Nghị sĩ Mỹ phản đối can thiệp quân sự vào Venezuela

Thứ Năm, 14/02/2019, 13:39 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel tuyên bố các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ không ủng hộ biện pháp can thiệp quân sự vào tình hình tại Venezuela, mặc dù Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần đề cập đến vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel. Ảnh: independent.co.uk
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel. Ảnh: independent.co.uk

Phát biểu trong một buổi điều trần về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Hạ nghị sĩ Engel bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuel. Ông nhấn mạnh can thiệp quân sự của Mỹ không phải là một lựa chọn. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ này cũng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra đối với người dân Venezuela sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) hồi tháng 1 vừa qua. Ông cho rằng Nhà Trắng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn can thiệp bằng vũ lực.  

Liên quan đến vấn đề này, cũng tại phiên điều trần trên, đặc phái viên Mỹ về Venezuela, ông Elliott Abrams cho rằng Washington cần duy trì áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông cũng tuyên bố Mỹ không hề ưu tiên biện pháp can thiệp quân sự tại Venezuela và đây không phải hướng đi Mỹ đang lựa chọn. Đặc phái viên Abrams khẳng định Mỹ không cung cấp vũ khí cho phe đối lập Venezuela hay tăng cường sự hiện diện quân sự tại các nước láng giềng với quốc gia châu Mỹ này. Theo quan chức này, Mỹ đã bắt đầu các cuộc thảo luận với Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát về các khoản nợ của quốc gia Mỹ Latinh này với Nga.

Mặc dù Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập đến biện pháp can thiệp quân sự, song nhiều khả năng chủ trương này sẽ gặp khó khăn do mọi hành động quân sự của Mỹ tại nước ngoài phải được Quốc hội chấp thuận.

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã có những bước đi nhằm thâu tóm quyền kiểm soát lĩnh vực dầu mỏ khi thông qua quyết định bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của PDVSA, cũng như chi nhánh của doanh nghiệp này tại Mỹ (Citgo).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ban lãnh đạo mới của PDVSA sẽ có 5 thành viên mới, trong khi chi nhánh Citgo cũng sẽ có 6 quan chức mới trong hội đồng quản trị. Phe đối lập Venezuela cho rằng việc bổ nhiệm các quan chức dầu khí mới này sẽ giúp bảo vệ tài sản của công ty Citgo trước những phán quyết bất lợi mà nước này phải đối mặt do không hoàn thành một số cam kết hợp đồng trị giá hàng triệu USD. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ các quan chức được bổ nhiệm này sẽ hoạt động thế nào khi hiện PDVSA và Citgo vẫn là các doanh nghiệp do chính phủ của Tổng thống Maduro kiểm soát.

Citgo được coi là công ty lọc dầu lớn thứ 7 ở Mỹ với khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 750.000 thùng dầu thô nặng và siêu nặng do PDVSA khai thác. Lĩnh vực dầu khí của Venezuela hiện đang phải chịu các lệnh trừng phạt hết sức ngặt nghèo của Chính phủ Mỹ.

Thêm một nước có động thái gây khó khăn đối với Chính phủ của Tổng thống Maduro. Ngày 13/2, Viện trưởng Viện Kiểm sát Bulgaria Sotir Tsatsarov thông báo nước này đã phong tỏa các hoạt động chuyển tiền lên tới “vài triệu USD” của PDVSA theo đề nghị của Mỹ vì đã vi phạm lệnh trừng phạt của Washington.  Theo ông Tsatsarov, Chính phủ Bulgaria đã vô hiệu hóa một tài khoản của PDVSA mở tại ngân hàng nước này để chuyển tiền tới một số nước khác. Hiện, Ngân hàng Trung ương Bulgaria và Cơ quan An ninh quốc gia nước này (DAN) đang tiếp tục rà soát hệ thống ngân hàng để kiểm tra xem có các hoạt động giao dịch khác liên quan tới Venezuela hay không.

Theo Thanh Hương - Hoài Nam (TTXVN)

.
.
.
.
.
.
.
.