Sự lan tỏa từ PCI & DDCI

Thứ Sáu, 26/05/2017, 08:02 [GMT+7]
.
.

PCI ngày càng trở thành cụm từ được tìm kiếm và nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và các diễn đàn. Nghị quyết  19-2017/NQ-CP của Chính phủ đã nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, trong đó: “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng, uy tín Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); hỗ trợ, hướng dẫn UBND tỉnh thực hiện cải thiện Chỉ số PCI kết nối với thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 19”.

Đó cũng là nội dung được trao đổi, thảo luận tại nhiều sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh những ngày vừa qua. Không phải chỉ là vì dư âm phấn khởi về kết quả nổi bật của tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên giữ ngôi vị á quân PCI và duy trì 4 năm liên tiếp nằm trong số những tỉnh, thành có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cả nước được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận; quan trọng hơn, chính là sự vào cuộc sâu hơn của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh khi cùng chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích kỹ từng chỉ số thành phần PCI năm 2016 gắn với từng nhiệm vụ, chức năng của cơ quan mình, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể, thiết thực hơn với quyết tâm  giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2017.  

Hội nghị phổ biến, tuyên truyền công tác triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh do Cục Hải quan tỉnh tổ chức.
Hội nghị phổ biến, tuyên truyền công tác triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh do Cục Hải quan tỉnh tổ chức.

Theo dõi sự chuyển mình tích cực của Quảng Ninh trong nỗ lực triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho thấy, cùng với sự quyết liệt của tỉnh thì sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành và địa phương trong triển khai PCI sẽ đem lại những thành quả nổi bật, được cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp ghi nhận và đó cũng chính là giải pháp cốt lõi tạo nên sự bền vững trong xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư thuận lợi tỉnh Quảng Ninh. DDCI - Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh được xây dựng và triển khai là một trong những giải pháp đã đem lại những hiệu ứng tích cực lan tỏa đến từng sở, ngành, địa phương.

Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, nhận xét: “Khi giảng ở một số lớp học bồi dưỡng chính trị, nhiều học viên đến từ huyện, thị xã của Quảng Ninh đã có những nhìn nhận, hiểu biết sâu về PCI hơn so với từ các tỉnh, thành phố khác trong nước, cho thấy sự cải thiện PCI của Quảng Ninh là dễ hiểu”. Đó cũng chính là một trong những giải pháp mà Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Điểm nhấn là từ năm 2016 đến nay, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình, hành động trong triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP và PCI, DDCI, tích cực vào cuộc tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về PCI, DDCI, về từng chỉ số thành phần liên quan. Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp được các sở, ngành, địa phương chủ động tổ chức và giải quyết, chứ không chỉ dừng ở các hội nghị gặp gỡ đối thoại cấp tỉnh. Tần suất ngày càng tăng các buổi tuyên truyền, tập huấn do các sở, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động tổ chức đến toàn thể  phòng, ban, đơn vị và cán bộ, viên chức trong cơ quan để lắng nghe và cập nhật thông tin.  Mỗi sở, ngành, địa phương có cách nhìn nhận, cách làm riêng, nhưng đều thể hiện quyết tâm, nỗ lực trong việc chỉ đạo triển khai cải thiện năng lực cạnh tranh PCI, DDCI. Tại hội nghị của Sở TN&MT, người đứng đầu Sở đã rất quyết liệt khi đưa vào tiêu chí để xem xét, đánh giá trưởng các bộ phận, phòng, ban thuộc Sở dựa trên kết quả PCI, DDCI; ngay sau hội nghị đã ban hành Thông báo đến từng phòng, ban, trong đó phân tích rất rõ những chỉ số PCI thuộc trách nhiệm của Sở, nhìn nhận khách quan về sự sụt giảm chỉ số và đưa ra quyết tâm nâng hạng trong năm 2017. Cục Hải quan tỉnh cũng thể hiện sự nghiêm túc, bài bản trong cách làm khi ngày nghỉ cuối tuần, toàn thể CBCC đều dự hội nghị đông đủ và có sự tham gia tại đầu cầu trực tuyến đối với các chi cục. Không hội nghị hình thức, Hải quan tỉnh đã phát phiếu khảo sát, đánh giá trắc nghiệm sự nhận thức thu hoạch của cán bộ CCVC về PCI, DDCI ngay sau khi hội nghị kết thúc. Hay như TP Cẩm Phả đã yêu cầu viết bài thu hoạch gửi UBND thành phố đánh giá...

Sự chuyển biến trong tư duy, cách nghĩ của các sở, ngành, địa phương trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI của Quảng Ninh những năm gần đây cho thấy những động lực, niềm tin vào một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bền vững trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Vũ Thị Kim Chi (IPA Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.