Phát huy tối đa nội lực và thu hút mạnh mẽ ngoại lực

Thứ Sáu, 22/03/2013, 08:40 [GMT+7]
.
.

(Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Thưa đồng chí, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, vậy trong giai đoạn tới công nghiệp Quảng Ninh được định hướng phát triển như thế nào?

+ Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2025 nhằm mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm tái cấu trúc nền kinh tế để phát triển xanh và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Mục tiêu lớn nhất là xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong cơ cấu GDP của tỉnh năm 2015 là 50% và năm 2020 là 45%. Theo mục tiêu này, về cơ cấu ngành trong giai đoạn 2012-2020 tập trung phát triển các ngành công nghiệp theo thứ tự ưu tiên: Công nghiệp cơ khí, điện tử; chế biến nông - lâm - thuỷ sản - thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng; điện năng; khai thác mỏ; hoá chất; dệt may - da giày; phục vụ du lịch. Về mô hình công nghiệp, lựa chọn phát triển một số doanh nghiệp lớn ở các ngành có tiềm năng lợi thế: Cơ khí, điện tử; chế biến nông - lâm - thuỷ sản - thực phẩm, sản xuất điện năng… tập trung phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp gắn với công nghiệp nông thôn. Về công nghệ, chú trọng phát triển khoa học công nghệ, nhất là KHCN phục vụ quản lý, điều hành, tập trung ứng dụng, chuyển giao công nghệ, gắn nghiên cứu, ứng dụng KHCN để phát triển công nghiệp… Sớm hoàn thành các khu ươm tạo công nghệ cao của tỉnh và khu nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong trường đại học. Định hướng tăng hàm lượng KHCN trong các sản phẩm, nhất là đối với những ngành sử dụng nhiều tài nguyên, vốn và lao động.

Một góc khu Công nghiệp
Một góc khu Công nghiệp Cái Lân. (ảnh Internet)

- Như vậy nguồn lực cần đầu tư sẽ rất lớn?

+ Đúng vậy, để đạt được tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân hàng năm giai đoạn 2011-2015 là 14-15%/năm, giai đoạn 2016-2020 đạt 13-14%/năm; giá trị sản xuất công nghiệp đến năm 2015 đạt 53.850 tỷ đồng, 2020 là 119.254 tỷ đồng cần 169.891 tỷ đồng, trong đó vốn FDI khoảng 79.849 tỷ đồng, huy động từ ngân sách khoảng 6.796 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác như vay tín dụng, liên doanh, liên kết, vốn của các doanh nghiệp.

- Chúng ta đều biết hiện nay ngân sách Nhà nước đầu tư rất hạn hẹp, vậy làm thế nào để huy động được nguồn lực đầu tư cho phát triển công nghiệp Quảng Ninh?

+ Với tính toán trong 10 năm (2011-2020) tổng nguồn vốn đầu tư cho phát triển công nghiệp sẽ chiếm khoảng 14,65% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Để có được nguồn vốn này cần coi trọng phát huy tối đa nội lực và thu hút mạnh mẽ ngoại lực, trong đó nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Đối với vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách, trọng tâm là cơ chế ưu đãi, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, tăng cường xúc tiến đầu tư, tạo sức hấp dẫn thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hướng vận động đầu tư là các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia, các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Trung Đông, châu Âu… Ưu tiên cho đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài, nhất là các công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia có tầm cỡ trên thế giới, tranh thủ tiếp cận công nghệ hiện đại, kỹ năng quản lý, điều hành tiên tiến để mở lối thâm nhập vào thị trường thế giới. Cùng với việc tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả vốn từ đất, khoáng sản, các hình thức hợp tác đầu tư, tới đây tỉnh sẽ có các buổi làm việc với các bộ, ngành Trung ương để báo cáo đề xuất Chính phủ cho phép tỉnh Quảng Ninh được vay vốn từ các tổ chức tài chính, được phát hành trái phiếu xây dựng Quảng Ninh, xây dựng quỹ đầu tư xây dựng phát triển tỉnh.

- Thưa đồng chí, có một vấn đề nảy sinh hiện nay, đó là địa phương nào cũng muốn xây dựng, phát triển khu, cụm công nghiệp, tuy nhiên hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp lại chưa được như mong đợi. Vậy với quy hoạch mới này có giới hạn về phát triển các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương không?

+ Tỉnh đã định hướng rất rõ sẽ chỉ phát triển ở mỗi địa phương từ 1-2 cụm công nghiệp tập trung gắn với nguồn nguyên liệu để giảm chi phí sản xuất và đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn. Ngành Công thương đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng quy hoạch hệ thống các KCN phù hợp với định hướng, quy hoạch phát triển ngành, địa phương và vùng lãnh thổ. Với 10/14 địa phương trong tỉnh có KCN đang triển khai (Cô Tô, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà không quy hoạch các KCN). Địa điểm đầu tư các KCN đều là nơi có vị trí địa lý thuận lợi, gần cảng nước sâu, nằm dọc hệ thống đường Quốc lộ hoặc đường sắt. Không phải đến khi có quy hoạch này mà từ nhiều năm trước việc phê duyệt các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ theo đúng Quyết định 1107/2006 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1362/2010 của UBND tỉnh.

Tin tưởng rằng với việc triển khai thực hiện tốt quy hoạch này mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại tỉnh ta sẽ đạt được vào năm 2020.  

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Hương

.
.
.
.
.
.
.
.