Quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Bảy, 06/10/2018, 07:52 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh đang quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn với quyết tâm cao nhất không để dịch vào Việt Nam từ phía Quảng Ninh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu kiểm tra và chỉ đạo các ngành chức năng tại khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) tăng cường công tác kiểm soát, xử lý vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép qua biên giới.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiểm tra và chỉ đạo các ngành chức năng tại khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) tăng cường công tác kiểm soát, xử lý vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép qua biên giới.

Theo thông tin nhanh từ đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện nay bệnh này đã xuất hiện tại 19 quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt, tại Trung Quốc - nước láng giềng với Việt Nam, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát tại 8 tỉnh với 27 ổ dịch (tăng 13 ổ dịch và 2 tỉnh có dịch so với hồi giữa tháng 9). Trung Quốc đã phải tiêu hủy hơn 100.000 con lợn mắc bệnh. Dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh không mới nhưng là loại dịch bệnh nguy hiểm đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng và thuốc chữa trị hiệu quả. Khi phát hiện lợn bị mắc bệnh, chỉ có cách tiêu hủy.

Để ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, TP Móng Cái đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về nguy cơ và cách phòng, chống bệnh dịch xâm nhiễm. Đồng thời tăng cường công tác kiểm soát, bắt giữ vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua biên giới, thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng đối với đàn gia súc, gia cầm, phun tiêu trùng, khử độc tại các cửa khẩu, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm khu vực chợ. Từ đầu tháng 9 đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố đã bắt giữ 8 vụ vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn, gia cầm có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thu giữ, tiêu hủy 66.480kg cá, 300kg chân gà, 1.245kg lòng lợn, 1.650kg thịt lợn và hơn 20.000 con gà giống.

Công an huyện Hải Hà bắt giữ hơn 300 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.
Công an huyện Hải Hà bắt giữ vụ vận chuyển hơn 300kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Còn tại Hải Hà, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới. Cụ thể: Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra, phát hiện và xử lý 2 vụ nhập lậu gia súc trái phép với số lượng 12 con lợn nái, tương đương 1,3 tấn và 1 đối tượng vận chuyển 300kg nội tạng lợn. Đội Quản lý thị trường số 9 bắt giữ 2 vụ nhập lậu gia súc và sản phẩm gia súc vào địa bàn, 1 vụ vận chuyển 420kg thịt lợn thương phẩm và 8 con lợn giống, 1 vụ vận chuyển 140kg nội tạng gia súc. Đồn Biên phòng Quảng Đức bắt giữ 4 vụ, 4 đối tượng vận chuyển hàng chục con lợn thịt, lợn giống và thịt lợn. Ngày 12/9/2018, Công an huyện Hải Hà kiểm tra, phát hiện xử lý 1 vụ vận chuyển hơn 320kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được Quảng Ninh triển khai quyết liệt trong toàn tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch này xâm nhiễm vào Việt Nam và công điện của Bộ NN&PTNT về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch. Tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn tại các địa phương và tỉnh cũng đã thành lập tổ ứng phó nhanh để hỗ trợ các địa phương xử lý ngay ổ dịch khi mới phát sinh.

Đồn Biên phòng Quảng Đức tiêu hủy 1,3 tấn lợn vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ ngày 9/5.
Đồn Biên phòng Quảng Đức tiêu hủy  lợn vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Toàn tỉnh đã tiêm phòng hơn 2,3 triệu liều vắc xin các loại cho đàn gia súc, gia cầm và phun hơn 15.200 lít hóa chất để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, chợ kinh doanh buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, ổ dịch và nơi có nguy cơ cao. Toàn tỉnh có 26 doanh nghiệp, 224 trang trại, 22 hợp tác xã chăn nuôi đã thực hiện chặt chẽ công tác tiêm phòng, phun tiêu trùng khử độc và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng quyết tâm cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Toàn tỉnh thực hiện quyết liệt công tác ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới vào nội địa; thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi, khu vực cửa khẩu, các chợ… Dự trù đầy đủ vật tư, hóa chất, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch. Khi có dịch xảy ra, thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch. Quyết tâm cao nhất không để dịch vào Việt Nam từ phía Quảng Ninh.

Đến nay, chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện nay giá lợn thịt, lợn giống của Trung Quốc khu vực giáp biên giới thấp hơn giá lợn trong nước cùng với việc khu vực biên giới có nhiều đường mòn, lối mở… nếu như các ngành chức năng không kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn ngay từ biên giới thì nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn là rất cao.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.