Khởi tố đối tượng lừa bán gỗ "ảo" lấy tiền thật ở Đắk Nông

Thứ Tư, 17/04/2019, 05:54 [GMT+7]
.
.

Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Hoàng Vũ Hiệp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 16/4, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông  đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Hoàng Vũ Hiệp (sinh năm 1983, trú tại thôn Tân Thịnh, xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 2017.

Đối tượng Hoàng Vũ Hiệp (áo đen)  bị lực lượng công an lấy lời khai.
Đối tượng Hoàng Vũ Hiệp (áo đen) bị lực lượng công an lấy lời khai.

Theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng, khoảng tháng 6/2018, do có nhu cầu mua một số lượng gỗ lớn để thực hiện hợp đồng xây dựng một ngôi chùa tại thành phố Đà Nẵng nên ông Bùi Văn Thập (trú tại tỉnh Hải Dương), vào mạng xã hội Zalo tìm kiếm thông tin về nguồn cung cấp gỗ.

Ông Thập đã tìm được tài khoản Zalo có tên “Exist” của Hoàng Vũ Hiệp có thông tin bán các loại gỗ nên đã liên lạc và đặt vấn đề mua 70m3 gỗ căm xe đỏ.

Ông Thập yêu cầu gỗ phải có giấy tờ hợp pháp, đúng quy cách và đủ số lượng theo yêu cầu của ông để phục vụ việc xây dựng chùa. Biết đối tác có nhu cầu thực sự, Hiệp liền giới thiệu tên mình là "Hoàng" và cung cấp cho ông Thập 2 số điện thoại để liên lạc.

Khoảng giữa tháng 8/2018, ông Thập đến thị xã Gia Nghĩa theo lời hẹn với Hiệp và được Hiệp thuê xe ô tô chở đi xem gỗ ở một xưởng gỗ tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước). Khi xem xét lô gỗ tại xưởng, ông Thập kiểm tra và nhận thấy số gỗ có đủ quy cách theo yêu cầu của ông nhưng không đủ số lượng. Ông Thập đã đồng ý mua gỗ của Hiệp nhưng phải đủ số lượng và vận chuyển đến kho gỗ của ông Thập tại tỉnh Hải Dương trong thời gian 5 ngày sau khi Hiệp nhận tiền đặt cọc, số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi giao hàng.

Sau đó, ông Thập chuyển tiền đặt cọc 500 triệu đồng vào tài khoản của Hiệp. Sau khi nhận tiền, Hiệp nói với ông Thập là đang đi lấy gỗ nhưng thực tế thông báo như vậy để trì hoãn việc giao hàng. Hiệp hẹn ngày 20/8/2018 sẽ chở gỗ ra Hải Dương giao cho ông Thập. Đến ngày hẹn, không thấy hàng hóa được giao, ông Thập liên tục gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc nhưng Hiệp không trả lời.

Đến ngày 22/8/2018, Hiệp báo với ông Thập là cần chuyển thêm 50 triệu đồng để đủ 30% tiền đặt cọc giá trị hợp đồng mua bán mới chuyển giao gỗ. Sau đó, Hiệp tắt điện thoại, hủy tài khoản Zalo, không giao gỗ và cũng không trả tiền cho ông Thập.

Biết bị lừa, ông Thập đã tố cáo sự việc với cơ quan công an. Sau thời gian điều tra xác minh, cơ quan chức năng đã có đủ căn cứ khẳng định Hiệp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.