Chung sức xây dựng nông thôn mới

Tiếp sức cho Đồn Đạc

Thứ Sáu, 18/11/2016, 09:59 [GMT+7]
.
.

Tính đến năm trước, số hộ nghèo của xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) xét theo tiêu chí đa chiều chiếm 55,3%, tương đương với 753 hộ, cao nhất huyện. Lý do nghèo được nhiều người đưa ra là  đường giao thông ở các thôn, bản quá xấu, khiến các mô hình kinh tế đưa vào thực hiện đều không hiệu quả. Huyện đã kêu gọi cả hệ thống chính trị huyện cùng vào cuộc giúp Đồn Đạc xoá nghèo, vì thế xã đã hoàn thành nhiều tuyến đường mà theo nhiều người, nếu không có sự vào cuộc của cộng đồng, Đồn Đạc sẽ không thể làm được trong thời gian ngắn.

Nhiều con đường được hoàn thành, giúp sản phẩm cây mía ở xã Đồn Đạc tiêu thụ tốt hơn.
Nhiều con đường được hoàn thành, giúp sản phẩm cây mía ở xã Đồn Đạc tiêu thụ tốt hơn.

Vui nhất ở Đồn Đạc là bà con thôn Nước Đừng. Đầu năm 2014, huyện tổ chức khởi công đường vào thôn dài 3km, nối với tỉnh lộ 329 (Mông Dương - Ba Chẽ), tổng kinh phí trên 5,3 tỷ đồng; trong đó TKV hỗ trợ 4,8 tỷ đồng, bà con phấn khởi hiến hàng nghìn m2 đất. Con đường hoàn thành đầu năm 2015. Có đường, các cánh rừng keo ở thôn giá trị đã tăng lên gấp đôi, đem nguồn thu đáng kể cho các hộ dân. Nhiều hộ dân đăng ký thoát nghèo và tham gia các mô hình trồng trà hoa vàng, nuôi ngan sao... Các con đường xấu một thời khiến nhiều thôn giống như ốc đảo như đường Tài Lò thuộc thôn Nà Làng dài 2,6km, tổng đầu tư 11 tỷ đồng, nay đã hoàn thành từ sự hỗ trợ của TKV. Đường đến thôn Tàu Tiên là sự vào cuộc của cả huyện Ba Chẽ. Để hoàn thành con đường này, thôn Tàu Tiên đã lập 4 tổ, thay phiên nhau làm đường, những người đang độ tuổi lao động đều phải đóng góp ít nhất 3 ngày công. Nhiều người là lao động chính phải đi làm xa nhà, thì vợ con ở nhà làm thay. Các tổ chức đoàn thể huyện phát động các hội viên thay phiên nhau đến giúp đỡ người dân thôn Tàu Tiên làm đường, đóng góp hàng trăm ngày công giúp cho đường hoàn thành.

Cũng từ sự vào cuộc của cộng đồng, nhiều hộ khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây nhà mới. Năm nay Công đoàn Ngân hàng Việt Nam hỗ trợ cho Lang Cang là thôn khó khăn của Đồn Đạc 100 triệu đồng để xây nhà cho hộ nghèo. Cũng tại thôn Lang Cang, trung tuần tháng 6 năm nay, xóm Đá Vuông của thôn đã được đầu tư hệ thống đường điện dân sinh gồm 40 cột điện, dây điện chạy dài trên đoạn đường hơn 1,7km suốt chiều dọc của xóm; tổng kinh phí 616 triệu đồng, trong đó các ngân hàng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ 250 triệu đồng, kinh phí huyện 280 triệu đồng, doanh nghiệp đóng góp 86 triệu đồng, nhân dân đóng góp ngày công lao động.

Năm 2016, Đồn Đạc và Đá Vuông là khu dân cư cuối cùng ở Đồn Đạc có điện lưới. Trước đó, cuối tháng 12-2015, Công ty CP Thương mại Hảo Minh (TP Cẩm Phả) phối hợp với Hội CCB huyện Ba Chẽ hoàn thành chương trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc với chiều dài tuyến đường 1.890m, tổng kinh phí gần 70 triệu đồng, trong đó có 38 triệu đồng của Công ty Thương mại Hảo Minh, còn lại do nhân dân thôn đóng góp. Từ sự vào cuộc nhiệt tình của nhiều tổ chức, ban, ngành trong và ngoài huyện đã giúp Đồn Đạc xoá được 150 hộ nghèo trong 10 tháng năm 2016, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 55,3% (cuối 2015) xuống còn hơn 44% hiện nay.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.