Đại biểu với cử tri

Niềm vui trên những con đường mới ở Hoành Bồ

Thứ Hai, 04/06/2018, 07:23 [GMT+7]
.
.

Để khai thác ngày càng bền vững tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Hoành Bồ đã huy động các nguồn lực đầu tư để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, huyện huy động hơn 202 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, có tính chất động lực.

Đến nay, huyện đã triển khai thi công được 86,3km đường, trong đó có 24,7km đường trục huyện gồm: Nâng cấp đường liên huyện Hoành Bồ - Uông Bí, đường liên xã Đồng Sơn - Lương Mông (Ba Chẽ), cải tạo, nâng cấp đường Trới - Lê Lợi, đường Trới - Sơn Dương, nâng cấp tỉnh lộ 324 từ thôn Trại Me (xã Sơn Dương) đi xã Kỳ Thượng sang xã Đạp Thanh (Ba Chẽ), tỉnh lộ 326 đoạn khu 7 - khu 8 thị trấn Trới, đường Đồng Sơn - Phủ Liễn; đường liên xã Thống Nhất - Đồng Lâm... Kết quả của việc đầu tư này đã làm thay đổi diện mạo cơ sở hạ tầng của huyện, phục vụ đời sống nhân dân, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn.

Quang Minh Tuyến đường từ trum tâm thôn Khe Lèn (Đồng Lâm) đi Khe Cát (Tân Dân) đang được khẩn trương thi công
Tuyến đường từ trung tâm thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm) đi Khe Cát (xã Tân Dân) đang được khẩn trương thi công.

Có dịp đi trên một số tuyến đường mới nâng cấp trên địa bàn huyện Hoành Bồ, chúng tôi đã ghi nhận được hiệu quả cũng như niềm vui của bà con các dân tộc khi giao thông đã thông suốt từ huyện đến các xã và vào từng thôn, bản.

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường liên xã từ thị trấn Trới vòng qua Sơn Dương rồi lên xã Đồng Sơn, anh Phạm Ngọc Hưng, cán bộ Ban Quản lý Dự án – Công trình huyện Hoành Bồ, cho biết: Đây là tuyến giao thông huyết mạch của huyện nối với các xã khu vực tây bắc của huyện. Tuy nhiên, do xây dựng đã lâu, nên đường vừa hẹp lại xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều trở ngại cho việc phát triển kinh tế - xã hội cho các xã. Do đó, bà con các xã đã kiến nghị đến các cấp, các ngành đề nghị đầu tư nâng cấp tuyến giao thông này. Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con, đầu năm 2017, huyện đã quyết định chi gần 14 tỷ đồng để làm mới 4,38km đường qua địa bàn xã Sơn Dương. Từ khi con đường được đưa vào sử dụng đến nay, phương tiện giao thông của các tiểu thương ra vào đây thu mua nông – lâm sản tấp nập hơn, nhờ đó thu nhập của nhân dân cũng ngày càng ổn định...

Đến thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, chúng tôi cũng được nghe người dân nơi đây chia sẻ về niềm vui khi được đi trên con đường mới. Ông Bàn Văn Liên, người dân thôn Khe Lèn, phấn khởi khoe: Tôi sinh ra lớn lên ở đây nên chứng kiến rất nhiều khó khăn của bà con do giao thông cách trở. Vào mùa mưa, khu vực này bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Có trường hợp do bị bệnh phải đi cấp cứu nhưng do nước lũ không qua được đành phải để ở nhà gây nguy hiểm đến tính mạng. Bà con nơi đây cũng nhiều lần kiến nghị về việc làm đường. Đến nay, mong ước của bà con nơi đây đã trở thành hiện thực. Từ khi có đường mới, cuộc sống trong thôn đã thay đổi hẳn. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà kiên cố trị giá hàng tỷ đồng...

Nhờ có đường mới, nhiều hộ dân thôn Khe Lèn (Tân Dân) đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nên đã xây dựng được nhà trị giá tiền tỷ
Nhờ có đường mới, nhiều hộ dân thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, có điều kiện xây dựng được nhà khang trang.

Chia sẻ thêm về việc nâng cấp tuyến đường này, anh Phạm Ngọc Hưng cho biết: Hiện nay, huyện đang đầu tư gần 8 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường dài 2,4km từ trung tâm thôn Khe Lèn (Đồng Lâm) sang thôn Khe Cát (Tân Dân). Điều đáng nói là, do nhận thức được giá trị của tuyến đường, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, cây trồng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Khi con đường được hoàn thiện sẽ tạo thuận lợi cho các xã khu vực phía tây bắc của huyện kết nối với nhau.

Đoạn đường qua địa bàn xã Sơn Dương được nâng cấp, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017 tạo thuận lợi đã và đang phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội trên địa bàn
Đoạn đường qua địa bàn xã Sơn Dương được nâng cấp, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017 đã và đang phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chúng tôi tiếp tục hành trình đến một số tuyến đường mới được xây dựng trên địa bàn huyện Hoành Bồ như: Đường Cầm Kẻn – Khe Táo (Đồng Sơn), đường thị trấn Trới – Lê Lợi, đường từ trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương... Dọc đường đi, chúng tôi được gặp rất nhiều ô tô, xe máy chạy bon bon, các bác tài đều tỏ vẻ hài lòng vì chất lượng công trình không phải lo mất an toàn như khi vượt dốc, qua suối như trước nữa. Đây chính là nguồn lực to lớn để địa phương đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn, miền núi trên địa bàn.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.