Dân hỏi – Lãnh đạo trả lời

"Đảm bảo cung ứng đủ hàng tết, giá cả ổn định"

Thứ Hai, 07/01/2019, 07:48 [GMT+7]
.
.

Công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết của tỉnh đang được triển khai ra sao? Tỉnh đã và đang làm gì để kiểm soát cung - cầu, ổn định giá cả thị trường, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm? Trong chuyên mục “Dân hỏi - Lãnh đạo trả lời” lần này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương (ảnh) đã trả lời về những vấn đề mà nhiều bạn đọc quan tâm.

- Sắp sửa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ông cho biết công tác chuẩn bị, dự trữ hàng hóa phục vụ tết được triển khai như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công thương

+ Để đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Sở Công Thương đã sớm ban hành văn bản số 3693/SCT-QLTM4 ngày 21/12/2018 gửi Cục Quản lý thị trường, UBND các địa phương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh và các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đề nghị phối hợp triển khai một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị phục vụ hàng tết.

Căn cứ văn bản đề nghị của Sở Công Thương, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã chủ động xây dựng các giải pháp để đảm bảo tốt nguồn cung ứng hàng hóa tết, cũng như đảm bảo giá cả không tăng đột biến.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã  chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết; an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Các địa phương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan cũng đã chủ động theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm để chủ động phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau tết. Đồng thời, chủ động theo dõi tình hình giá cả thị trường, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, tránh xảy ra tình trạng tăng giá đột biến và bất thường.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, xem xét, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá có nhu cầu vay vốn ưu đãi để đầu tư mua hàng hóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Cùng với các ngành chức năng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cũng đã chủ động xây dựng phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tết. Trong đó, ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước; thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật.

- Ngành Công Thương nhận định thế nào về sức mua, cung - cầu và giá cả hàng hóa tết năm nay?

+ Đến thời điểm hiện tại giá cả các mặt hàng tiêu dùng vẫn tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 được dự báo không tăng so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, dự báo thời điểm sát tết, giá cả hàng hóa có thể tăng từ 20%-30% so với thời điểm hiện tại. Trong đó, tập trung vào nhóm các mặt hàng hải sản (mực, tôm he, các loại cá trọng lượng từ 3kg trở lên); các mặt hàng rau, củ, quả có thể tăng nhẹ từ 5%-15%.

- Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá giả, nhất là các mặt hàng thực phẩm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Sở Công Thương đã có kế hoạch gì để bình ổn giá?

+ Đối với các đơn vị phân phối, các siêu thị trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị tham gia chương trình bình ổn giá và kéo dài thời gian bán hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các đơn vị tham gia chương trình phải có văn bản đăng ký thời gian bán hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán gửi Sở Công Thương để Sở tổng hợp, thông báo rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở để toàn thể người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh biết trước ngày 6/1/2018.

Đồng thời, Sở cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng hóa cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp với mức giá ổn định.

- Sở Công Thương đã đề xuất những hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá?

+ Hàng hoá tham gia chương trình bình ổn giá phục vụ tết năm nay gồm các mặt hàng như: Lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, công nghệ thực phẩm phục vụ tết, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống giải khát với trị giá khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Dự báo nguồn hàng dự trữ năm nay tăng từ 10%-12% so với cùng kỳ năm 2018.

Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình, Sở Công Thương đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng thương mại trên địa bàn bàn tỉnh, xem xét, hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ưu đãi để đầu tư mua hàng hóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Sở cũng sẽ chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá đăng tải thông tin các chương trình kích cầu tiêu dùng, thời gian bán hàng, cung ứng dịch vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán để toàn thể người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh biết, tiện tra cứu và tham gia mua sắm.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Chiến (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.