Mùa xuân là tết trồng cây...

Thứ Hai, 11/02/2019, 08:06 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh lại đồng loạt ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng cán bộ, nhân dân huyện Hoành Bồ trồng cây đầu xuân Kỷ Hợi
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện Hoành Bồ trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Trúc Linh

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng của tỉnh, những năm qua, hoạt động trồng cây đầu năm luôn được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Quảng Ninh tích cực hưởng ứng. Đồng thời, việc triển khai trồng cây đầu năm còn được gắn với các nhiệm vụ trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng một cách nghiêm túc, hiệu quả. Nhờ vậy thời gian qua độ che phủ rừng của tỉnh không ngừng tăng, góp phần cải thiện môi trường, môi sinh, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Mặt khác, việc trồng cây, gây rừng còn thúc đẩy ngành kinh tế lâm nghiệp phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng sâu, vùng xa, từng bước vươn lên giảm nghèo, ổn định kinh tế - xã hội.

Ông Hoàng Công Đãng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Những năm qua, hoạt động trồng cây đầu năm tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp diễn ra khá hiệu quả, thiết thực với số lượng lớn cây xanh được trồng mới, trồng dặm lại. Vị trí các cây trồng gắn với đường làng, đường xóm, phù hợp với cảnh quan môi trường, quy hoạch phát triển chung của tỉnh, địa phương. Nổi bật, trong dịp phát động Tết trồng cây năm 2018, toàn tỉnh trồng được trên 400.000 cây xanh các loại, cao hơn nhiều so với nhiều tỉnh, thành lân cận. Trong đó, khối các đơn vị hành chính cấp huyện trồng 208.109 cây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trồng 123.672 cây, Tổng Công ty Đông Bắc trồng 84.943 cây. Một số địa phương trồng số lượng lớn là TX Đông Triều trồng được 90.735 cây, TP Cẩm Phả trồng được 104.062 cây, TP Hạ Long trồng được 68.473 cây... 

Các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 147 tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường liên thôn của xã Liên Hòa, TX Quảng Yên
Các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 147 trồng cây xanh trên tuyến đường liên thôn của xã Liên Hòa, TX Quảng Yên. Ảnh: Ánh Tuyết (Trung tâm TT-VH TX Quảng Yên)

Để tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 thực sự hiệu quả ngay từ đầu tháng 12/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây đầu năm. Trong đó, yêu cầu các đơn vị phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây; khuyến khích, vận động các tầng lớp nhân dân, học sinh tích cực tham gia trồng cây, gắn với công tác bảo vệ rừng; đặc biệt phải coi trọng bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng ngập mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh cũng chỉ rõ, các địa phương sau khi phát động và tổ chức Tết trồng cây phải có kế hoạch quản lý bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao; tránh phô trương hình thức gây lãng phí, tốn kém, không hiệu quả. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị thành viên khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh phát động phong trào Tết trồng cây gắn với triển khai trồng cây hoàn nguyên môi trường tại các bãi thải ngay từ đầu năm; đặc biệt chú trọng trồng cây bảo vệ khu dân cư nằm trong vùng bị ảnh hưởng của hoạt động khai thác khoáng sản…

Ngay từ trước tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các địa phương, các ngành, tổ chức hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; đồng thời giúp các địa phương, đơn vị liên hệ với các đơn vị sản xuất giống cây trồng, cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh để lựa chọn các chủng loại cây phù hợp với từng loại đất ở từng vùng, từ đó nâng cao chất lượng cây trồng. Các ngành, địa phương, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Tết trồng cây đầu xuân 2019.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019 các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi năm 2019. Toàn tỉnh dự kiến sẽ trồng được 171.606 cây xanh, trong đó: 169.756 cây thân gỗ (sao đen, phượng, long não, phi lao...) và 1.850 cây thân thảo.

Nổi bật, TX Quảng Yên đã sớm xây dựng kế hoạch và vận động các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia trồng được 1.500 cây phượng, phi lao dọc các tuyến đường và khu vực ven biển; huyện Cô Tô vận động nhân dân trồng được trên 12.000 cây phi lao, cây bóng mát ven biển; TP Cẩm Phả cũng đặt ra kế hoạch vận động nhân dân trồng được 20.000 cây thông, phi lao, keo phủ xanh các khai trường, bãi đổ thải trên địa bàn. Cùng với đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến tổ chức trồng trên 100.000 cây hoàn nguyên môi trường, cây cảnh quan; Tổng Công ty Đông Bắc trồng gần 40.000 cây các loại phủ xanh các khai trường, bãi thải.

Tết trồng cây đầu xuân Kỷ Hợi 2019 đã và đang lan toả ở khắp mọi nơi trong tỉnh. Qua đó, góp phần “Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” đúng như lời Bác Hồ dạy. 

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.