Nâng cao hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất, bảo đảm VSATTP

Cam kết sản xuất nông sản sạch

Thứ Tư, 19/04/2017, 12:02 [GMT+7]
.
.

Đồng hành cùng chương trình mục tiêu của Chính phủ về sản xuất nông sản an toàn, với vị thế và vai trò của mình, hội nông dân (HND) các cấp trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực đưa nông sản sạch đến tay người tiêu dùng, thông qua việc củng cố, phát triển mới các mô hình liên kết sản xuất với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

HND tỉnh giải ngân 1 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho Dự án chăn nuôi lợn Móng Cái.
HND tỉnh giải ngân 1 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho Dự án chăn nuôi lợn Móng Cái.

THU HỒI VỐN NẾU SẢN XUẤT KHÔNG AN TOÀN

Với mục đích giúp các hội viên, nông dân cộng tác, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm, từ năm 2014 đến nay, HND các cấp đã thành lập hoặc bảo trợ cho 41 tổ hợp tác, 33 CLB, 41 HTX ra đời và đi vào hoạt động với gần 4.500 thành viên tham gia. Bên cạnh việc đứng ra vận động, bảo trợ, để giúp các mô hình liên kết mở rộng, phát triển sản xuất, HND tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các ngân hàng và duy trì Quỹ hỗ trợ nông dân. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là để đủ điều kiện được vay vốn, các hộ dân phải cam kết sản xuất sản phẩm an toàn, ký cam kết thực hiện 3 không: “Không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không tiêu dùng thực phẩm bẩn”. Anh Trần Văn Thắng, thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên (huyện Đầm Hà), thành viên CLB Nông trang Dực Yên, chia sẻ: “Trước đây việc chăn nuôi lợn, gà chủ yếu theo kinh nghiệm nên vấn đề VSATTP thường chưa được thực hiện một cách triệt để. Tuy nhiên, khi tham gia dự án sản xuất nuôi gà từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, các hội viên trong CLB phải ký cam kết thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn. Chính sự khắt khe, nghiêm túc này đã thúc đẩy chúng tôi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, quy trình chăn nuôi được tuân thủ theo đúng hướng dẫn và theo dõi sát sao bằng sổ nhật ký”.

Để phát huy hiệu quả cách làm mới này, các dự án trước khi vay vốn đều được thẩm định kỹ càng, trong quá trình triển khai, nếu phát hiện các hộ tham gia dự án không thực hiện đúng quy trình VSATTP sẽ bị thu hồi vốn. Đồng thời, HND cơ sở cũng sẽ bị ảnh hưởng đến thành tích thi đua hàng năm nếu để hội viên thực hiện không đúng cam kết. Từ những quy định chặt chẽ này, cán bộ, hội viên nông dân đã ngày càng nâng cao nhận thức, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất theo hướng an toàn như: Tổ hợp tác trồng cam Canh và CLB Trồng bưởi Diễn ở Đông Triều; CLB Trồng rau an toàn ở Quảng Yên; HTX Vải chín sớm Phương Nam, Uông Bí...

Theo đánh giá của Trung ương HND Việt Nam, đây được coi là cách làm liên kết hiệu quả, phù hợp với thực tế hiện nay. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết quả này, năm 2017, HND tỉnh sẽ tiếp tục củng cố và phát triển mới các mô hình liên kết, gắn chặt với đảm bảo VSATTP. Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch HND tỉnh, khẳng định: “Mục tiêu đặt ra trong năm 2017 đối với HND các cấp là sẽ phải vận động, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập, phát triển 3 HTX kiểu mới; xây dựng 16 tổ hợp tác và 12 CLB liên kết sản xuất. Việc nâng cao hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất sẽ phải song hành với việc bảo đảm VSATTP và là một trong những nội dung quan trọng để xét tiêu chí thi đua cho các tập thể, cá nhân”. Hiện thực hóa mục tiêu trên, HND tỉnh tập trung tăng nguồn lực Quỹ hỗ trợ nông dân từ tỉnh đến cơ sở, phấn đấu đạt tổng dư nợ các cấp đạt 24 tỷ đồng. Trong đó, tiếp tục ưu tiên cho vay đối với các hộ là thành viên tham gia các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo VSATTP; hỗ trợ giúp các hộ vay vốn xây dựng dự án, phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Tính đến hết quý I. HND tỉnh đã tiến hành giải ngân 2,6 tỷ đồng cho 5 dự án phát triển sản xuất. Bao gồm các dự án: Chăn nuôi lợn Móng Cái, trồng na bở ở Đông Triều, nuôi cua biển ở Tiên Yên, nuôi gà ở Đầm Hà, nuôi lợn ở Cẩm Phả.

ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT

Do đặc thù là tổ chức đoàn thể có số lượng hội viên lớn (gần 100.000 hội viên), có mặt ở tất cả các địa bàn, HND tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương đẩy mạnh các hoạt động giám sát nhằm định hướng nông dân sản xuất, chế biến những sản phẩm an toàn đảm bảo chất lượng. Trong đó có việc giám sát thực hiện pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp. Qua nắm bắt thông tin của HND các cấp, nhiều vụ việc đã được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đơn cử như ở xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, HND tỉnh cùng với các cơ quan chức năng phát hiện bà Hoàng Thị Huyền sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho lúa để tưới rau. Hay tại HTX Sản xuất rau an toàn Quảng Minh (huyện Hải Hà), phát hiện cơ sở chế biến chè này thu mua nguồn nguyên liệu không kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây chỉ là hai trong số hàng chục trường hợp được HND các cấp phát hiện, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. Qua công tác phối hợp của Hội, năm 2016, toàn tỉnh đã phát hiện 38 cơ sở vi phạm; xử lý vi phạm hành chính 17 cơ sở với số tiền 119 triệu đồng; thu hồi 15 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... Không chỉ chấn chỉnh ý thức của người sản xuất, kinh doanh, hoạt động giám sát trên đã nâng cao trách nhiệm của các địa phương trong việc chấn chỉnh và sắp xếp lại hệ thống các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp có điều kiện; đẩy mạnh việc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ban đầu.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2017, HND tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch giám sát công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, vật nuôi của các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong tháng 4, đoàn giám sát sẽ tiến hành thu thập thông tin, tháng 5 sẽ tổ chức hội thảo, đối thoại để lấy ý kiến và trực tiếp giám sát tại 13 địa phương có vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Việc giám sát sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi sai trái trong sản xuất, kinh doanh sử dụng giống cây trồng, vật nuôi không rõ nguồn gốc, chất lượng kém hoặc cấm nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Những cố gắng, nỗ lực của HND các cấp trong việc nâng cao hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất bảo đảm VSATTP đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, đưa ngành Nông nghiệp Quảng Ninh phát triển theo hướng sạch, bền vững.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.