Nghi vấn nam y tá sát hại hàng loạt bệnh nhân để cướp tiền

Thứ Sáu, 09/03/2018, 22:22 [GMT+7]
.
.

Cảnh sát Đức đã bắt giữ một nam y tá trong tháng 2 vừa qua sau khi các bệnh nhân do ông này chăm sóc đều tử vong trong tình huống nhiều điểm đáng ngờ.

Ngày 7/3, nhà chức trách thành phố Munich xác nhận một y tá người Ba Lan có thể liên quan tới cái chết bất thường của nhiều bệnh nhân do ông này chăm sóc.

Cảnh sát Đức công bố thông tin về nghi phạm Grzegorz Stanislaw Wolsztajn. Ảnh: RTL Next
Cảnh sát Đức công bố thông tin về nghi phạm Grzegorz Stanislaw Wolsztajn. Ảnh: RTL Next

Cảnh sát Đức đã có động thái hy hữu là công bố tên của nghi phạm - Grzegorz Stanislaw Wolsztajn (36 tuổi) - nhằm nhận được thông tin từ công chúng giúp hỗ trợ cho cuộc điều tra. Hãng tin DW (Đức) cho biết dựa trên luật bảo vệ đời tư của quốc gia này, các nhà chức trách thường không công khai họ của nghi phạm hình sự.

Vào ngày 12/2, Wolsztajn trực tiếp gọi xe cứu thương bởi bệnh nhân 78 tuổi mà y tá này đang chăm sóc đã qua đời. Trường hợp này nhanh chóng gây nhiều nghi vấn khi khám nghiệm tử thi phát hiện hai vết tiêm nhỏ trên thi thể người đàn ông cao tuổi về hưu.

Thêm vào đó, người đàn ông 78 tuổi này còn có lượng đường trong máu thấp bất thường, điều này khiến các bác sĩ pháp y băn khoăn bởi bệnh nhân này không có tiền sử bệnh đái đường. Lượng đường trong thấp có thể bắt nguồn từ việc sử dụng quá liều insulin.

Nhà chức trách dồn ngay nghi vấn vào Wolsztajn và ra quyết định bắt giữ y tá này. Cảnh sát Đức phát hiện nam y tá người Ba Lan giữ hai thẻ ngân hàng và 1.210 euro tiền mặt của bệnh nhân 87 tuổi đã qua đời. Sau đó, y tá Wolsztajn thú nhận với cảnh sát rằng ông này đã trộm tiền từ các nạn nhân.

Ông Wolsztajn cũng thú nhận kể từ năm 2008 đã làm y tá tại Anh và Đức mặc dù chưa qua đào tạo. Cơ quan điều tra hình sự thành phố Munich cho biết nhiều hợp đồng làm việc của ông Wolsztajn đã bị hủy sớm.

Cuộc điều tra cũng hé lộ các trường hợp đáng nghi khác có liên quan tới nam y tá Wolsztajn. Cảnh sát Munich cho biết có ít nhất 4 bệnh nhân cũ của y tá Wolsztajn cũng bị nhập viện với tình trạng nguy kịch tương tự. Một trong những bệnh nhân này đã tử vong.

Cảnh sát tại thành phố Mainz vào ngày 7/3 xác nhận trong năm 2017 đã ra lệnh khám nhà đối với y tá Wolsztajn sau khi ông này không đến làm việc và bị tình nghi ăn trộm của bệnh nhân. Chính bệnh nhân này đã trút hơi thở cuối cùng vài ngày sau đó.

Giới chức Đức cho rằng động cơ của Wolsztajn có thể là do tham lam và ác độc, song nhiên họ cũng đề nghị công chúng cung cấp thêm thông tin về y tá người Ba Lan này để hỗ trợ điều tra.

Trong một vụ việc khác, một y tá Đức đã bị kết án chung thân do giết hại hai bệnh nhân và có liên quan tới cái chết của 97 người khác.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

.
.
.
.
.
.
.
.