Ông Putin: Nga sẵn sàng phát triển quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ

Thứ Sáu, 02/12/2016, 01:44 [GMT+7]
.
.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước 2 viện Quốc hội Nga, sau khi đề cập các vấn đề trong nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ chính sách đối ngoại của nước Nga.

Ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về việc thiết lập một hệ thống quan hệ quốc tế bền vững, dựa trên đối thoại bình đẳng, thiện chí, khẳng định nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Washington Times)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Washington Times)

Nga không muốn đối đầu với ai, không tìm kiếm kẻ thù, Nga cần bạn bè nhưng sẽ không cho phép gây tổn hại lợi ích của mình, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin kêu gọi Mỹ hợp tác chống khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh cần củng cố quy chế không phổ biến vũ khí hủy diệt. Theo ông, mưu toan phá vỡ thế cân bằng chiến lược rất nguy hiểm và có thể đưa đến thảm họa toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva sẵn sàng phát triển quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ. Điều quan trọng là bình thường hóa và phát triển quan hệ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Ông cho rằng hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu đáp ứng lợi ích của toàn thế giới.

Tổng thống Nga nhấn mạnh chính sách hướng Đông tích cực của Nga xuất phát từ lợi ích quốc gia lâu dài cũng như sự phát triển toàn cầu chứ không phải do quan hệ lạnh nhạt với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng tiến bộ về chất trong quan hệ với Nhật Bản, hoan nghênh mong muốn của lãnh đạo nước này phát triển quan hệ kinh tế với Nga.

Tổng thống Nga đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực.

Theo VietNam+

.
.
.
.
.
.
.
.