MTTQ và các đoàn thể huyện Tiên Yên nỗ lực giúp các xã về đích nông thôn mới

Thứ Hai, 11/12/2017, 15:12 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, MTTQ và các đoàn thể huyện Tiên Yên đã phát động và trực tiếp tham gia vào phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu tại các xã trên địa bàn huyện, từ đó đã tạo nên những vườn hoa, hàng rào cây xanh đẹp mắt trên các đường trục thôn.

Đến nay, đã có 29 thôn trên địa bàn huyện đã và đang hoàn thành chương trình xây dựng thôn kiểu mẫu, giúp cho thôn xóm xã mình ngày càng đẹp hơn.

Chúng tôi đến thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, là thôn tiêu biểu về xây dựng thôn kiểu mẫu có sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể huyện. Ven con đường trục thôn được trồng cây phi lao lấy bóng mát, cùng với nhiều loài hoa. Theo những người dân sống ở thôn thì trước đây con đường này chỉ là lối mòn đi bộ còn khó, xã đã vận động người dân hiến đất, biến những bờ tre, bãi ruộng trở thành con đường mới dài 1,1km. Bà con còn hăng hái đóng góp 130 triệu đồng để làm đường điện chiếu sáng, giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn. Ông Lã Thanh Bình, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thác Bưởi 1, cho hay: “Để việc xây dựng thôn kiểu mẫu hiệu quả, cần có sự vào cuộc của tất cả người dân trong thôn, như hiến đất, góp tiền, công mở rộng các con đường. Bà con thôn chúng tôi còn đóng góp mua được 34 chậu hoa làm đẹp các tuyến đường. Người dân còn trồng hàng trăm cây chuối ngự, cây xanh trước cửa nhà văn hóa và gần 300 cây phi lao dọc đoạn sông đi qua thôn”.

Người dân thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên cắt cử nhau ra chăm sóc hoa hàng ngày
Người dân thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, chăm sóc vườn hoa hằng ngày.

Đến xã Đông Hải, chúng tôi cũng nhận thấy sự vào cuộc tích cực của người dân khi bắt tay vào xây dựng thôn kiểu mẫu. Bà con đã trồng được 30.566 cây ven đường, gồm 24 loại cây nhưng chủ yếu là phi lao, cau cảnh, hoa hồng, hoa giấy... Đặc biệt từ việc xây dựng thôn kiểu mẫu mà người dân Đông Hải còn xây dựng được tuyến phố văn hóa ở thôn Làng Nhội. Cứ tối thứ 7 hằng tuần, thôn lại tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian sống động như nhảy sạp, chơi ô ăn quan, nhảy dây. Hàng tuần, mỗi gia đình trong thôn cử ít nhất 1 người tham gia lao động trồng cây xanh, trồng hoa làm đẹp các tuyến đường và cắt cử người hằng ngày chăm sóc hoa.

Một trong những khó khăn của các xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới đó là xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn. Trong năm nay, MTTQ và các đoàn thể huyện Tiên Yên đã đảm nhận xây dựng 8 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo. Ngày 3/12 vừa qua, tại xã Đông Hải đã tổ chức khánh thành nhà cho chị Từ Thị Giảo là hộ nghèo thôn Khe Cạn. Chị Giảo có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng mất sớm, bản thân chị hay ốm yếu. Nhưng nay cuộc sống của chị đã bớt khó khăn từ sự chung tay của cộng đồng. Ngôi nhà của chị Giảo có diện tích 55m2, tổng kinh phí xây dựng 120 triệu đồng, trong đó có 30 triệu đồng hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả. Đây là ngôi nhà cuối cùng trong năm nay, do MTTQ và các đoàn thể huyện Tiên Yên cùng tham gia phát động các đơn vị từ thiện cùng vào cuộc và đã hoàn thành.

Trước đó, 7 hộ nghèo khác ở các xã Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải đã có nhà mới từ sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể. Cuộc sống của người nghèo ở các xã thêm vui tươi hơn, khi những ngôi nhà mới của họ được xây dựng bên những con đường mới đầy hoa từ chương trình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.