Ðẩy mạnh thu hút đầu tư

Huyện Hải Hà: "Ðồng hành" cùng doanh nghiệp

Thứ Bảy, 08/10/2016, 04:29 [GMT+7]
.
.

Với phương châm: “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của chính mình”, thời gian qua, huyện Hải Hà luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, sát cánh cùng doanh nghiệp...

Trung tuần tháng 9-2016, Công ty TNHH Ðại Ðông Việt Nam (Tập đoàn AZ - Nhật Bản) khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất khăn mặt, khăn tắm cao cấp với quy mô lớn nhất và chất lượng tốt nhất khu vực Ðông Nam Á. Dự án có tổng mức đầu tư 1.107,5 tỷ đồng (50 triệu USD), trên tổng diện tích 9,5ha, tại Khu công nghiệp (KCN) Texhong Hải Hà. Ðây là dự án thứ cấp thứ 4 trong KCN này và là dự án lớn thứ 5 của KCN Cảng biển Hải Hà được triển khai xây dựng. Trong đó, 2 dự án trong KCN đã đi vào hoạt động là Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (sản xuất sợi cotton) và Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam (sản xuất bê tông). Ðiều này đã góp phần làm cho sản xuất công nghiệp, xây dựng của huyện bứt phá ngoạn mục. 9 tháng đầu năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 1.739,2 tỷ đồng, bằng 302,5% KH năm, tăng 458,4% so với cùng kỳ.

Sản xuất sợi tại Nhà máy kéo sợi Texhong Ngân Hà.
Sản xuất sợi tại Nhà máy kéo sợi Texhong Ngân Hà.

Có được kết quả trên, thời gian qua, huyện xác định được tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp. Cụ thể, huyện đã rà soát, công khai hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; chủ động nghiên cứu để kiến nghị với các ngành chức năng sửa đổi theo hướng đơn giản hóa tối đa, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Ðồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, nhất là trong giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với những lĩnh vực có mật độ giao dịch cao. Huyện đã công bố công khai, kịp thời các cơ chế, chính sách của tỉnh có liên quan đến địa phương; các quy hoạch của tỉnh, huyện, khu kinh tế (KKT) như: Quy hoạch KKT cửa khẩu Móng Cái; quy hoạch KCN Cảng biển Hải Hà, KKT cửa khẩu Bắc Phong Sinh; quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các quy hoạch ngành, lĩnh vực... nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận thông tin và cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Cùng với đó, huyện luôn chủ động tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp trên địa bàn, các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào huyện, các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh để giải quyết kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc. Huyện Hải Hà đã thiết lập đa dạng các hình thức thông tin, tiếp thu phản ánh, kiến nghị của nhà đầu tư (công khai số điện thoại của lãnh đạo huyện, xã, các phòng, ban). Tất cả các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư gửi đến các cơ quan nhà nước hoặc thông qua các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp đều được trả lời bằng văn bản trong thời gian quy định, trong đó đã nêu được quan điểm, căn cứ pháp lý đối với các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư; việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp được thực hiện theo nguyên tắc:“Doanh nghiệp có quyền đề xuất và làm những gì luật không cấm”.

Ðồng thời, huyện tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển; hạ tầng về giao thông vận tải, đô thị, hạ tầng các KCN của huyện đang và sẽ được đầu tư lớn. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND huyện, khẳng định: Với phương châm “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của chính mình”; huyện Hải Hà cam kết sẽ luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, luôn sát cánh cùng doanh nghiệp; là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Ðối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trong phạm vi của huyện, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhanh, dứt điểm; còn đối với các vấn đề liên quan đến thẩm quyền cấp trên, huyện sẽ tiếp thu và có kiến nghị kịp thời.

Ðồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huyện Hải Hà đang phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Thái Cảnh

Sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

* Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Ðức Dũng: “Huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư”

Huyện đã lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, gồm các dự án nằm trong và ngoài KKT cửa khẩu Móng Cái. Các lĩnh vực khuyến khích thu hút đầu tư gồm: Phát triển du lịch, dịch vụ, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo; chú trọng những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn... Huyện đã quy hoạch vùng trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như vùng trồng chè tập trung, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Ðể các nhà đầu tư yên tâm đến đầu tư trên địa bàn, huyện cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, giao đất sạch; đào tạo và tuyển dụng lao động... nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng.

* Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cái Chiên Nguyễn Sơn Hà:

“Kêu gọi đầu tư dự án xây dựng cụm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên đảo Cái Chiên”

Cùng với một số địa phương khác, xã Cái Chiên được UBND tỉnh quy hoạch là một trong những điểm du lịch sinh thái trên địa bàn. Sau khi đảo Cái Chiên được công nhận là tuyến điểm du lịch, huyện Hải Hà cũng như xã đã tập trung quảng bá hình ảnh về xã đảo. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư về hạ tầng du lịch. Cấp uỷ, chính quyền xã Cái Chiên cũng đang tích cực vận động nhân dân cải tạo cảnh quan, đường dẫn, đường dạo ra bãi biển trên cơ sở giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ. Huyện Hải Hà đã lên danh mục kêu gọi đầu tư, trong đó có dự án xây dựng cụm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái vui chơi giải trí trên đảo Cái Chiên với mục tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch, các công trình dịch vụ trong khu du lịch. Quy mô dự án 380ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 150 tỷ đồng. Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư đối với dự án này. Khi đầu tư dự án, cùng với những chính sách ưu đãi hiện hành, do dự án nằm trong KKT cửa khẩu Móng Cái, nên nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định đối với các dự án được đầu tư trong khu kinh tế cửa khẩu.

* Bí thư Chi bộ thôn Tân Ðức, xã Quảng Ðức, Ðỗ Hồng Quyên: “Ðặc biệt quan tâm đến công tác quản lý môi trường”

Là một người dân gắn bó với địa phương, qua các kênh thông tin, chúng tôi được biết huyện Hải Hà đã có danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn, trong đó có một số dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung theo hình thức công nghiệp; dự án nhà máy chế biến chè; dự án trồng rừng nguyên liệu, dược liệu dưới tán rừng tại các xã Quảng Sơn, Quảng Ðức, Quảng Chính, Quảng Thành, Quảng Long... với quy mô lớn. Khi các dự án này được triển khai thực hiện sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, khi các dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức công nghiệp được triển khai thì người dân chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý môi trường của ngành chức năng, địa phương.

Hữu Việt (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.