Doanh nhân bị gã thất nghiệp lừa hơn 600 triệu đồng

Thứ Hai, 12/10/2020, 10:48 [GMT+7]
.
.

Viện KSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lại Anh Thắng (SN 1964, trú tại phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 1/2019, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) nhận được đơn của anh Chiến (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 1985, ở Hà Nội) tố cáo Lại Anh Thắng có hành vi chiếm đoạt của anh số tiền 615 triệu đồng thông qua việc lừa đảo góp vốn thực hiện “Dự án Trung tâm Vì ngày mai”.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng làm rõ, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật Vì ngày mai (địa chỉ ở quận Tây Hồ, Hà Nội) do bà Lê Minh Hiền, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, làm Giám đốc trung tâm. Khoảng đầu năm 2015, không nghề nghiệp, Lại Anh Thắng đến làm tình nguyện viên tại Trung tâm này.

Biết bà Hiền đang cần làm báo cáo đầu tư xây dựng “Trung tâm chăm sóc sức khỏe và dạy nghề dành cho người khuyết tật ở Hà Nội” nhằm kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Thắng nói sẽ giúp bà Hiền tìm người hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng bản báo cáo xây dựng dự án. Cuối năm 2015, do thủ tục pháp lý không đầy đủ nên phía Hàn Quốc không đầu tư.

Khoảng tháng 6/2016, Thắng quen anh Chiến, Giám đốc một công ty xây dựng ở Hà Nội. Thắng tự giới thiệu đang là giảng viên một Học viện ở quận Hà Đông (Hà Nội) và đang giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai.

Thắng thông tin cho anh Chiến rằng Trung tâm Vì ngày mai đang có dự án xây dựng trung tâm mới cho các cháu khuyết tật tại khu đất ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, có diện tích 7.000 m2; trong đó 3.000 m2 là xây dựng trung tâm, 4.000 m2 là phân lô bán xây nhà.

Thắng nói với anh Chiến, dự án được đổi đất lấy tiền xây cơ sở hạ tầng, nếu anh Chiến đầu tư 700 triệu đồng với Trung tâm thì sẽ được Trung tâm chia cho 100 m2. Để anh Chiến tin tưởng, Thắng cho anh này xem bản thiết kế khu đất của dự án, đồng thời đưa anh Chiến đi xem một khu đất tại phường Cổ Nhuế 2 và khẳng định đó là đất xây dựng Dự án Trung tâm Vì ngày mai.

Tin tưởng, anh Chiến đã nhiều lần chuyển cho Thắng tổng số tiền 615 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Thắng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để sử dụng mục vào đích cá nhân.

Đến thời hạn thực hiện cam kết, anh Chiến nhiều lần liên hệ với Thắng để đòi quyền lợi là mảnh đất 100 m2 thì Thắng tìm mọi cách kéo dài thời gian, sau đó cắt đứt liên lạc.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Lê Minh Hiền khẳng định, Thắng không làm việc tại Trung tâm mà chỉ là tình nguyện viên từ năm 2014. Bà Hiền không giới thiệu, không ký quyết định bổ nhiệm Thắng làm Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai, cũng không giao cho Thắng tham gia vào dự án “Trung tâm chăm sóc sức khỏe và dạy nghề dành cho người khuyết tật ở Hà Nội”. Việc Thắng đưa ra thông tin gian dối là Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai là để anh ta thực hiện mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị truy tố, Thắng mới hoàn trả cho anh Chiến được 35 triệu đồng.

Theo Tiến Nguyên/Dân trí

.
.
.
.
.
.
.
.