TX Quảng Yên: Đưa thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ Năm, 12/04/2018, 08:20 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6/5/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "Phát triển kinh tế thuỷ sản Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", những năm qua, TX Quảng Yên đã chủ động xây dựng các giải pháp triển khai. Nhờ đó, đến nay ngành thủy sản của Quảng Yên đã có những bước phát triển tích cực, trở thành ngành kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong ngành nông nghiệp của địa phương.

Đột phá từ Nghị quyết 13

Lãnh đạo phường Hà An tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao của gia đình anh Lê Văn Khoa
Lãnh đạo phường Hà An tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao của gia đình anh Lê Văn Khoa

Là địa phương có diện tích đất bãi triều ven biển tương đối lớn, có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, người dân có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, TX Quảng Yên có nhiều thuận lợi để phát triển ngành kinh tế thủy sản. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, các ngành, địa phương tập trung phát triển kinh tế thuỷ sản. Đặc biệt, ngay khi Nghị quyết số 13-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về "Phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" được ban hành, thị xã đã sớm xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, những năm qua ngành thuỷ sản của Quảng Yên đã có bước phát triển tích cực, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trong nông nghiệp của địa phương. Nổi bật, năm 2017, tổng sản lượng thủy sản trên địa bàn thị xã đạt 25.844 tấn, giá trị sản xuất đạt 810 tỷ đồng và chiếm 43% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Đặc biệt, đối tượng và hình thức nuôi ngày càng đa dạng, phong phú, phổ biến hiện nay là quảng canh cải tiến đối với tôm sú, cua biển; nuôi bán thâm canh, thâm canh đối với tôm thẻ chân trắng; nuôi nhuyễn thể ở bãi triều và giàn treo. Cùng với đó, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tăng mạnh theo từng năm, do việc phát triển nâng cấp hình thức nuôi từ quảng canh cải tiến lên bán thâm canh và thâm canh tăng nhanh và việc phát triển đối tượng nuôi mới như hầu cửa sông, hà sú…

Cùng với việc đổi mới hình thức, đối tượng nuôi, hạ tầng phục vụ cho ngành thủy sản cũng đã được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng yêu cầu. Năm 2015, thị xã đã đầu tư xây dựng và lắp đặt trạm biến áp 180KVA-22/0,4KV và đường dây 22KV để cung cấp điện phục vụ khu vực thủy sản tập trung tại phường Hà An; đầu tư hoàn thiện bến cá, kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu, thuyền ở Bến Giang, phường Tân An và các khu hậu cần, dịch vụ nghề cá ven biển. Thị xã còn quan tâm hỗ trợ ngư dân về thủ tục vay vốn đầu tư nâng cấp và sắm mới phương tiện khai thác thủy sản xa bờ theo Nghị định 67 của Chính phủ. Đến nay đã có 2 tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67 nâng tổng số phương tiện khai thác thủy sản của thị xã lên thành 2.705 phương tiện. Nhờ đó, sản lượng khai thác thủy sản ngày càng tăng. Nếu như năm 2013 sản lượng khai thác mới đạt 11.639 tấn thì đến năm 2017 đã đạt 15.272 tấn.

Đi đôi với hoạt động sản xuất, đánh bắt, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng được thị xã và người dân quan tâm. Hàng năm, thị xã đều tổ chức hàng chục buổi kiểm tra việc chấp hành các quy định đánh bắt thủy sản của ngư dân trên sông; đồng thời tổ chức thả giống thủy sản tái tạo nguồn lợi nhân ngày truyền thống ngành thủy sản 1/4.

Những “rào cản” cần sớm tháo gỡ

Ngư dân xã Hoàng Tân thu hoạch hầu, hà neo dây để đưa đi tiêu thụ
Ngư dân xã Hoàng Tân thu hoạch hầu, hà neo dây

Mới đây, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao của hộ gia đình anh Lê Văn Khoa, khu 8, phường Hà An. Trò chuyện với chúng tôi, anh Khoa cho biết: Trước đây phường có chủ trương chuyển đổi diện tích 156ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, gia đình tôi đã mạnh dạn đứng ra nhận thầu gần 6ha đất để cải tạo thành đầm nuôi tôm. Ban đầu, tôi nuôi quảng canh, rồi chuyển sang nuôi thâm canh. Nhận thấy mô hình nuôi thâm canh có nhiều rủi ro, cuối năm 2017, gia đình tôi đã tìm hiểu và đưa vào sản xuất thử nghiệm mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên diện tích 1ha. Ưu điểm mô hình này là kiểm soát tốt dịch bệnh, sản phẩm tôm nuôi tạo ra cho chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi sản lượng cao gấp 3 lần so với nuôi thâm canh. Dù thành công nhưng gia đình tôi chưa dám mở rộng sản xuất vì hiện nay vùng sản xuất của gia đình tôi đang nằm trong vùng nghiên cứu dự án Khu phức hợp Hạ Long xanh của Tập đoàn Vingroup thực hiện nhưng đến nay vẫn chưa có lộ trình thực hiện...

Tâm trạng thấp thỏm của anh Khoa cũng là tâm trạng chung của nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TX Quảng Yên hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Ngành kinh tế thủy sản ở Quảng Yên những năm qua tuy có bước phát triển tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố kém bền vững. Nguyên nhân là do các vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đều đã hết hạn nhưng chưa được điều chỉnh, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý. Hơn thế, hạ tầng các vùng nuôi tập trung chưa đồng bộ, kênh cấp và tiêu còn sử dụng chung. Con giống phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm giống, cua giống chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hàng năm vẫn xuất hiện một số ổ bệnh về đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm ở một số vùng nuôi… Những tồn tại trên khiến sản xuất thủy sản của địa phương còn gặp nhiều rủi ro. Ngoài ra, tình hình người dân vi phạm trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn diễn ra; trong khi đó công tác kiểm tra, thanh tra còn hạn chế do lực lượng mỏng, kinh phí và thời gian có hạn.

Có thể nhận thấy, với việc tích cực triển khai Nghị quyết 13 của tỉnh thời gian qua ngành kinh tế thủy sản của Quảng Yên đã có được những bước phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu “mạnh từ biển, giàu lên từ biển”, TX Quảng Yên còn rất nhiều việc phải làm. Người nuôi trồng thủy sản ở địa phương mong muốn thị xã trên cơ sở các chương trình, đề án, quy hoạch của tỉnh, sớm tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Đồng thời, ưu tiên nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư bến cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, chợ thủy sản đầu mối; tạo điều kiện để các doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.