.
Kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống công nhân Vùng Mỏ - truyền thống ngành Than 12-11 (1936-2015)

Dấu ấn mới của Than Mạo Khê

Cập nhật: 09:46, 11/11/2015 (GMT+7)

Cặp giếng đứng dự án khai thác hầm lò -400 thuộc Công ty Than Mạo Khê - TKV được khởi công cuối năm 2014, có tổng giá trị đầu tư 5.868 tỷ đồng, công suất thiết kế 2 triệu tấn/năm, bao gồm 18 vỉa than có trữ lượng địa chất khoảng 75 triệu tấn, trữ lượng công nghiệp trên 59 triệu tấn. Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I thi công từ mức +26 đến -114 (140m lò); giai đoạn II từ mức -114 đến -400 (260m lò). Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào hoạt động năm 2019 và kéo dài thời gian vận hành cho đến tận 34 năm sau. Bởi vậy, đây được coi là dự án có tầm quan trọng quyết định đến sự phát triển của Công ty Than Mạo Khê, nhất là trong tình hình dự án giếng nghiêng 1,6 triệu tấn mà đơn vị này đang khai thác sẽ kết thúc vào năm 2019. Theo tính toán đến năm 2019, sản lượng khai thác than ở đây sẽ giảm đi 2/3, chỉ đạt khoảng 500.000 - 700.000 tấn/năm.

Thiết bị vận thăng phục vụ công tác thi công tại cặp giếng đứng dự án khai thác hầm lò -400 thuộc Công ty Than Mạo Khê - TKV.
Thiết bị vận thăng phục vụ công tác thi công tại cặp giếng đứng dự án khai thác hầm lò -400 thuộc Công ty Than Mạo Khê - TKV.

Xác định tầm quan trọng của dự án nên ngay từ khi triển khai, Công ty Than Mạo Khê đã tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình. Hiện nay đơn vị đảm nhiệm thi công dự án này là Công ty Xây dựng hầm lò I và Công ty Xây dựng hầm lò II. Trước khi triển khai đào lò, các đơn vị đã phải san gạt mặt bằng với khối lượng đất đá lớn, trên 320.000m3, đồng thời di chuyển nhiều công trình đã có trên mặt đất như băng tải, đường, điện, trụ sở văn phòng… Trong quá trình thi công, do là đào ngầm, phải sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật đang vận hành nên điều kiện đi lại, thông gió, thoát nước rất khó khăn. Để khắc phục những khó khăn này, Công ty Than Mạo Khê tạo điều kiện tối đa nhất cho 2 đơn vị thi công về nơi ăsn ở, chăm sóc người lao động.

Anh Đoàn Hoà, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty Xây dựng hầm lò II cho biết: Công ty Than Mạo Khê đã ưu tiên cho các đơn vị thi công trong công tác thoát nước, cấp điện, vận tải…; dành chế độ chăm sóc người lao động của chúng tôi như người lao động của mình. Cụ thể để đảm bảo sức khoẻ và điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động của các đơn vị thi công, ngoài các hạ tầng kỹ thuật sẵn có, Công ty Than Mạo Khê còn lắp đặt thêm hệ thống phun sương làm mát không khí, dùng tàu điện đưa đón người lao động, lắp đặt hệ thống vận thăng chở người từ mặt bằng xuống nơi làm việc… Công ty cũng giao ban hàng tuần với các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ, giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện tốt nhất để đẩy mạnh tiến độ thi công. Bên cạnh đó đối với mỗi đơn vị thi công cũng đều có sự chủ động, nỗ lực riêng để hoàn thành nhiệm vụ. Các đơn vị đều chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật, thiết bị, người lao động… để triển khai dự án, trong đó trước khi đi vào thi công, các đơn vị đã hoàn thiện các công trình phụ trợ như nhà kho, điện, biến áp, thiết bị cẩu trục…, lựa chọn đội ngũ cán bộ có kỹ thuật, tay nghề cao của mình…

Nhờ đó, tiến độ thi công cặp giếng đứng dự án khai thác hầm lò -400 của Công ty Than Mạo Khê đang được đẩy mạnh, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính đến thời điểm này cả 2 giếng đều đã đào được trên 100m lò. Theo anh Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án, với tiến độ và kết quả như hiện nay, dự kiến các đơn vị thi công sẽ về đích giai đoạn 1 trước kế hoạch đề ra là vào quý I năm 2016.

Việt Hoa