Đài Xuyên giảm nghèo bền vững từ mô hình nuôi bò sinh sản

Thứ Năm, 04/05/2017, 12:41 [GMT+7]
.
.

Nuôi bò sinh sản là mô hình giảm nghèo được huyện Vân Đồn triển khai từ năm 2016 với 20 con bò giống được trao cho 20 hộ nghèo tại Đài Xuyên - xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020. Đến nay, 17/20 hộ được cấp bò đã thoát khỏi diện hộ nghèo, kinh tế gia đình ngày càng ổn định hơn.

Chị Trần Thị Hà, hộ nghèo tại thôn Ký Vầy, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn chăm sóc bò giống của gia đình.
Chị Trần Thị Hà, hộ nghèo tại thôn Ký Vầy, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn chăm sóc bò giống của gia đình.

Bà Trần Thị Tâm, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH Vân Đồn, cho biết: Những hộ nghèo được lựa chọn tham gia mô hình nuôi bò sinh sản đều là những hộ chịu khó làm ăn, có khả năng tiếp thu tiến bộ khoa học, kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp, có hướng phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo. Đặc biệt, mô hình cũng ưu tiên cho các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ. Theo đó, 20 hộ nghèo tham gia mô hình làm đơn tự nguyện và cam kết tham gia thực hiện không được bán, chuyển nhượng bò trong thời gian 24 tháng. Đồng thời, triển khai cải tạo, nâng cấp hoặc xây mới chuồng trại đủ diện tích chăn nuôi, phù hợp với giống bò của mô hình và chủ động nguồn thức ăn cho bò. Các hộ này cũng được cán bộ khuyến nông, thú y của huyện hỗ trợ việc theo dõi, chăm sóc cho đàn bò giống sinh sản. Hiện nay, số bò cấp cho các hộ chăn nuôi đều phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 100%, trong đó nhiều con đã chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản.

Chị Trần Thị Hà, một hộ nghèo tại thôn Ký Vầy, xã Đài Xuyên tham gia mô hình này, cho biết: “Tháng 8-2016 được nhận bò giống, gia đình chúng tôi rất phấn khởi. Từ trước tới nay do chưa chăn nuôi bò bao giờ nên khi bắt tay vào mô hình cũng có chút bỡ ngỡ. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc bò, được cán bộ thú y hướng dẫn, đến nay chúng tôi đã cơ bản làm quen với việc chăm sóc bò sinh sản. Hiện bò của gia đình phát triển rất tốt. Hy vọng bò sẽ sinh sản tốt để có thêm nguồn thu nhập hỗ trợ gia đình thoát nghèo”. Cũng theo chia sẻ của chị Hà, bên cạnh được hỗ trợ bò giống, hiện gia đình chị cũng được hưởng đầy đủ các chính sách dành cho hộ nghèo của Nhà nước, các con đi học được miễn học phí. Năm 2015, gia đình chị được huyện hỗ trợ 25 triệu đồng sửa chữa nhà ở. Nhờ đó, cuộc sống bớt khó khăn hơn trước.

Hiện nay, 17/20 hộ nghèo của xã Đài Xuyên được tham gia mô hình chăn nuôi bò sinh sản đã thoát khỏi diện hộ nghèo từ cuối năm 2016. Nhìn chung, đàn bò sinh sản phát triển tốt. Riêng tại thôn Đài Van, xã Đài Xuyên có 8 hộ được tham gia mô hình đã triển khai xây dựng chuồng trại tập trung và chăn nuôi theo hình thức nhóm hộ. Cách làm này đã giúp việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn cũng như tiết kiệm được nhân công chăm sóc đàn bò. Theo thống kê của xã Đài Xuyên, hiện toàn xã còn 109 hộ nghèo, chiếm 18,63% và 53 hộ cận nghèo, chiếm 9,06%. Năm 2017, xã Đài Xuyên được huyện giao giảm 21 hộ nghèo. Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo năm 2017, xã Đài Xuyên đang triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, trong đó tập trung đầu tư trọng điểm vào thôn Đài Van để thôn này thoát khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 vào năm 2018. Đồng thời, tiếp tục triển khai khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để tiến tới tổ chức các lớp đào tạo nghề chăn nuôi, lái xe cơ giới đường bộ, dự kiến khai giảng vào tháng 7-2017. Về phát triển sản xuất, xã cũng đang đề xuất huyện nâng mức hỗ trợ 1 mô hình giảm nghèo từ 10-15 triệu đồng/hộ để tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.