Chung sức xây dựng nông thôn mới

Đầm Hà tập trung vào thế mạnh địa phương

Thứ Năm, 24/11/2016, 11:27 [GMT+7]
.
.

Mặc dù có xuất phát điểm thấp, song với sự chung tay nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 5 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Đầm Hà đã có những khởi sắc với diện mạo các xã nông thôn đổi thay, đời sống người dân không ngừng nâng cao.

HTX sản xuất và tiêu thụ nấm linh chi Đầm Hà đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân xã Đầm Hà.
HTX sản xuất và tiêu thụ nấm linh chi Đầm Hà đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân xã Đầm Hà.

Là xã ven biển, thời gian qua, xã Đầm Hà đã tập trung phát huy các thế mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 thôn Đầm Buôn và Xóm Giáo. Qua đó, toàn xã hiện có 191 phương tiện đánh bắt thuỷ, hải sản thường xuyên, 77ha nuôi tôm thẻ chân trắng, 73ha nuôi ngao tại vùng bãi triều ven biển. Cùng với đó, xã đã thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ nấm linh chi Đầm Hà và HTX Đông Bắc phát triển sản phẩm nấm linh chi và củ cải trong chương trình OCOP. Nhờ đó, thu nhập của người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể với mức bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm. Song song với phát triển sản xuất, xã cũng đầu tư các công trình hạ tầng như công trình giao thông, kênh mương, trường học... Đến nay, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, 37/39 chỉ tiêu và dự kiến năm 2017 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Không chỉ riêng Đầm Hà, các xã trên địa bàn huyện cũng đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng NTM. Có được thành quả này, ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã khảo sát rất kỹ về hiện trạng kinh tế - xã hội của địa phương; nhận định những lợi thế, khó khăn để định hướng phát triển phù hợp. Huyện cũng tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ thôn, bản để huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Qua mỗi năm, vai trò của người dân trong chương trình này lại lớn hơn, thể hiện rõ nét hơn tính “chủ thể” trong xây dựng NTM.

Trong 5 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt trên 715 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp đóng góp 45 tỷ đồng; nhân dân tham gia ngày công lao động, hiến đất, vật kiến trúc đạt 60 tỷ đồng; còn lại là nguồn vốn ngân sách. Bằng nguồn vốn trên, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như đường liên xã, kênh mương, đường nội đồng, hệ thống thu gom nước thải, nhà văn hoá... Đến nay, toàn huyện có 100% các xã có đường liên xã được cứng hoá đạt chuẩn; 100% các xã đạt chỉ tiêu hệ thống thuỷ lợi; 100% trường học mầm non có cơ sở vật chất đạt chuẩn; 100% xã có hệ thống điện cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; 95% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh... Đồng thời, để nâng cao thu nhập cho nhân dân, 5 năm qua, huyện đã triển khai hơn 70 mô hình, dự án phát triển sản xuất với tổng số vốn hơn 23,7 tỷ đồng. Đồng thời, huyện Đầm Hà cũng đã triển khai quy hoạch 6 vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung làm nền tảng khuyến khích doanh nghiệp và người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Huyện cũng đã xây dựng Nghị quyết về phát triển sản xuất đưa các xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn hoàn thành chương trình 135.

Với cách làm này, sản xuất nông nghiệp của huyện đang chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập, đời sống của người dân được cải thiện, nâng cao, tạo động lực giúp huyện Đầm Hà sớm hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng NTM.

CAO QUỲNH

.
.
.
.
.
.
.
.