Thực hiện Chủ đề công tác năm 2018

Tích cực bảo vệ môi trường ở khu đô thị và khu du lịch

Thứ Sáu, 06/07/2018, 14:32 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề năm 2018 của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, các ngành, địa phương trong tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể. Đặc biệt, ở các khu đô thị và trung tâm các khu du lịch, công tác bảo vệ môi trường đã được các địa phương quan tâm, thực hiện, mang lại nhiều kết quả đáng mừng.

Là thủ phủ của tỉnh, TP Hạ Long đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường khu đô thị và trung tâm các khu du lịch. Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, các phường tập trung triển khai xây dựng các tuyến cống thoát nước, dọn dẹp, không để rác, vật liệu vật cản trên vỉa hè, lề đường, giải phân cách gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng phương án xử lý nước mặt, đất đá trôi trong quá trình thi công như làm hố gom, hố lắng, không được để ảnh hưởng đến khu dân cư... Bằng nhiều nguồn lực, thời gian qua thành phố đã tích cực triển khai cải tạo, nâng cấp và làm mới hạ tầng thoát nước, bổ sung, trang bị thiết bị điều tiết nước thông qua các trạm bơm cưỡng bức, cánh phai tại các cửa cống. Từ năm 2017 đến nay, địa phương đã triển khai hàng chục dự án thoát nước, xử lý dứt điểm các vị trí ngập lụt như: Đầu tư 13 cống ngang đường đường Nguyễn Văn Cừ, nâng cấp hệ thống thoát nước tại khu vực ngã ba Ba Lan, đầu tư trạm bơm cưỡng bức tại khu vực phường Cao Xanh và phường Yết Kiêu, mở rộng tiết diện hố thu nước tại khu vực Ao Cá (phường Bãi Cháy), hồ điều hòa (phường Yết Kiêu)…

TP Hạ Long thực hiện nạo vét kênh thoát nước Cái Lân (phường Giếng Đáy).
TP Hạ Long thực hiện nạo vét kênh thoát nước Cái Lân (phường Giếng Đáy). Ảnh: Đỗ Phương

Cùng với TP Hạ Long, các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh cũng tổ chức phát động phong trào toàn dân vệ sinh môi trường đường phố, đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, dòng chảy trên sông suối, bờ biển, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của Nhà nước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên du lịch đối với các cơ sở kinh doanh du lịch. Nhiều địa phương đã vận động các hộ kinh doanh ký cam kết và thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phát động phong trào hạn chế sử dụng túi nylon, không thải chất thải nguy hại ra môi trường…

Cùng với đó, các địa phương cũng tiến hành kiểm tra, rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, thu mua phế liệu nằm xen kẽ trong khu dân cư, xây dựng Kế hoạch đầu tư các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, giảm nhanh các điểm giết mổ nhỏ lẻ, lập và phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Các địa phương Uông Bí, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Hạ Long đang hoàn thành các hạng mục cải tạo, phục hồi các bãi chôn lấp rác thải đã đóng cửa, đầu tư hoàn thiện các bãi rác... Hiện nay, 100% rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Uông Bí được thu gom và xử lý bằng công nghệ đốt tại Nhà máy Xử lý rác Khe Giang tại xã Thượng Yên Công. TP Hạ Long đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng, đầm nén, đổ đất màu trồng cây xanh, cải tạo môi trường bãi chôn lấp, đã tiến hành bố trí cột thu khí đối với bãi rác Hà Khẩu, bố trí các cột thoát khí tại bãi rác Đèo Sen, hoàn thành hạng mục xử lý nước rỉ rác tại 2 bãi rác này.

Người dân phường Hà An (TX Quảng Yên) dọn vệ sinh công cộng
Người dân phường Hà An (TX Quảng Yên) dọn vệ sinh công cộng.

Đặc biệt, để bảo vệ môi trường các khu du lịch, tỉnh khuyến khích nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái và các sản phẩm du lịch “xanh”, thân thiện với môi trường. Nhiều doanh nghiệp làm du lịch đã trích nguồn kinh phí từ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để tài trợ hoạt động bảo vệ môi trường như: Giúp người dân ở Vịnh Hạ Long, các đảo ở Vân Đồn, Cô Tô mua sắm trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ việc bảo vệ môi trường, phân phát tài liệu hướng dẫn ngư dân bảo vệ môi trường trên biển, xây dựng thư viện sách nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường xanh... Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, dòng chảy trên sông, suối biên giới với tổng số rác thải được thu gom, xử lý là 1.875,5 tấn, tổ chức tuyên truyền 25 lượt tới bà con vùng biển đảo, biên giới.

Thực tế cho thấy, các địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường nói chung cũng như các giải pháp bảo vệ môi trường khu đô thị, khu du lịch nói riêng. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ môi trường đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức và hành động giám sát, phản biện về công tác bảo vệ môi trường của người dân cả hệ thống chính trị.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.