TP Móng Cái: Nhiều quán karaoke, vũ trường vi phạm các quy định về PCCC

Thứ Năm, 16/03/2017, 12:06 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Móng Cái đã xảy ra nhiều vụ cháy tại một số cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường. Các vụ cháy mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Qua kiểm tra của ngành chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường tại Móng Cái vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở Karaoke Kinh Đô Club.
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở Karaoke Kinh Đô Club.

Những năm gần đây, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke và vui chơi, giải trí trên địa bàn Móng Cái có chiều hướng gia tăng về số lượng, quy mô. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cảnh sát PCCC tỉnh), hiện nay trên địa bàn Móng Cái có 52 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, trong đó có 17 cơ sở nhà cao từ 3 đến 6 tầng, 35 cơ sở dưới 3 tầng. Nhiều cơ sở kinh doanh trong số này vi phạm các quy định về PCCC.

Thượng tá Ngô Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho biết, trong 52 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn Móng Cái thì có 51 cơ sở hoạt động trước khi Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 6-10-2015 của Bộ Công an hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke có hiệu lực. Qua kiểm tra thực tế của Phòng cho thấy, 100% các quán karaoke chỉ có duy nhất 1 cửa ra, vào tại các phòng và không có lối thoát nạn. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke sử dụng biển quảng cáo cỡ lớn choán kín mặt tiền. Như quán karaoke Mix (khu 8, phường Hải Hoà) có 3 tầng với gần chục phòng hát, hầu hết các phòng đều chật chội, bí và chỉ có 1 lối thoát hiểm là cầu thang bộ. Theo Phòng Cảnh sát PCCC số 1 thì cơ sở này không có giấy phép hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, mà hoạt động “chui” trong một thời gian dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy, mất an toàn.

Cơ sở Karaoke Kinh Đô Club (số 10, đường Hùng Vương, phường Trần Phú) có 4 tầng với 11 phòng hát. Chị Lan Anh, chủ cơ sở cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, chúng tôi đã lắp đặt thang máy, bố trí 2 cầu thang làm lối thoát hiểm khi có sự cố; lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, đèn chỉ dẫn theo quy định. Chúng tôi phối hợp với ngành chức năng kiểm tra hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo định kỳ, tổ chức cho 10 nhân viên của cơ sở đi huấn luyện công tác PCCC, xây dựng phương án PCCC để phòng khi có cháy xảy ra.

Được biết, vừa qua, qua kiểm tra chuyên đề về công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, khu vui chơi giải trí tập trung đông người tại Móng Cái, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã phát hiện nhiều vi phạm trong công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke tại Móng Cái như: Không đủ điều kiện an toàn PCCC, không bổ sung lối thoát nạn theo QCVN 06:2010/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, không kiểm tra trị số điện trở hệ thống tiếp địa - chống sét; không lắp đặt thiết bị chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn, vi phạm về hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; chưa thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư 47 của Bộ Công an... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động đối với 3 cơ sở, xử phạt 12 cơ sở, đồng thời yêu cầu các cơ sở vi phạm thực hiện ngay các kiến nghị của đoàn kiểm tra về công tác PCCC theo quy định.

Trong thời gian gần đây, trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke gây thiệt hại lớn về người và của. Còn nhớ, khoảng 21 giờ ngày 18-3-2016, trên địa bàn TP Móng Cái cũng đã xảy ra vụ cháy tại quán Karaoke Version II (số 146, đường Triều Dương, phường Trần Phú). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện tại phòng hát VIP 18, trên tầng 5 của quán. Sau gần 1 giờ lực lượng chức năng đã cứu được toàn bộ 22 khách hát trong quán, trong đó có 3 trẻ nhỏ. Cơ sở này cũng là một trong 3 cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC mà ngành chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động sau đợt kiểm tra liên ngành vừa qua. Để tăng cường công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 sẽ tăng cường công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền để chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.