Hiệu quả nghề nuôi ong lấy mật ở Vân Đồn

Thứ Sáu, 20/04/2018, 10:13 [GMT+7]
.
.
Nghề nuôi ong lấy mật đã có từ lâu ở Vân Đồn. Nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao mà không tốn diện tích, vốn đầu tư ban đầu không lớn. Chính vì vậy, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. 
 
Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật tại xã Hạ Long được thành lập vào tháng 4/2017 gồm 6 hội viên là những người có kinh nghiệm nuôi ong từ 6 năm trở lên. Tổ hợp tác thành lập để giúp đỡ nhau trong việc nuôi ong lấy mật. Mỗi gia đình hội viên đều nuôi từ 30 đàn ong trở lên. Các hội viên trong Tổ thường gặp nhau trao đổi cách chọn giống, kỹ thuật nuôi. Đến kỳ thu hoạch, các thành viên cùng giúp nhau thu hoạch mật ong. 
Ông Lương Ngọc Phú kiểm tra cầu ong chuẩn bị đưa ra quay mật.
Ông Lương Ngọc Phú (bên trái) kiểm tra cầu ong chuẩn bị đưa ra quay mật.
Ông Lương Ngọc Phú, Tổ phó Tổ hợp tác cho biết: Trước đây gia đình tôi nuôi ong lấy mật theo hình thức truyền thống, nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng từ khi Tổ hợp tác nuôi ong tại xã Hạ Long được thành lập, tôi đã tham gia và được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và nuôi ong lấy mật nên đã phát triển đàn ong lên đến hơn 30 đàn, mang lại thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. 
 
Theo ông Phú, nếu bỏ ra khoảng 2 triệu/1 đàn ong, bỏ công sức ra nuôi một năm, thu hoạch trong 3 tháng, lợi nhuận là hơn 3,5 triệu đồng. Nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và am hiểu về các đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, có sự hiểu biết về các loài hoa, mùa ong đi lấy mật. Những tháng thời tiết lạnh, khan hiếm phấn hoa thì sẽ phải xử lý làm sao để ong không bay mất thì mới có thể đạt được thành công trong nghề. Chính vì thế, từ tháng 10 đến tháng 12 - lúc đó phấn hoa không có, để ong không bay mất, người nuôi cần phải bổ sung lượng phấn hoa thích hợp cho ong, trung bình mỗi đàn cần khoảng 2kg phấn hoa rắc vào tổ trong 3 tháng cuối năm. 
Các thùng ong có thể đặt quanh khu vườn, dưới các gốc cây.
Các thùng ong có thể đặt quanh khu vườn, dưới các gốc cây.
Theo các thành viên trong Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật tại xã Hạ Long, các loài cây để ong lấy mật tốt nhất là nhãn, vải, keo, bạch đàn. Vốn đầu tư nuôi ong khoảng 2 triệu đồng cho 1 đàn ong, mỗi đàn ong nuôi từ 6 - 8 cầu ong. Đến mùa rộ mật thu hoạch, trung bình mỗi tổ ong quay được khoảng hơn 6 lít mật, cứ nửa tháng thu hoạch 1 lần, đều đặn từ tháng 2 đến tháng 7. Bình quân mỗi vụ thu được gần 800 lít mật, giá bán lẻ hiện nay từ 300.000 – 400.000 đồng/1 lít. Sản phẩm mật ong của Tổ hợp tác hoàn toàn là mật nguyên chất, hàm lượng nước trong mật thấp, được nhiều khách hàng tin dùng. Như vậy, mỗi vụ, trừ chi phí đầu tư, mỗi gia đình thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng. 
 
Ông Phú chia sẻ thêm: Việc nuôi ong không khó nhưng vấn đề đầu ra cho sản phẩm thu được còn gặp khó khăn. Hiện nay, mỗi hội viên có từ 30 - 40 đàn ong, mỗi năm thu hoạch được từ 600 – 1.000 lít mật, sản lượng mật năm sau cao hơn năm trước nhưng việc tiêu thụ sản phẩm mật ong chủ yếu nhỏ lẻ, người dân mua phục vụ sinh hoạt hàng ngày nên lượng mua không đáng kể. Vì vậy, để tạo điều kiện cho những hộ nuôi ong có thể mạnh dạn phát triển đàn ong nhiều hơn, đề nghị chính quyền cần quan tâm hỗ trợ để sản lượng mật ong sản xuất ra được tiêu thụ rộng rãi với số lượng lớn. 
Sản phẩm mật ong của Tổ hợp tác hoàn toàn là mật nguyên chất.
Sản phẩm mật ong của Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long là mật nguyên chất.
Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật của tổ hợp tác trên địa bàn xã, ông Ngô Trí Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Long cho biết: Nghề nuôi ong lấy mật - vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả cao, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới. Nhờ nuôi ong lấy mật mà kinh tế gia đình của các hộ dân ngày một phát triển hơn, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Thời gian tới, xã sẽ cùng với Tổ hợp tác tiếp tục phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia và liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện để tìm hướng đi đầu ra cho sản phẩm.
 
Ngô Hằng – Thanh Tùng (Đài TT - TH Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.
.
.