Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thành công của Quảng Lợi

Thứ Sáu, 11/11/2016, 08:03 [GMT+7]
.
.

Xã Quảng Lợi là một trong 3 xã nằm trong diện 135 của huyện Đầm Hà nhưng Quảng Lợi lại là xã 135 đầu tiên của Quảng Ninh hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Trước năm 2013, hầu hết các con đường liên thôn, liên xã của Quảng Lợi đều xấu. Thế nhưng từ năm 2013 đến nay, xã đã bê tông hoá được hơn 40km đường giao thông liên xã, thôn, nội đồng... Quảng Lợi xác định, muốn phát triển kinh tế, trước hết cần phải có những con đường tốt, bởi Quảng Lợi có sản phẩm củ cải đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Củ cải Đầm Hà” và là sản phẩm OCOP của địa phương. Diện tích trồng củ cải ở xã tăng lên hàng năm, nếu như năm 2015, Quảng Lợi chỉ có 26ha, thì năm nay Quảng Lợi có kế hoạch phát triển lên 40ha và đưa diện tích trồng củ cải đến cả các thôn xa trung tâm xã. Các thôn này, đường sá khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất của người dân.

Khi đường nội đồng được bê tông hoá, người dân thôn Trung Sơn hăng hái tăng gia thêm diện tích củ cải ngay sau vụ lúa.
Khi đường nội đồng được bê tông hoá, người dân thôn Trung Sơn hăng hái tăng gia thêm diện tích củ cải ngay sau vụ lúa.

Anh Trần Xuân Điện, cán bộ địa chính xã Quảng Lợi, cho biết: Chúng tôi xác định “trăm nghe không bằng một thấy”. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số thì cán bộ nói được, cán bộ phải làm được bà con mới nghe theo.

Năm 2015, xã tập trung nguồn lực để làm con đường liên xã đoạn qua thôn Trung Sơn là thôn ở trung tâm xã. Ngay sau khi đường liên xã đi qua thôn Trung Sơn hoàn thành, người dân thôn Trung Sơn đã tăng diện tích củ cải từ 8ha lên 29,5ha. Trên cánh đồng nhiều chỗ đã xanh màu lá cây củ cải, anh Trần Văn Nghĩa, nông dân thôn Trung Sơn đang cần mẫn vun luống trồng củ cải. Khi được hỏi gia đình anh hiến bao nhiêu đất để làm đường nội đồng, anh Nghĩa cười xoà: Khoảng vài trăm mét thôi. Xã cần làm đường thế nào chúng tôi hiến đất bằng đấy. Đường là của mình có lợi cho mình thì sao phải đắn đo làm gì?.

Anh Điện cho biết thêm: Tất cả người dân Quảng Lợi đều có ý thức làm đường nông thôn mới. Như ở An Bình, thôn khó khăn của xã, năm nay được đầu tư 2 tuyến đường dài trên dưới 600m/tuyến, ảnh hưởng 63.108m2 đất của 70 hộ dân trong thôn. Vậy mà xã chỉ cần 1 ngày là giải phóng xong mặt bằng. Con đường mới mở qua nhà ai là nhà đó hiến, không đắn đo mình mất bao nhiêu. Bởi họ đều quan điểm đường là của mình, hiến là được chứ không phải là mất.

An Bình có 74 hộ dân, gần 70% trong số họ là người Sán Chỉ. Nhiều năm trước thôn đa phần là hộ nghèo. Bà con đã hiểu lý do nghèo trước đây do giao thông bị cách trở. Khi có giao thông thuận lợi, sẽ thu hút thương lái vào thôn thu mua các sản phẩm rau, mía, lợn, gà... Các khu rừng keo trước đây chỉ bán được khoảng 15 triệu đồng/ha, thì nay đã tăng lên 30 triệu đồng/ha. Do các thương lái mua keo không phải chi phí thuê nhân công vác vận chuyển do đường xấu. An Bình rất phát triển mô hình nuôi trâu thương phẩm, hầu hết các gia đình trong thôn đều nuôi từ 3 đến 7 con/hộ. Có đường bê tông hoá, sản phẩm trâu ở thôn cũng tiêu thụ tốt hơn.

Vậy là từ việc lời nói đi đôi với việc làm, từ tuyên truyền đến thực tế để người dân thấy được nhiều cái lợi khi có đường mới và cùng hồ hởi vào cuộc mà Quảng Lợi đã bê tông hoá được 100% đường liên xã, 81% đường liên thôn và gần 60% tuyến đường ngõ xóm, hoàn thành tiêu chí giao thông xây dựng nông thôn mới.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.