Bầu chọn Quốc hoa Việt Nam: Hoa sen vẫn giữ vị trí đầu bảng

Thứ Tư, 02/02/2011, 18:13 [GMT+7]
.
.
Với 62,2 % ý kiến bầu chọn, hoa sen vẫn giữ vị trí hàng đầu trong cuộc bầu chọn Quốc hoa Việt Nam. Đó là kết quả bầu chọn được công bố trong chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đêm hội hoa sen Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội vào tối 29/1.
 
Theo kết quả bầu chọn, tính đến 9 giờ sáng ngày 29/1, hoa sen chiếm ưu thế bầu chọn với 62,2%, tiếp đó là hoa đào: 16,1%, hoa mai:14,6%, hoa ban: 4,5%, hoa tre: 1,7%, hoa cau: 0,8%, hoa lan: 0,1%.

Tại triển lãm “Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết 2011”, đông đảo đồng bào thủ đô và nhiều địa phương khác đã bầu chọn hoa sen hồng là Quốc hoa Việt Nam với tỷ lệ bình chọn là 81,3%.

Tết này hoa sen được bày bán nhiều tại Siêu thị Rosa (156 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long) và Siêu thị Bài thơ Mart (393 Cao Xanh, TP Hạ Long) 

Phát biểu tại “Đêm hội hoa sen Việt Nam”, đồng chí Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Hoa sen là loài hoa có vai trò quan trọng với đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt Nam; là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cũng như cốt cách thanh tao, tinh khiết của dân tộc ta. Hoa sen cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, nghệ thuật tạo hình và cả trong ẩm thực. Việc bầu chọn Quốc hoa của Việt Nam nhằm gìn giữ, phát huy các nét đẹp văn hóa trong hoạt động ngoại giao cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế”.
Trong thời gian sắp tới, để tập trung cho việc bầu chọn Quốc hoa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức những cuộc triển lãm tại khu vực miền Trung và miền Nam nhằm lấy thêm ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân để sớm vinh danh Quốc hoa. Song song với các cuộc triển lãm, người dân còn có thể tham gia bầu chọn qua mạng www.quochoavietnam.com.vn sẽ được khởi động.

“Đêm hội hoa sen Việt Nam” diễn ra với các tiết mục văn hóa nghệ thuật như: dân ca quan họ Bắc Ninh “Mời nước, mời trầu” cùng với trình diễn pha trà sen của nghệ nhân Hoàng Anh Sướng; múa cung đình Huế “Lục cúng hoa đăng” với hình ảnh hoa sen làm chủ đạo; thời trang áo dài “Mùa sen” … góp phần tôn vinh hoa sen. Hình ảnh hoa sen Tháp Mười cũng là hình ảnh gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Cuộc bầu chọn Quốc hoa được khởi động từ tháng 4/2010, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng đề án bầu chọn Quốc hoa đại diện cho Việt Nam. Trải qua nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến người dân qua mạng internet, tại các trường đại học, cùng đông đảo người dân Thủ đô qua nhiều hình thức, hoa Sen là loại hoa nhận được nhiều phiếu bầu chọn nhất so với một số loại hoa cũng được coi là biểu tượng của Việt Nam như hoa Lúa, hoa Tre, hoa Mai, hoa Đào. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra 6 tiêu chí để lựa chọn Quốc hoa Việt Nam gồm: Loài hoa phải có nguồn gốc được trồng lâu đời ở Việt Nam; là loại hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở hầu khắp các vùng miền đất nước; thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; hoa bền đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm; có giá trị về mặt kinh tế, mang lại lợi ích cho nhiều người dân, thông dụng trong đời sống sinh hoạt, luôn có mặt trong sự kiện văn hóa ở trong nước và quốc tế; có giá trị văn học nghệ thuật và được đa số người dân yêu thích, chấp nhận và tôn vinh.


.
.
.
.
.
.
.
.