Moscow cáo buộc tình báo Mỹ gây áp lực lên các nhà báo Nga

Thứ Năm, 07/12/2017, 14:27 [GMT+7]
.
.

​Ngày 6/12, Nga lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ đang gia tăng sức ép đối với các nhà báo của Nga và tìm cách tuyển dụng họ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh gần đây, các nhà báo Nga, bao gồm cả các nhà báo đang làm việc ở Mỹ, đang phải chịu áp lực rất lớn từ các cơ quan tình báo Mỹ, những đơn vị cũng đang mưu toan tuyển dụng họ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Reuters)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Reuters)

Theo bà Zakharova, những áp lực mà phía Mỹ gây ra cho các nhà báo Nga là "rất nhiều và trên nhiều phương diện". Sau khi đề nghị hợp tác của phía Mỹ bị các nhà báo Nga từ chối, họ lại âm mưu tiếp cận bằng cách khác như hối lộ, sau đó chuyển sang gây áp lực tâm lý và thậm chí là đe dọa trực tiếp. Bà Zakharova tuyên bố, Nga coi những động thái này là hành động chống lại tự do ngôn luận.

Nga đưa ra cáo buộc trên sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cùng ngày đã phê chuẩn quyết định cấm phóng viên các hãng truyền thông của Mỹ thuộc diện cơ quan nước ngoài hoạt động tại Nga ra vào và tác nghiệp tại các phiên họp của Duma Quốc gia, trong đó có Voice of America và Radio Free Europe/Radio Liberty.

Duma Quốc gia Nga cũng đề nghị cơ quan lập pháp các chủ thể toàn Liên bang Nga ra quyết định tương tự.

Quyết định của Duma Quốc gia có hiệu lực ngay sau khi được Chủ tịch Vyacheslav Volodin ký. Quyết định này chỉ có thể dỡ bỏ khi có quyết định tương tự từ phía Nghị viện Mỹ đối với các hãng truyền thông đại chúng của Nga.

Quyết định mới của các cơ quan lập pháp Nga được xem là biện pháp đáp trả lại yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ đối với chi nhánh kênh truyền hình RT America của Nga phải đăng ký là đại diện nước ngoài hoạt động tại Mỹ. Sau đó, các phóng viên của kênh này đã bị tước quyền đăng ký tác nghiệp tại Nghị viện Mỹ.

Theo baoquocte.vn

.
.
.
.
.
.
.
.