Ô nhiễm tiếng ồn do tuyến băng tải Khe Ngát – Điền Công

Thứ Hai, 13/08/2018, 07:20 [GMT+7]
.
.

Mặc dù người dân trên địa bàn TP Uông Bí đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay tình trạng tiếng ồn trên tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công của Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin vẫn chưa được khắc phục. Tình trạng này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân dọc tuyến băng tải. 

1
Tiếng ồn do tuyến băng tải vận chuyển than từ Khe Ngát ra cảng Điền Công ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tuyến băng tải vận chuyển than từ Khe Ngát ra cảng Điền Công (TP Uông Bí) có tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, do Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin quản lý. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 11/2017. Theo thiết kế, công suất của hệ thống băng tải vận chuyển 6 triệu tấn than/năm (1.150 tấn/h), chiều dài toàn tuyến 7,6km. Tuyến băng tải này đi qua địa bàn các phường: Vàng Danh, Bắc Sơn, Quang Trung và xã Điền Công của TP Uông Bí.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới đưa vào vận hành, tuyến băng tải này đã bị nhiều hộ dân trên địa bàn phản ánh về tiếng ồn, cũng như bụi than bay ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bà Nguyễn Thị Liệu, khu 6, phường Quang Trung bức xúc: Ban đầu tuyến băng tải này chỉ hoạt động ban ngày nên chúng tôi còn chịu được, nhưng thời gian gần đây tuyến băng tải này đã chuyển sang hoạt động cả ban đêm. Việc tuyến băng tải này vận chuyển than cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống dọc 2 bên tuyến băng tải này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là vào ban đêm, băng tải kêu ầm ầm như xe công nông nổ máy ấy. Khổ nhất là người già đã khó ngủ và trẻ nhỏ thì thường xuyên giật mình tỉnh giấc, quấy khóc...

1
Công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc theo dõi hoạt động của tuyến băng tải tại Trung tâm điều hành.

Ông Trịnh Đức Độ, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu 6, phường Quang Trung, cho biết: Phần lớn người dân trong khu đều là công nhân nên buổi tối khi đi làm về ai cũng mệt và muốn được yên tĩnh để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do tuyến băng tải ống này nằm ngay trong khu dân cư, quá trình hoạt động lại phát ra nhiều tiếng ồn lớn nên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Người dân thường xuyên phản ánh với khu phố và mong muốn đơn vị quản lý, vận hành tuyến băng tải này sớm có giải pháp khắc phục tiếng ồn để đảm bảo môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Được biết, trước những kiến nghị của người dân, thời gian qua, Công ty Kho vận Đá Bạc đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình vận hành tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công, mặc dù theo kết quả 2 lần quan trắc môi trường do đơn vị tư vấn độc lập tiến hành thì các thông số về tiếng ồn của tuyến băng tải này vẫn ở trong ngưỡng cho phép. Cụ thể, theo kết quả quan trắc ngày 24/7 vừa qua do Công ty Kho vận Đá Bạc phối hợp với đơn vị tư vấn độc lập tiến hành vào cả thời điểm ban ngày và ban đêm thì tiếng ồn của tuyến băng tải trên vẫn nằm ở trong mức cho phép.

1
Nhiều đoạn của tuyến băng tải nằm sát nhà dân.

Ông Phạm Công Hoán, Trưởng Phòng Đầu tư - Môi trường Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin, cho biết: Để giải quyết kiến nghị của cử tri, đồng thời, đảm bảo môi trường sống của người dân dọc tuyến băng tải, Công ty Kho vận Đá Bạc đã chủ động phối hợp với các đơn vị tư vấn độc lập để tiến hành quan trắc môi trường. Trên cơ sở quan trắc, Công ty cũng đã chủ động làm việc với các nhà thầu để triển khai các phương án khắc phục, giảm thiểu tiếng ồn, lượng bụi phát sinh ra môi trường. Hiện các nhà thầu đang đề xuất các phương án để khắc phục, giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình hoạt động của tuyến băng tải, như: Tiến hành sơn chống ồn hoặc thay thế các tấm tôn bảo vệ bằng loại tôn cách âm ở các khu vực gần khu dân cư, bịt kín các khe hở không cho phát tán bụi, tiếng ồn ra môi trường, thường xuyên tiến hành bảo dưỡng, thay các con lăn cũ để hạn chế tiếng động trong quá trình hoạt động... 

Với các giải pháp mà đơn vị quản lý tuyến băng tải đưa ra, người dân trên địa bàn đang rất kỳ vọng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công gây ra sẽ sớm được giải quyết dứt điểm. Qua đó, không chỉ góp phần đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mà còn góp phần thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020, xây dựng Uông Bí sẽ trở thành thành phố dịch vụ - công nghiệp xanh, sạch, đẹp.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.