Để người nghèo "an cư, lạc nghiệp"

Thứ Bảy, 16/05/2020, 06:00 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, TP Cẩm Phả phấn đấu giảm 30 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,14%. Trong đó, để giúp "an cư, lạc nghiệp", tạo động lực thoát nghèo, thành phố đặc biệt quan tâm hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo.

Ngôi nhà khang trang của ông Trống Mã Cứu, thôn Tân Hải, xã Dương Huy được khánh thành sau gần 2 tháng thi công.
Ngôi nhà khang trang của ông Trống Mã Cứu, thôn Tân Hải, xã Dương Huy được khánh thành sau gần 2 tháng thi công.

Ngôi nhà "Đại Đoàn kết" khang trang của hộ ông Trống Mã Cứu (thôn Tân Hải, xã Dương Huy) vừa mới được hoàn thành, bàn giao sau gần 2 tháng thi công, là điều ông chưa từng nghĩ đến. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay. Ông tuổi cao, sức yếu, không có khả năng lao động, ở trong ngôi nhà cấp 4 bằng gỗ lụp xụp, dột nát.

Trước hoàn cảnh khó khăn của ông, xã Dương Huy đã huy động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ kinh phí xây căn nhà kiên cố, giúp ông ổn định cuộc sống. Trong đó, Công ty 35 - Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ 70 triệu đồng, Công ty CP Thương mại dịch vụ và Giải trí GP hỗ trợ 10 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo của xã hỗ trợ 10 triệu đồng...

Ông Cứu vui mừng: "Được sự quan tâm của xã, các cấp, ngành, nhà hảo tâm đã hỗ trợ tiền, vật liệu, ngày công, mùa mưa bão năm nay tôi đã có ngôi nhà kiên cố để ở. Tôi không còn phải lo lắng nữa...".

Từ đầu năm đến nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn thành phố đã được hỗ trợ xây  nhà ở, như: Ông Nguyễn Văn Trường (khu Lê Hồng Phong, phường Cẩm Tây); bà Phạm Thị Duyên (khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông); ông Lê Công Tiến (khu Đập nước 2, phường Cẩm Thủy)...

Đồng chí Trương Thành Công - Thành ủy viên - Chủ tịch UBMT Tổ quốc TP Cẩm Phả cùng lãnh đạo phường Cẩm Đông  trao 100 triệu đồng cho gia đình chị Đỗ Thị Thảo  Khu hải Sơn 2 phường Cẩm Đông
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho chị Đỗ Thị Thảo,  khu Hải Sơn 2, phường Cẩm Đông (Ảnh: Duy Tâm)

Những ngôi nhà không chỉ là "cứu cánh" cho các hộ nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống, mà còn tiếp thêm động lực thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Để có kinh phí hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo, TP Cẩm Phả đã tích cực vận động tổ chức, cá nhân chung tay xây dựng "Quỹ vì người nghèo". Trong đó, cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở bằng nhiều hình thức, linh hoạt, sáng tạo, vận động kinh phí ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Riêng năm 2019, Ủy ban MTTQ thành phố đã vận động, xây dựng nguồn Quỹ trên 2 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, từ đầu năm đến nay, thành phố trao hỗ trợ kinh phí xây nhà cho 17 hộ nghèo. Với mục tiêu "Không để hộ nghèo không có nhà ở", các phường, xã, đơn vị của thành phố bằng nhiều cách khác nhau đã tích cực huy động kinh phí từ nhà hảo tâm để xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở cho hộ nghèo.

Ủy ban MTTQ thành phố duy trì hiệu quả mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”. Từ đầu năm, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã phối hợp với các phường, xã rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở; thẩm định thực tế, xây dựng hồ sơ, lập dự toán kinh phí. Hồ sơ của các hộ được thành phố giới thiệu trực tiếp đến các cá nhân, tổ chức để vận động các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ theo nhu cầu.

Sự quan tâm, chung tay hỗ trợ của thành phố, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm không chỉ mang lại cho hộ nghèo một căn nhà kiên cố, tiếp thêm sức mạnh để hộ nghèo vươn lên, mà còn là sự sẻ chia của cộng đồng, thể hiện tình đoàn kết, nhân ái, truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc...

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.