Số người Palestine bị thương gia tăng do đụng độ với binh sỹ Israel

Thứ Sáu, 08/12/2017, 14:05 [GMT+7]
.
.

Ngày 7/12, số người Palestine bị thương tiếp tục gia tăng trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa người Palestine với các lực lượng Israel ngày một leo thang ở khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng, Đông Jerusalem và Dải Gaza nhằm phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Làn sóng biểu tình đã lan rộng tại hầu hết các vùng lãnh thổ của Palestine ngày 7/12 nhằm phản đối tuyên bố trên của Tổng thống Trump.

Người dân Palestine biểu tình tại Dải Gaza ngày 7/12. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân Palestine biểu tình tại Dải Gaza ngày 7/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đụng độ và bạo lực gia tăng khi dòng người biểu tình tại thành phố Hebron, thị trấn Kafr Qaddum, thành phố Bethlehem thuộc Bờ Tây ném đá vào các lực lượng Israel đồng thời hô vang khẩu hiệu "Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine."

Hãng tin Ma'an của Palestine dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế và Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết số người bị thương đã tăng lên 50 người, trong đó có 9 người bị thương do bị bắn đạn thật.

Hàng nghìn người Palestine dự kiến tiếp tục tuần hành vào ngày 8/12 sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu của người Hồi giáo.

Cùng ngày, phong trào vũ trang Hamas của Palestine đã phát động "cuộc nổi dậy" chống lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong một tuyên bố công khai, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh nêu rõ: "Ngày 8/12 sẽ là một ngày nhân dân giận dữ và khởi động cuộc nổi dậy dưới cái tên Intifada vì tự do của Jerusalem."

Ông Haniyeh tái khẳng định rằng đây sẽ là "sự khởi đầu của một phong trào mới" nhằm đấu tranh chống lại sự chiếm đóng của Israel tại Bờ Tây và Jerusalem.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah của Liban cũng kêu gọi người Palestine tiến hành cuộc nổi dậy mới để đáp trả việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.