Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở Hải Hà

Thứ Hai, 13/03/2017, 12:01 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, huyện Hải Hà đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) gồm Quảng Trung, Quảng Minh, Quảng Chính, Phú Hải. Năm nay, huyện phấn đấu đưa thêm 2 xã Tiến Tới, Cái Chiên về đích NTM. Hải Hà xác định việc xây dựng NTM phải nâng lên một bước về chất lượng, rồi từng bước xây dựng nông thôn tiên tiến, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp... Huyện cũng đang từng bước tổ chức hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế, hoàn thành các tiêu chí ở các xã đang về đích và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được ở các xã. Trong đó có việc triển khai xây dựng mô hình Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, phấn đấu đến hết năm 2020, huyện có ít nhất 50% số thôn ở các xã đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.

Khu vườn trồng chanh đào của anh Vũ Văn Thiết, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành đăng ký làm “Vườn kiểu mẫu” trong chương trình xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu của thôn.
Khu vườn trồng chanh đào của anh Vũ Văn Thiết, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành đăng ký làm “Vườn kiểu mẫu” trong chương trình xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu của thôn.

Hiện tại, tất cả các xã đã và đang về đích xây dựng NTM đều đưa ra kế hoạch xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu của mình. Các thôn được chọn làm điểm phải đáp ứng tương đối tốt các tiêu chí xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, bao gồm: Giao thông, điện, vườn và nhà ở hộ gia đình, thu nhập, văn hoá, giáo dục, y tế, môi trường, an ninh trật tự, chấp hành quy ước, hương ước của cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: “Để người dân dễ hình dung được những việc mình cần làm, tháng 3 năm nay, chúng tôi tổ chức 2 đợt cho 108 người đại diện cho 70 hộ nông dân tiêu biểu được chọn làm nòng cốt, đi tham quan mô hình Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở tỉnh Hà Tĩnh, để tìm hiểu và học hỏi áp dụng tại huyện nhà. Chúng tôi rất ấn tượng cách làm của nông dân Hà Tĩnh khi thực hiện tiêu chí vườn gia đình, với những bờ rào là hoa, cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, bên những con đường bê tông sạch sẽ. Bên trong vườn trồng các loại cây ăn quả, rau, củ... được đăng ký thực hiện đảm bảo VSATTP”.

Chúng tôi đi thực tế cách xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở xã Quảng Thành. Tuy xã chưa về đích xây dựng NTM nhưng xã đã chọn thôn Hải Tiến để làm điểm xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Quảng Thành có tương đối nhiều thuận lợi khi xây dựng các khu vườn kiểu mẫu. Những năm qua, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng các loại cây có múi, Quảng Thành đã khuyến khích người dân liên kết với doanh nghiệp phát triển các mô hình trồng cây cam V2 (6ha), cam Đường Canh (3ha), chanh đào (3,5ha), bưởi Diễn (3ha)... Xã cũng đã chuẩn bị vườn ươm 3.000 cây hoa gồm các loại hoa hồng, hoa giấy để từ đó nhân giống cấp cho các thôn làm hàng rào các khu vườn kiểu mẫu.

Hải Tiến là thôn được chọn điểm về triển khai thi công các tuyến đường liên thôn với tổng chiều dài gần 3km từ năm 2013. Người dân tình nguyện phá dỡ tường rào, hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp ngày công và đóng góp 1 triệu đồng/nhân khẩu để mua thêm cát, đá, sỏi, ngoài số tiền được hỗ trợ của Nhà nước. Tuyến đường được thi công xong, tổng kinh phí 700 triệu đồng thì bà con đã đóng góp 500 triệu đồng. Ông Vũ Xuân Quanh, Trưởng thôn Hải Tiến, cho hay: “Hải Tiến hiện có nhiều cái “nhất” trong xã, như đường điện “thắp sáng đường quê” - mô hình “nhà nước và nhân dân cùng làm” của xã dài 2.500m, tạo thuận lợi cho việc đi lại buổi tối của người dân trong thôn. Các con số khác ở Hải Tiến cũng đạt tỷ lệ cao như người tham gia BHYT đạt 85,45%, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá 83,3%... Hải Tiến cũng đã 3 năm liền giữ vững danh hiệu làng văn hoá. Đường làng sạch sẽ, không có chợ cóc hoạt động trên địa bàn thôn”.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết thêm: “Công việc xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở các xã mới đang bắt đầu. Các xã đã đăng ký xây dựng 30 Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, gồm 21 thôn của 4 xã đã đạt chuẩn NTM và 9 thôn của các xã đang về đích NTM. Chúng tôi phấn đấu đến hết năm nay, mỗi thôn đã đăng ký có ít nhất 10 hộ thực hiện vườn kiểu mẫu, toàn huyện có ít nhất 300 vườn mẫu đạt chuẩn”.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.