Nhìn lại công tác hội và phong trào nông dân năm 2016

"Dốc sức" cho cơ sở, chăm lo tốt đời sống hội viên

Thứ Tư, 04/01/2017, 11:58 [GMT+7]
.
.

2016 là năm nhiều thành công đối với công tác hội và phong trào nông dân, khi chất lượng hoạt động của các phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ. Kết quả này sẽ tạo đà cho Hội Nông dân (HND) tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch công tác năm 2017.

(Đồng chí Vũ Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

Chủ tịch HND tỉnh Vũ Thành Long (ngoài cùng, bên trái) tham quan mô hình trồng ớt công nghệ cao tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.
Chủ tịch HND tỉnh Vũ Thành Long (ngoài cùng, bên trái) tham quan mô hình trồng ớt công nghệ cao tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.

- Nhìn lại năm 2016, xin đồng chí cho biết rõ hơn những kết quả nổi bật của HND tỉnh?

+ Năm 2016, các cấp hội, hội viên nông dân toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua trong công tác hội và phong trào nông dân. Theo đó, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai sâu rộng, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến hết năm, toàn tỉnh có gần 53.000 hộ đạt danh hiệu “Hộ nông dân SXKD giỏi”. Phong trào thi đua đã làm phong phú thêm hoạt động của Hội, góp phần xây dựng tổ chức HND vững mạnh về mọi mặt. Trong năm, các cấp hội cũng đã chủ động phối hợp với các ngân hàng thương mại và phát huy hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay phát triển sản xuất do HND quản lý là 966,4 tỷ đồng (tăng 218,3 tỷ đồng so với năm 2015). Bên cạnh đó, công tác giám sát, tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo, bảo vệ quyền lợi của hội viên nông dân và nhân dân luôn được quan tâm. Các cấp hội đã tham gia tiếp 412 vụ việc có liên quan đến nông dân, hoà giải thành công 689 vụ việc, đề xuất giải quyết có kết quả một số vụ việc kiến nghị, khiếu nại kéo dài, đông người. Đặc biệt, trong tháng 12-2016, HND tỉnh đã chủ động đề xuất và phối hợp tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với tổ chức HND và các đơn vị, hộ sản xuất tham gia chương trình OCOP. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp nghe 14 ý kiến đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của hội viên nông dân tham gia chương trình OCOP. Thông qua đó, lãnh đạo tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm OCOP giai đoạn 2017-2020.

- Để có được những kết quả này, Hội đã có những giải pháp, cách làm mới nào, thưa đồng chí?

+ Xác định chỉ có “dốc sức” cho cơ sở, chăm lo tốt nhất cho đời sống hội viên thì mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất,  HND tỉnh đã yêu cầu cán bộ hội các cấp phải tích cực đổi mới tư duy, cách làm, tập trung bám sát giải quyết đến cùng, dứt điểm nhiệm vụ được giao, nhất là những lợi ích thiết thực, những vấn đề được cán bộ, hội viên nông dân quan tâm. Điển hình như để tạo điều kiện cho nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, HND tỉnh đã tham mưu đề xuất, tháo gỡ cơ chế. Từ đó tỉnh đồng ý định kỳ cấp kinh phí từ ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân. Trong đó, cấp tỉnh là 2 tỷ đồng/năm, cấp huyện từ 300-500 triệu đồng/đơn vị/năm. Hàng năm, sau khi ký chương trình phối hợp với UBND tỉnh, HND tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành ký phối hợp với HND theo phương châm “Rõ nội dung, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”. Qua đó, đã khai thác, tăng cường được nguồn lực cả về vật chất, tinh thần cho hoạt động hội. Đối với việc thúc đẩy hội viên liên kết trong sản xuất, thời gian qua, HND các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên hình thành các CLB nông dân theo ngành nghề, tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác và HTX. Đến nay, HND các cấp đã hỗ trợ thành lập và bảo trợ hoạt động 22 HTX, 62 tổ hợp tác và 35 CLB. Từ đó, góp phần giải quyết những khâu, việc mà từng hộ đơn lẻ không làm được hoặc hiệu quả không cao. Theo đánh giá của các địa phương, hiện các HTX, tổ hợp tác, CLB trên đều thực sự là lực lượng nòng cốt phát triển, sản xuất các sản phẩm chủ lực trong chương trình OCOP của tỉnh.

- Tiếp nối những thành công trên, đồng chí hãy cho biết những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2017?

+ Năm 2017, chủ đề công tác năm của Hội là: “Đẩy mạnh vận động phát triển các hình thức liên kết sản xuất theo quy trình kỹ thuật an toàn; xây dựng mẫu hình người nông dân kiểu mới”. Do đó, Hội sẽ tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau: Đổi mới và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh về xây dựng NTM năm 2017; xây dựng củng cố tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội các cấp gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương và thực hiện văn minh, văn hoá công sở; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền gắn với giám sát và phản biện xã hội trọng tâm là giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp; triển khai các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh việc tư vấn, hỗ trợ phát triển các loại hình liên kết sản xuất, sản xuất theo quy trình an toàn gắn với vùng quy hoạch tập trung và chuỗi giá trị; triển khai có hiệu quả các chương trình phối hợp, hợp tác trong hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, trong đó chú trọng đến việc giúp đỡ hội viên tại 22 xã nghèo và 11 thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh; thường xuyên nắm bắt, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề về tình hình nông dân, nhất là trong công tác bồi thường GPMB và hỗ trợ người nông dân khắc phục thiệt hại, khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng đời sống văn hoá, văn minh gắn với xây dựng mẫu hình người nông dân kiểu mới.   

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hoàng Nga (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.