Giữ vững vai trò hạt nhân trong doanh nghiệp

Thứ Bảy, 12/11/2016, 13:21 [GMT+7]
.
.

Là một Đảng bộ đặc thù hoạt động theo Quy định số 287 của Ban Bí thư, Đảng bộ Than Quảng Ninh có chức năng trực tiếp lãnh đạo cơ sở Đảng ở các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp và các cơ quan thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Với quy mô trên 19.000 đảng viên, thời gian qua Đảng bộ Than Quảng Ninh đã có những chủ trương, biện pháp hiệu quả nâng cao vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và triển khai công tác xây dựng Đảng phù hợp tình hình thực tế của cơ quan, Đảng bộ mình. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho cán bộ, đảng viên và công nhân lao động của ngành.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ Than Quảng Ninh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh khoá IV (nhiệm kỳ 2015-2020). Ảnh: Hùng Sơn
Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ Than Quảng Ninh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh khoá IV (nhiệm kỳ 2015-2020). Ảnh: Hùng Sơn

Trước tiên, Đảng bộ Than Quảng Ninh và các cơ sở Đảng đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, khắc phục những mặt hạn chế, tạo ra sự đồng thuận, thống nhất, tăng cường sự đoàn kết vì mục tiêu chung, là phát triển ngành Than và chăm lo tốt hơn đời sống người lao động. Đảng uỷ chỉ đạo các Đảng bộ cơ sở từng bước đổi mới công tác tư tưởng, quán triệt triển khai các nghị quyết của T.Ư Đảng, Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Đảng uỷ Than Quảng Ninh để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng đáp ứng với yêu cầu mới. Trong đó, nổi bật nhất của Đảng bộ trong những năm qua là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác tổ chức và cán bộ. Đảng bộ đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến cán bộ, đảng viên. Tỷ lệ cán bộ, đảng viên và quần chúng tham gia học tập các nghị quyết đạt gần 100%. Công tác giáo dục lý luận chính trị cho đảng viên được tập trung chỉ đạo và đã đạt kết quả quan trọng. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2016 đã mở 15 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 1.169 quần chúng ưu tú, 10 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 927 đảng viên mới; 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cấp uỷ cho 236 đồng chí cấp uỷ viên; phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ bế giảng 3 lớp trung cấp chính trị cho 240 học viên, hằng năm kết nạp được trên 1.000 đảng viên mới. Hiện đội ngũ đảng viên của Đảng bộ đã có hơn 19.000 người sinh hoạt tại 45 cơ sở Đảng trực thuộc.

Cùng với việc chăm lo đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, sinh hoạt cấp uỷ và chi bộ đảng cũng thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung, đã chú trọng nâng cao tinh thần phê và tự phê bình, phát huy dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Việc quản lý phân công nhiệm vụ đảng viên đã được làm tốt và thường xuyên hơn. Nhờ đó đã giúp cho đảng viên phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao và đạo đức lối sống. Số đảng viên đủ tư cách hàng năm đều trên 90%. Công tác quy hoạch, kế hoạch đào tạo bồi dưỡng và quản lý cán bộ được tăng cường và đổi mới, thực hiện phối hợp tốt với Đảng uỷ, HĐQT, Tổng Giám đốc TKV về công tác tổ chức cán bộ. Do vậy đội ngũ cán bộ cơ bản đã đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài theo chiến lược phát triển của đơn vị. Tại đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017, các chi bộ đã thực hiện nhất thể hoá 100% chức danh bí thư chi bộ giữ chức vụ từ phó, trưởng phòng, phó quản đốc, quản đốc trở lên; trình độ, năng lực cán bộ tham gia cấp uỷ cao hơn nhiệm kỳ trước.  Các cấp uỷ Đảng cơ sở đã triển khai quán triệt, xây dựng cụ thể hoá quy chế hoạt động, phối hợp theo các quy định mới của Trung ương. Đặc biệt, trước những yêu cầu đổi mới, Đảng uỷ Than Quảng Ninh đã phối hợp với Đảng uỷ Tập đoàn tập trung chỉ đạo tiếp tục đổi mới phương thức và công tác quản lý, điều hành để tạo sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, giảm giá thành sản phẩm. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý và duy trì tốt trật tự trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh than. Đến nay các hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép đã từng bước được chấn chỉnh kịp thời, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết XII của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về quản lý, khai thác than trên địa bàn. Đồng thời chú trọng, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp hoàn nguyên, bảo vệ môi trường, xử lý chống trôi, trượt các bãi thải, xử lý bụi, vệ sinh công nghiệp, hoàn chỉnh các tuyến vận tải than chuyên dụng bằng băng tải, phối hợp chặt chẽ với tỉnh đầu tư các trạm quan trắc môi trường tự động, đầu tư các công trình phúc lợi đảm bảo nhu cầu thiết yếu về bảo vệ sức khoẻ, tinh thần đối với người lao động và người dân trên địa bàn.

Song song với các nhiệm vụ trên, Đảng uỷ Than Quảng Ninh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát về những vấn đề quan trọng, bức xúc trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, về đời sống công nhân lao động và công tác xây dựng Đảng. Cấp uỷ Đảng cơ sở hàng năm thực hiện từ 2 đến 4 đợt kiểm tra tập trung vào những khâu trọng yếu trong sản xuất kinh doanh, trong công tác xây dựng đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng để phát hiện những vi phạm và biểu hiện tiêu cực, trên cơ sở đó có biện pháp uốn nắn khắc phục kịp thời làm trong sạch bộ máy tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đánh giá phân loại hàng năm không có chi, đảng bộ cơ sở yếu kém. Cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh hàng năm đạt tỷ lệ cao. Công tác lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với các đoàn thể quần chúng đã được quan tâm đúng mức, phát huy tốt vai trò, vị trí của tổ chức trong hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Với những cố gắng của mình, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã có phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn, phát huy tốt vai trò chính trị của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, xây dựng Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, góp phần cùng Tập đoàn TKV trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần xây dựng Quảng Ninh ngày một phát triển.

Minh Thu

.
.
.
.
.
.
.
.