Ngân hàng thực hiện hạ trần lãi suất huy động: Bao giờ “mở van” tín dụng?

Thứ Hai, 16/04/2012, 05:34 [GMT+7]
.
.

Từ ngày 11-4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tiếp tục công bố việc giảm trần lãi suất huy động tại các ngân hàng trong nước xuống còn 12%. Đây là lần thứ 2 chỉ trong hơn 1 tháng qua NHNN thực hiện việc điều chỉnh hạ lãi suất huy động. Người dân thì suy tính lại việc gửi tiết kiệm ở các Ngân hàng, còn doanh nghiệp thì lại ngóng chờ động thái nữa từ điều hành chính sách vĩ mô trong giải “cơn khát” vốn cho họ trong thời điểm khó khăn này.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng vẫn được coi là kênh đầu tư an toan hiện nay. Trong ảnh: Giao dịch tại Chi nhánh Vietinbank Quảng Ninh.
Gửi tiết kiệm ở ngân hàng vẫn được coi là kênh đầu tư an toan hiện nay. Trong ảnh: Giao dịch tại Chi nhánh Vietinbank Quảng Ninh.

Lại suy tính khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Chị Nguyễn Thị Thanh (phố Hải Thịnh, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: Gửi tiết kiệm ngân hàng thời điểm này lãi suất đã giảm đến hơn 3% so với đầu năm 2011 nên tôi cũng đang phân vân không biết có nên gửi tiết kiệm nữa hay không. Vì với lãi suất này thì tôi thấy đầu tư vàng có lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng thì tính an toàn cao, ít rủi ro hơn các kênh khác nên tôi cũng đang xem xét, chưa biết bỏ tiền mình đầu tư vào đâu. Tâm lý của chị Thanh hiện nay cũng là tâm lý chung của nhiều khách hàng khi tính toán đến phương án bỏ tiền đầu tư vào một kênh nào đó. Còn nhớ ở vào thời điểm lạm phát đang tăng cao của đầu năm 2011, Chính phủ triển khai các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội thì việc quản lý tín dụng và tiền tệ đã được thắt chặt. Theo đó, việc chạy đua tín dụng tại các ngân hàng đã được quản lý chặt chẽ hơn. Trần lãi suất huy động vốn được áp dụng, các hình thức đi kèm như khuyến mại, tặng thưởng khách hàng cũng được xem xét kỹ lưỡng đảm bảo tính cạnh tranh công bằng giữa các ngân hàng. Mặc dù vậy, vào thời điểm đó, lãi suất ngân hàng vẫn là một kênh đầu tư rất hấp dẫn với người dân. Số liệu thống kê của NHNN tỉnh, đến hết năm 2011, nguồn vốn huy động tại địa phương ước đạt 39.500 tỷ đồng, tăng 16,3% so với năm 2010.

Bước sang năm 2012, cụ thể là từ cuối tháng 3 đến nay, thực hiện chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng trên địa bàn đã liên tiếp công bố giảm trần lãi suất huy động từ 14% xuống còn 13% và mới đây nhất, mức trần này còn 12%. Một số ngân hàng như Đông Á, Á Châu… đã đưa lãi suất huy động về 10-11%/năm. Với mức lãi suất trần này, khá nhiều người dân tỏ ra do dự khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Mặc dù vậy, khảo sát hoạt động ngân hàng trong quý I vừa qua cho thấy, số lượng vốn huy động tại địa phương vẫn có mức tăng trưởng khá. Tính đến hết quý I, tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn tính đến hết quý I đạt 58.900 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cuối năm 2011 (vốn huy động tại địa phương là 43.900 tỷ đồng, tăng 12,5%). Thời điểm cuối tháng 3 đến nay, khi trần lãi suất giảm xuống từ 13% còn 12%, mức tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng trên địa bàn vẫn khá tốt. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều lãnh đạo ngân hàng, trong thời gian tới, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các khoản đầu tư khác từ chứng khoán, vàng... Bởi vừa qua NHNN cũng đã quyết định mở tín dụng cho lĩnh vực không khuyến khích cho vay bao gồm tín dụng chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng.

Doanh nghiệp ngóng chờ hạ lãi suất cho vay

Sau khi NHNN áp mức trần lãi suất huy động về mức 12%, nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, Eximbank đã đưa ra gói 6.000 tỷ đồng với lãi suất 16,5%/năm để cho vay các đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu; các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ vốn mua nhà đối với người có thu nhập thấp. Techcombank thì áp dụng lãi suất từ 15% cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn, hàng tiêu dùng thiết yếu… với nguồn tín dụng 4.000 tỷ đồng. BIDV cũng công bố việc giảm đồng loạt lãi suất cho vay nhiều lĩnh vực, với mức giảm từ 1-2,5% tuỳ lĩnh vực từ ngày 12-4. Theo đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường về mức 14,5%, vay các lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, phụ trợ cũng xuống mức 13,5-14%. Cao nhất là vay đầu tư chứng khoán, vay tiêu dùng và bất động sản với mức lãi suất 16-18% tuỳ lĩnh vực và kỳ hạn vay. Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Thanh Bình, Phó Giám đốc Chi nhánh Vietinbank Quảng Ninh cho biết: Từ khi Ngân hàng công bố việc thực hiện giảm lãi suất cho vay vào cuối tháng 2, lượng khách hàng là doanh nghiệp phản hồi rất tốt. Đến ngày 15-3, huy động vốn tại Chi nhánh tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2011; tổng dư nợ tăng 33%, số lượng khách hàng cũng đã tăng 18%, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay, Vietinbank vẫn đang tiếp tục thực hiện lộ trình giảm dần lãi suất cho vay với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua trao đổi với một số doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy, tác động từ việc hạ trần huy động vốn tại ngân hàng vẫn chưa đến nhiều với doanh nghiệp. Cụ thể, các khoản vay của doanh nghiệp hiện nay (sau thời điểm ngày 11-4) chủ yếu vẫn giữ nguyên lãi suất (từ 16-18%, tuỳ từng gói vay). Đặc biệt đối với gói vay dài hạn, các ngân hàng vẫn chưa ưu tiên giảm. Mặt khác, điều kiện để được vay vốn tại ngân hàng cũng đã bị thắt chặt hơn trước. Như vậy, doanh nghiệp vẫn phải chờ thêm những động thái từ phía ngân hàng trong thời gian tới.

Vân Du

.
.
.
.
.
.
.
.