Venezuela cử tàu chiến, chiến đấu cơ hộ tống tàu chở dầu Iran

Thứ Năm, 21/05/2020, 14:04 [GMT+7]
.
.

Caracas sẽ cử chiến hạm và chiến đấu cơ đảm bảo an ninh cho 5 tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela an toàn, trong bối cảnh Mỹ tìm cách cản trở vụ vận chuyển.

Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López phát biểu ngày 20/5: “Khi đi vào vùng đặc quyền kinh tế, tàu chở dầu Iran sẽ được hộ tống bởi tàu và máy bay thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar, để chào đón và cảm ơn người dân Iran vì tình đoàn kết và hợp tác”.

5 tàu chở dầu Iran nhận nhiệm vụ mang nhiên liệu cần thiết đến Venezuela vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

Trực thăng và tàu Hải quân Venezuela trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters
Trực thăng và tàu Hải quân Venezuela trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Vladimir Padrino López được đưa ra ở thời điểm Mỹ bắn tín hiệu có thể can thiệp vào hành trình của nhóm tàu chở dầu. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Mỹ đã tìm kiếm các biện pháp và “không chào đón” việc vận chuyển này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi chỉ trích Washington đe dọa “riêng tư” và cam kết “đáp trả kiên quyết” nếu Mỹ cản trở tàu chở dầu Iran di chuyển tự do và hợp pháp.

Đại sứ Iran tại Liên minh châu Âu (EU) Gholam-Hossein Dehghani trong trả lời phỏng vấn Euronews ngày 20/5 cho biết sẽ không có sự cố trong quá trình tàu di chuyển và Tehran sẽ “phản ứng cân xứng” với sự khiêu khích của Mỹ.

Ông Gholam-Hossein Dehghani nói: “Sẽ không có xung đột bắt nguồn từ Iran, bởi tàu chở dầu”.

Cả Venezuela và Iran đều phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này đã khiến giá dầu giảm. Trong khi đó, dầu mỏ chiếm 98% tổng doanh thu xuất khẩu của Venezuela.

Mặc dù sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, tháng Hai vừa qua Venezuela đã phải tuyên bố “tình trạng khẩn cấp năng lượng” để bảo vệ công nghiệp dầu mỏ nội địa.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.