Mỹ và Triều Tiên vẫn rục rịch chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh

Thứ Sáu, 18/05/2018, 15:49 [GMT+7]
.
.

Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên và Mỹ đang liên lạc trực tiếp với nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Tin liên quan

Thông báo này được Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đưa ra ngày 17/5, dù trước đó Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp để phản đối cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra.

mh
Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên và Mỹ đang liên lạc trực tiếp với nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Ảnh minh họa: CNN

Theo hãng tin Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cố gắng đạt thỏa thuận về những biện pháp cụ thể khi họ tham gia hội nghị thượng đỉnh. Bà Kang Kyung-wha từ chối đề cập đến những vấn đề cụ thể liên quan đến mức độ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh, Triều Tiên đã cam kết hoàn toàn phi hạt nhân hóa, song bà cho biết hiện Triều Tiên và Mỹ đang bất đồng về cách thức đạt mục tiêu chung về một Triều Tiên phi hạt nhân. Bà Kang Kyung-wha cho biết bà đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Washington của Mỹ và có cuộc điện đàm với ông này hồi đầu tuần.

“Chúng tôi đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ là một cơ hội lịch sử để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi tái khẳng định rằng mục tiêu của chúng tôi là đạt được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Pompeo và tôi đã đồng ý trong vài tuần tới sẽ rất quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp giữa hai quốc gia để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công”, bà Kang Kyung-wha nói.

Giới chức Mỹ trước đây thường xuyên đề cập đến cụm từ "CVID" - hủy bỏ chương trình hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gần đây lại sử dụng cụm từ "PVID" trong đó thay từ "hoàn toàn" bằng "vĩnh viễn", làm xuất hiện đồn đoán rằng chính quyền Donald Trump đã đặt điều kiện cao hơn đối với Triều Tiên.

Trong khi đó đề cập đến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, Tổng thống Donald Trump cho biết, nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thì "sẽ diễn ra", nếu không Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo. Ông Donald Trump cũng khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa để buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump nêu rõ: “Một điều sẽ xảy ra với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông ta vẫn ở lại đất nước của ông ta, điều hành đất nước và đất nước của ông ta sẽ rất giàu có. Hãy nhìn vào mô hình Hàn Quốc với nền công nghiệp của họ. Hàn Quốc đã làm việc chăm chỉ, tạo ra sự thịnh vượng. Nhưng mô hình Libya hoàn toàn khác biệt. Chúng tôi đã không bao giờ nói sẽ bảo vệ Gaddafi, không bao giờ nói cung cấp sức mạnh quân sự cho Libya. Chúng tôi đến và tiêu diệt ông ta”.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, vẫn đang xúc tiến kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, theo bà Sanders, Triều Tiên "không nắm vị trí của người điều khiển. Họ là người đã gửi lời mời. Nếu họ sẵn sàng gặp, chúng tôi sẵn sàng tham gia".

Phía Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm (Max Thunder) đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ngoài ra, phía Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Mỹ tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan, nước này sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào chỉ đơn phương đề cập đến tiến trình phi hạt nhân hóa mà không tính đến quyền phòng vệ của Triều Tiên, tương tự như mô hình giải trừ hạt nhân ở Libya.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim Kye-gwan đã lên tiếng chỉ trích yêu cầu của Mỹ về việc đòi hỏi Triều Tiên phải nhượng bộ cũng như từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện. Ông Kim Kye-gwan cũng lên án việc gây sức ép thông qua tăng cường áp đặt các biện pháp trừng phạt, đồng thời cáo buộc Mỹ đang hiểu nhầm “sự rộng lượng và thiện chí” của Triều Tiên là sự yếu đuối. Theo quan chức này, Mỹ nên tham gia đàm phán với sự chân thành và Triều Tiên sẽ đưa ra những phản ứng phù hợp.

Bất chấp những diễn biến mới này, giới quan sát cho rằng, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều khả năng cao vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Bởi xét cho cùng, tất cả những gì Triều Tiên thể hiện là đang cố gắng làm chính xác những gì mà các nhà lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il đã làm, đó là đòi nhượng bộ, đạt lợi ích về chính trị, kinh tế đổi lấy việc Triều Tiên hạn chế ở một mức độ nào đó chương trình hạt nhân./.

Theo vov.vn
 

.
.
.
.
.
.
.
.