Vợ chồng Đường "Nhuệ" lĩnh 6 năm 6 tháng tù vì đánh người tại nhà

Thứ Tư, 26/08/2020, 06:26 [GMT+7]
.
.

Chiều 25/8, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình đã ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị truy tố về tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS năm 2015) và các đồng phạm: Nguyễn Thị Dương (vợ Đường), Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Ngọc Quý, Đào Văn Bằng và Phạm Xuân Hòa (cùng ở thành phố Thái Bình). Bị hại là anh Trịnh Ngọc Anh (26 tuổi, nhân viên Nhà xe Phúc Cường, tỉnh Thái Bình).

HĐXX khẳng định, hành vi của vợ chồng bị cáo Đường - Dương và đồng là nghiêm trọng, khi trực tiếp xâm hại đến nhân phẩm, sức khoẻ và tính mạng của bị hại được pháp luật bảo vệ. Không những thế, hành vi của các bị cáo còn gây mất trật tự xã hội, khiến bị hại và dư luận rất bức xúc nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giao dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đường 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Dương 3 năm tù. Các bị cáo đồng phạm tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 2 năm đến 3 năm tù.

Bị cáo Dương (vợ Đường).
Bị cáo Dương (vợ Đường).

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường cho bị hại là anh Trần Ngọc Anh số tiền 95 triệu đồng, trong đó HĐXX ghi nhận các bị cáo đã bồi thường số tiền 90 triệu đồng.

Đối với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cơ quan Công an thu được khi khám nhà vợ chồng Đường- Dương, HĐXX tuyên trả lại cho gia đình bị cáo.

Quá trình xét xử, vợ chồng bị cáo Đường- Dương và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Trước đó, trong quá trình điều tra, Đường không nhận tội. Nhưng tại phiên toà, bị cáo Đường đã thay đổi lời khai khi thừa nhận đã chỉ đạo đàn em đánh anh Ngọc Anh. Bị cáo Đường giải thích, việc thay đổi lời khai nhằm được hưởng tình tiết khai báo thành khẩn để được giảm nhẹ hình phạt.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố cho rằng, hành vi của vợ chồng bị cáo Đường- Dương và đồng phạm đã phạm vào tội cố ý gây thương tích, trong đó bị cáo Đường là người chủ mưu, khởi xướng việc đánh bị hại nên có vai trò cao nhất, bị cáo Dương có vai trò thứ 2 vì cũng trực tiếp ra tay đánh bị hại và chỉ đạo các bị cáo khác đánh bị hại.

Các bị cáo còn lại là đồng phạm tích cực vì dù không mâu thuẫn với bị hại nhưng được sự chỉ đạo từ vợ chồng Đường- Dương đã ra tay đánh bị hại. Điều đó thể hiện sự coi sức khoẻ và tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ.

Từ quan điểm của mình, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường từ 36 - 42 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Các bị cáo: Nguyễn Thị Dương, Phạm Xuân Hoà, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Mạnh cùng bị đại diện Viện kiểm sát đề mức án từ 30 - 36 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Riêng bị cáo Phạm Ngọc Quý khi phạm tội chưa đủ tuổi thành niên, bản thân bị cáo ăn năn hối cải nên được đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù. Được nói lời sau cùng, vợ chồng bị cáo Đường- Dương và đồng phạm đều mong muốn HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về gia đình, hoà nhập xã hội.

Theo bản án sơ thẩm, trưa 30/3, anh Trịnh Ngọc Anh nhận chuyển phát gói tài liệu do anh Trần Ngọc Trác (ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) gửi cho chị Trần Việt Vân (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Sau khi liên lạc, anh Ngọc Anh và chị Vân hẹn giao hàng ở đường Khuất Duy Tiến, thành phố Hà Nội. Nhưng sau đó, anh Anh lại hẹn giao hàng ở địa điểm khác cách đó 150m vì đoạn đường này cấm dừng đỗ và có camera giám sát vi phạm.

Khi nhận tài liệu, chị Vân và phụ xe khách xảy ra tranh cãi. Sau đó, người phụ nữ gọi điện thoại cho chồng mình là Trần Anh Tuấn (đang ở TP Thái Bình), đồng thời gửi số điện thoại của anh Anh để chồng gọi điện nói chuyện.

Thời điểm đó, Tuấn đang ăn cơm tại nhà Đường nên gọi điện cho anh Anh để nói chuyện. Lúc này, Đường giành lấy điện thoại, tự xưng là Đường “Nhuệ” và hỏi anh Anh về lý do giao hàng muộn nhưng anh Anh không tin, đó là Đường “Nhuệ”. Vì thế, Đường “Nhuệ” lấy điện thoại của mình có dãy số ...88888 để gọi lại cho anh Anh và yêu cầu khi nào về TP Thái Bình phải đến nhà Đường để xin lỗi.

Chiều cùng ngày, Đường cùng hai con nuôi, trong đó có Đào Văn Bằng đi ôtô ra Bến xe khách TP Thái Bình tìm anh Anh. Tại bến xe, Đường gặp đồng nghiệp của anh Anh và nên yêu cầu anh này phải đưa anh Anh đến nhà Đường để xin lỗi.

Tối cùng ngày, anh Anh đi cùng một số đồng nghiệp đến nhà Đường. Tại đây, Đường yêu cầu mọi người đi lên tầng 2, sau đó Bằng khóa cửa ra vào. Nhìn thấy anh Anh, Nguyễn Thị Dương chửi bới rồi đánh anh Anh. Sau đó, nhóm đàn em của vợ chồng Đường lao đến tấn công anh Anh.

Trong lúc anh Anh bị đánh đập, Đường tiếp tục đe doạ sát hại anh Anh và cho nạn nhân “biến mất” khỏi đất Thái Bình. Đe doạ xong, Đường cùng đồng bọn tham gia đánh đập anh Anh gây thương tích nặng...

Anh Anh sau đó được đồng nghiệp chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu. Ngày 2/4, sau khi tiếp nhận trình báo, Công an tỉnh Thái Bình đã trưng cầu giám định và kết luận anh Trịnh Ngọc Anh chấn thương tổn hại sức khỏe 14%.

Ngày 13/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận vụ án, đề nghị truy tố vợ chồng Đường - Dương cùng 4 bị can khác về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, ngày 18/8, TAND TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm bị cáo Đường trong vụ án thứ nhất và tuyên phạt Đường 2 năm 6 tháng tù giam vì cố ý gây thương tích cho Mai Thế Duy (SN 1988, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) gây tổn hại sức khoẻ 15%.

Theo Nguyễn Hưng/CAND

.
.
.
.
.
.
.
.