Vận động thành lập doanh nghiệp: Phải gỡ những nút thắt

Thứ Bảy, 13/05/2017, 16:28 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 25.000 doanh nghiệp, hiện các sở, ngành, địa phương đang tích cực triển khai kế hoạch vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc vận động thành lập doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn.

Cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư vận động thành lập doanh nghiệp tại Hội nghị tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn huyện Hoành Bồ năm 2017.
Cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư vận động thành lập doanh nghiệp tại Hội nghị tiếp xúc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn huyện Hoành Bồ năm 2017.

ĐÂU LÀ NÚT THẮT?

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến ngày 9-5, tỉnh có 575 doanh nghiệp được thành lập, bằng 36% so với cùng kỳ năm 2016. Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, trong tổng số 30.000 hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh có 19.625 hộ hoạt động và nộp thuế. Trong số 19.625 chứng nhận kinh doanh (CNKD), bước đầu xác định chỉ có 2.564 CNKD đáp ứng tiêu chí có thể thành lập doanh nghiệp. Các CNKD đáp ứng tiêu chí thành lập doanh nghiệp chủ yếu là ngành thương mại, dịch vụ ăn uống, chiếm 96%. Qua tham dự các buổi tuyên truyền, vận động thành lập doanh nghiệp cho thấy, các hộ kinh doanh rất băn khoăn về những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp. Xét về yếu tố thị trường, khi mới thành lập, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có sức cạnh tranh yếu; chủ các doanh nghiệp đa phần chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường, do đó việc xác định cung - cầu, tìm đối tác, dự đoán biến động của thị trường... kém. Về tài chính, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đều có tiềm lực kinh tế, vốn kinh doanh ít. Việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng khó khăn do không có tài sản thế chấp, dẫn đến không có điều kiện phát triển được sản xuất, kinh doanh. Chị Trần Thị Minh, một hộ kinh doanh tại Hoành Bồ, cho biết: Các hộ kinh doanh thường có ít kinh nghiệm về quản lý, tài chính, thị trường... do đó, phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc điều hành một doanh nghiệp mới nếu thành lập.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nút thắt của việc các hộ, cá nhân kinh doanh không muốn phát triển thành doanh nghiệp là ở chính sách. Như việc thực hiện khoán thuế, tự kê khai, tự nộp thuế của các hộ kinh doanh phần nào đã tạo kẽ hở trong việc kê khai thuế. Thế nên nhiều hộ kinh doanh có điều kiện để thành lập doanh nghiệp, nhưng vì những lý do trên cùng với việc phải đóng BHXH cho người lao động nên họ không muốn phát triển thành doanh nghiệp.

Một số ý kiến cho rằng, nên có chính sách để doanh nghiệp phát triển theo chiều sâu hơn là chiều rộng. Bởi hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 12.000 doanh nghiệp, nhưng thực tế doanh nghiệp đang hoạt động và nộp thuế chỉ có 8.276. Hàng năm số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cũng không ít. Tính từ đầu năm đến nay, đã có tổng số 44 doanh nghiệp giải thể; có 334 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ kinh doanh lo ngại sau khi thành lập doanh nghiệp mà không “gánh” được thì lại phá sản. Trên thực tế đã có nhiều hộ kinh doanh chỉ sau thời gian ngắn thành lập doanh nghiệp đã phải giải thể, quay lại mô hình CNKD.

ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU 25.000 DOANH NGHIỆP

Để phát triển doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh - Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung vận động, tuyên truyền các hộ, cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; phát trên 2.600 tài liệu tuyên truyền để cấp miễn phí cho hộ kinh doanh tại các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp của tỉnh, địa phương. Đồng thời, niêm yết công khai danh sách các CNKD thuộc diện có điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp; tăng cường tìm hiểu, hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc đối với người nộp thuế trong việc thành lập doanh nghiệp. Cơ quan Thuế và Kế hoạch - Đầu tư cũng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 12 hội nghị tiếp xúc trực tiếp đối với 2.614 CNKD để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp đã đơn giản, thông thoáng, dễ hiểu, dễ thực hiện và được ứng dụng, hỗ trợ công nghệ thông tin khi làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp. Thời gian thành lập doanh nghiệp được rút ngắn. Có nhiều chính sách của Nhà nước, tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ được áp dụng.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu Quảng Ninh có 25.000 doanh nghiệp vào năm 2020, cùng với các chính sách hỗ trợ, kích cầu sản xuất, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đã ban hành thì Chính phủ cần có chính sách hợp lý; đặc biệt là chính sách kích thích sự phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế tỉnh, UBND tỉnh cần giao chỉ tiêu CNKD thành lập doanh nghiệp cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện. Các địa phương phải xây dựng lộ trình, bước đi thích hợp để tạo được sự đồng thuận cao của hộ kinh doanh, trong đó tập trung vận động những hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên, hộ kinh doanh có doanh số lớn, thường xuyên sử dụng hoá đơn. Đồng thời, chỉ đạo sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt vào cuộc, xây dựng kế hoạch hỗ trợ về thị trường, nguồn vốn, kỹ năng quản lý, tầm nhìn, mục tiêu cụ thể..., qua đó giúp các hộ, cá nhân kinh doanh biết cách quản lý một doanh nghiệp, không phải lo lắng khi chuyển đổi sang doanh nghiệp. Các cơ quan, ngành, địa phương cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách của Chính phủ trong hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, nhu cầu của doanh nghiệp để tháo gỡ; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường. Đặc biệt, UBND huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên, nhưng không thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.