Cẩm Phả: Ấm tình những ngôi nhà đại đoàn kết

Thứ Hai, 06/01/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, những ngày này, ai nấy đều mong ước, hướng về một năm mới thuận lợi, nhiều may mắn. Với những hộ nghèo của TP Cẩm Phả vừa được nhận nhà đại đoàn kết, mùa xuân năm nay chắc chắn sẽ càng thêm ý nghĩa, tươm tất hơn.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả hỗ trợ bà Phạm Thị Bền, phường Cẩm Trung 50 triệu đồng xây dựng nhà mới.
Lãnh đạo Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả (ngoài cùng, bên trái) hỗ trợ bà Phạm Thị Bền, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả số tiền 50 triệu đồng xây dựng nhà mới. (Ảnh chụp tháng 12/2019)

Ngôi nhà đại đoàn kết mà chúng tôi đến là căn nhà của bà Phạm Thị Bền (SN 1944), phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả. Không giấu nổi sự xúc động, bà Bền bộc bạch: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo của phường, bản thân tôi tuổi cao, sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau. Chồng tôi mất sớm, tôi có 2 người con trai. Một đứa bị tai nạn mất đã lâu, vợ bỏ đi, để lại cho tôi nuôi 3 đứa cháu nhỏ. Người con trai còn lại cũng bị tai nạn, sức khỏe yếu, không lao động được. Ở cái tuổi này, tôi vẫn còn rất vất vả vì còn phải chăm con, chăm cháu.

Ngôi nhà cũ của bà Bền đã xây từ rất lâu, chật chội, cũ nát, không đủ che nắng, che mưa. Cảm thông với những nhọc nhằn và hoàn cảnh khó khăn của bà, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Cẩm Phả đã hỗ trợ bà 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo phường Cẩm Trung hỗ trợ 15 triệu đồng và gia đình, họ hàng đã hỗ trợ bà 285 triệu đồng để xây cho bà ngôi nhà khang trang với diện tích 50m2.

Ngày về nhà mới, bà Bền xúc động: Ước mơ của tôi đã thành sự thật. Tôi chưa từng nghĩ mình và con cháu sẽ được ở trong một ngôi nhà mới, vững chãi, khang trang đến vậy. Tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền, doanh nghiệp, họ hàng, bà con lối xóm đã giúp đỡ, quan tâm đến tôi. Sống trong căn nhà mới, chắc chắn, tết này với gia đình tôi sẽ ấm cúng hơn.

Các đơn vị
Lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, phường Cẩm Trung tham quan ngôi nhà mới của bà Phạm Thị Bền, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả.

Gia đình bà Phạm Thị Bền chỉ là một trong số nhiều gia đình hộ nghèo của TP Cẩm Phả đã được hỗ trợ xây nhà, để cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Một số gia đình khác cũng mới được hỗ trợ đó là: Gia đình bà Bạch Thị Tân (phường Quang Hanh), thuộc hộ nghèo, bản thân bà không có thu nhập ổn định. Nhờ được hỗ trợ, bà Tân đã có ngôi nhà mới với diện tích trên 60m2 trị giá hơn 350 triệu đồng. Hay như bà Cao Thị Đuyên, cũng ở phường Quang Hanh, thuộc hộ cận nghèo. Chồng mất đã lâu, không có lương hưu, bà Đuyên ở với cháu nội. Ngôi nhà cấp 4 cũ của bà được xây dựng từ năm 1978 nay đã xuống cấp, mưa dột, không thể ở được nữa. Uỷ ban MTTQ phường đã kêu gọi, hỗ trợ xây dựng cho bà 1 ngôi nhà mới với diện tích 40m2, tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Theo bà Đinh Mai Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Cẩm Phả, để các đối tượng được hưởng sự giúp đỡ chính xác, Ủy ban MTTQ thành phố đã phối hợp với các đơn vị, phường xã trên địa bàn thành phố tích cực kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, xác định mức hỗ trợ cụ thể. Năm 2019 Uỷ ban MTTQ thành phố đã phối hợp khảo sát 61/222 hộ gia đình nghèo trên địa bàn thành phố có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở; trong đó, hoàn thành việc xây mới, sửa chữa 39 căn nhà (xây mới 22 nhà, sửa chữa 17 nhà).

Lãnh đạo phường Quang Hanh tặng quà cho
Lãnh đạo phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả tặng quà cho gia đình bà Bạch Thị Tân (thứ 4, phải sang) nhân dịp khánh thành nhà đại đoàn kết. Ảnh: Vũ Hiền

Số tiền hỗ trợ để xây mới, sửa chữa nhà cho hộ nghèo năm 2019 lên tới trên 1,4 tỷ đồng từ nguồn quỹ Vì người nghèo và trên 3 tỷ đồng từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố đã giảm từ 0,41% năm 2018 xuống còn 0,18% đến hết năm 2019. Dự kiến, năm 2020, Quỹ Vì người nghèo của TP Cẩm Phả sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho 30 hộ nghèo với kinh phí 1,5 tỷ đồng.

Có thể thấy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà đại đoàn kết của TP Cẩm Phả đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó, nhiều người nghèo của thành phố đã có ngôi nhà mới, phấn khởi, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.