Nông nghiệp - Nông thôn

Cam kết sản xuất nông sản an toàn: Tiến độ triển khai còn chậm

Thứ Tư, 12/04/2017, 17:47 [GMT+7]
.
.

Theo quy định, để sản xuất nông sản an toàn, đồng thời nâng cao nhận thức cho các hộ dân về VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, các địa phương phải ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (gọi là hộ sản xuất nhỏ lẻ). Tuy nhiên, đến nay việc triển khai nội dung ký cam kết đạt kết quả rất thấp.

Mô hình trồng rau gia vị của bà Lương Thị Liên, khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều.
Mô hình trồng rau gia vị của bà Lương Thị Liên, khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều.

Đông Triều là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn thị xã các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vẫn chiếm số lượng lớn. Vì vậy, công tác VSATTP tại các cơ sở nhỏ lẻ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ người dân địa phương nói riêng và người tiêu dùng nói chung. Nhận thức được điều này, cuối năm 2015, UBND TX Đông Triều đã giao cho UBND các xã, phường chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, trong đó có việc ký cam kết sản xuất an toàn. Mặc dù đã có sự phân cấp rõ ràng thế nhưng sau hơn 1 năm triển khai ký cam kết tiến độ thực hiện của các xã, phường còn khá chậm. Kết quả khảo sát của Phòng Kinh tế thị xã, đến nay tỷ lệ các hộ đã ký cam kết mới đạt được gần 20%. Ngay trong năm 2016, năm cao điểm đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, nội dung này cũng đạt kết quả rất thấp.  

Bà Lương Thị Liên, hộ trồng rau lâu năm tại khu Mễ Xá 3, phường Hưng Đạo (TX Đông Triều), chia sẻ: Hiện các hộ trồng rau ở đây đang hướng đến vùng sản xuất rau gia vị theo hướng VietGAP, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được nghe phổ biến thông tin gì về việc tổ chức ký cam kết sản xuất nông sản an toàn. Theo tôi, thời gian tới, địa phương cần sớm tuyên truyền, tổ chức ký cam kết sản xuất rau an toàn cho các hộ cùng tham gia. Đặc biệt, ngoài ký cam kết, cơ quan chức năng cần tuyên truyền, tập huấn giúp bà con sản xuất rau theo đúng quy trình VSATTP, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mặc dù đã rõ việc, tuy nhiên hầu như những năm qua, các địa phương ít chú ý thực hiện nội dung này. Theo báo cáo kết quả thực hiện năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp của Sở NN&PTNT, năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã có 12/14 địa phương (trừ Cô Tô, Vân Đồn) đã thực hiện thống kê được hơn 6.200 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản. Trong đó, đã tổ chức thực hiện ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn cho gần 4.400 cơ sở (đạt hơn 69%). Cùng với Đông Triều, tiến độ ký cam kết sản xuất nông sản an toàn đối với cơ sở nhỏ lẻ của các huyện, thị xã, thành phố còn lại đều khá chậm do hầu hết địa phương vẫn đang tập trung tuyên truyền, vận động các hộ tham gia tự nguyện là chính. Đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp xã về lĩnh vực VSATTP còn mỏng. Trong khi đó, biện pháp, chế tài xử lý các hộ chưa phối hợp, thực hiện ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn vẫn chưa có, mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở là chính gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản, cho biết: Thời gian tới, để quản lý được các cơ sở nhỏ lẻ một cách có hiệu quả, các xã cần phải rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng cơ sở đầy đủ; tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết thực hiện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện những nội dung đã cam kết. Khi chế tài chưa đủ mạnh xử phạt, các địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các hộ dân về vấn đề VSATTP.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.