TP Hạ Long: Mạnh tay xử lý tình trạng săn bắt chim di cư

Thứ Tư, 31/10/2018, 08:10 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, tình trạng săn bắt chim trời một cách ồ ạt đã khiến nhiều loài chim hoang dã bị sụt giảm với số lượng lớn, thậm chí nhiều loài có nguy cơ bị tận diệt. Để ngăn chặn tình trạng bẫy, bắt chim trời trong mùa chim di cư, thời gian qua, TP Hạ Long đã tăng cường thực hiện các biện pháp kiên quyết dẹp bỏ, tịch thu các loại dụng cụ dùng để săn bắt chim di cư, cũng như xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

g
Lực lượng chức năng TP Hạ Long thu giữ bẫy bắt chim di cư trên địa bàn.

Theo rà soát của TP Hạ Long, trên địa bàn thành phố, việc bẫy bắt chim di cư hoang dã còn xuất hiện tại một số phường, như: Việt Hưng, Hà Khẩu, Tuần Châu và Đại Yên. Để ngăn chặn tình trạng bẫy bắt chim trời, TP Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, chính quyền các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Gửi công văn, qua các cuộc họp của UBND phường, của khu phố và qua loa truyền thanh của phường về các quy định của pháp luật đối với việc bảo vệ các loài động vật hoang dã, trong đó có các loài chim di cư tới từng người dân, hộ dân.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu các phường thành lập tổ công tác do lãnh đạo phường trực tiếp làm tổ trưởng, cùng các lực lượng công an, bảo vệ dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể trực tiếp xuống khu dân cư tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước, của tỉnh về nghiêm cấm buôn bán kinh doanh, vận chuyển, săn bắt, bẫy động vật hoang dã trái phép nói chung và các loài chim di cư hoang dã nói riêng; tổ chức ký cam kết chấp hành đến từng hộ dân. Cùng với đó, các tổ công tác tích cực nắm bắt địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng các loại bẫy để bắt chim di cư hoang dã.

Thành phố cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn, như: Kiểm lâm, công an, quân sự, quản lý thị trường… tăng cường việc phối hợp, tổ chức ra quân kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo thống kê của thành phố, trong 2 tháng 9-10/2018, các lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện, xử lý 28 trường hợp cố tình dùng lưới, máy phát tín hiệu tiếng chim để săn bắt, bẫy chim di cư hoang dã. Qua đó, các lực lượng đã thu giữ và phá hủy trên 13.500 mét lưới; 713 cọc tre, gỗ; 4 máy phát tín hiệu tiếng chim và 12 lán để canh bẫy chim…

Cán bộ Hạt Kiểm lâm TP Hạ Long thu giữ lưới bẫy, bắt chim hoang dã.Ảnh Việt Hoa
Cán bộ Hạt Kiểm lâm TP Hạ Long thu giữ lưới bẫy, bắt chim hoang dã. Ảnh: Việt Hoa

Trên thực tế, hoạt động quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn vẫn còn khá phức tạp, một số đối tượng vì lợi nhuận vẫn bất chấp thực hiện các hành vi bẫy bắt trái phép, thậm chí khi bị phát hiện vẫn cố tình chống lại người thi hành công vụ. Gần đây nhất, vào ngày 24/10, tổ công tác của phường Đại Yên trong khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra, ngăn chặn nạn săn bắt chim hoang dã tại khu nuôi trồng thủy sản Cầu Trắng, phường Đại Yên thì bị 3 đối tượng ngăn cản, có hành vi chống đối người thi hành công vụ. Thậm chí một cán bộ của tổ công tác đã bị các đối tượng hành hung gây thương tích.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, mua bán, vận chuyển và tiêu thụ động vật nói chung và các loài chim tự nhiên di cư trên địa bàn. Qua đó, bảo vệ, bảo tồn và phát triển các loài chim hoang dã, chấm dứt tình trạng bẫy, bắt chim di cư trên địa bàn. Cũng theo ông Hồ Quang Huy, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành, lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành tốt các quy định pháp luật, góp phần bảo vệ tốt các loài chim di cư, bảo vệ môi trường tự nhiên trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.