Ba Chẽ: Tìm giải pháp thu hút đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ Bảy, 03/12/2016, 04:11 [GMT+7]
.
.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Ba Chẽ đặt mục tiêu trở thành huyện có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và lâm, nông nghiệp. Để hiện thực hoá mục tiêu này, huyện đang nỗ lực “kéo” nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là lâm nghiệp được coi là thế mạnh của huyện. Tuy nhiên những năm gần đây, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực này của Ba Chẽ vẫn đang gặp không ít khó khăn...

Với trên 55.000ha đất rừng, chiếm trên 90% diện tích đất tự nhiên, trong đó trên 42.000ha đất có rừng, Ba Chẽ có nhiều điều kiện và lợi thế phát triển trồng rừng và các loài dược liệu quý dưới tán rừng. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn huyện mới có 7 doanh nghiệp và 1 HTX đang đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm nghiệp.

Mô hình vườn ươm giống cây trà hoa vàng của Công ty CP Phú Khang HT tại thôn Bắc Văn, xã Thanh Sơn.
Mô hình vườn ươm giống cây trà hoa vàng của Công ty CP Phú Khang HT tại thôn Bắc Văn, xã Thanh Sơn.

Là một trong những doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn huyện gần 10 năm nay, hằng năm Công ty CP Phát triển Bền Vững tạo việc làm cho gần 200 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Xuân Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Thời gian gần đây, huyện đã cố gắng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp phát triển bền vững, huyện cần tiếp tục ưu tiên đầu tư hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối thuận lợi với các vùng. Đặc biệt, huyện cần có thêm những chính sách hỗ trợ đặc thù, như hỗ trợ vốn, hỗ trợ khắc phục rủi ro, thiên tai..., ưu tiên những địa bàn đặc biệt khó khăn. Huyện cần thu hút thêm những doanh nghiệp lớn đầu tư mua sắm trang thiết bị, dây chuyền máy móc, chế biến hiện đại... làm mô hình điểm để các doanh nghiệp khác làm theo. Để tạo được chuỗi sản phẩm có tính bền vững, cạnh tranh cao trên thị trường, các doanh nghiệp, HTX cần bắt tay hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, bởi thực tế sự liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn khá rời rạc, tự phát, khiến chất lượng cũng như đầu ra sản phẩm rất khó khăn.

Trong lâm nghiệp, bên cạnh tập trung phát triển các cây có giá trị cao (cây gỗ lớn) địa phương còn quy hoạch, phát triển các vùng trồng cây dược liệu. Đến nay, Ba Chẽ có khoảng 300ha trồng cây dược liệu, chủ yếu tại các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đồn Đạc và thị trấn Ba Chẽ. Hiện huyện đã thu hút thêm 6 dự án chuẩn bị đầu tư, trong đó có 2 dự án vào lĩnh vực lâm nghiệp (Dự án phát triển vùng dược liệu trà hoa vàng và xây dựng nhà máy chế biến công nghệ cao; Dự án trồng và chế biến dược liệu tại xã Minh Cầm). Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp, HTX đã và đang đầu tư vào huyện là sự liên kết hợp tác mở rộng thị trường, kết hợp nghiên cứu với ứng dụng, tiếp thu các tiến bộ KH&CN tiên tiến vào sản xuất... Ông Lê Công Tiềm, Chủ nhiệm HTX Toàn Dân - đơn vị đang đầu tư Dự án phát triển rừng kết hợp trồng cây dược liệu ba kích tại huyện, cho hay: Đầu tư phát triển sản xuất trong lâm nghiệp đã khó, với huyện miền núi như Ba Chẽ càng khó khăn hơn vì những trở ngại về giao thông, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu ra sản phẩm. Do đó huyện cần có thêm chính sách hỗ trợ cho các HTX, doanh nghiệp tiếp cận được các giống mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Khi đã xác định được cây chủ lực và quy hoạch xong vùng sản xuất tập trung, huyện cần hỗ trợ doanh nghiệp, HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật để mở rộng quy mô sản xuất lớn, tập trung. Đặc biệt muốn hướng đến vùng sản xuất hàng hoá tập trung, huyện cần đẩy mạnh xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm địa phương, tạo ra nhiều sự liên kết giữa các vùng sản xuất với nhau.

Thực tế, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện đang thiếu tính liên kết chặt chẽ với nhau. Hầu hết các đơn vị vẫn đang “tự bơi” từ khâu đầu vào đến đầu ra sản phẩm. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến sản phẩm gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương vẫn còn thiếu và yếu. Vì vậy, để tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, thời gian tới huyện cần tập trung tháo gỡ những khó khăn trên, để các doanh nghiệp, HTX đầu tư, phát triển vào lâm nghiệp, nhằm khai thác tốt thế mạnh của địa phương.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.