Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 15:04 (GMT +7)
An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản: Những chuyển biến tích cực
Thứ 5, 27/04/2017 | 12:18:46 [GMT +7] A A
Với mục tiêu không ngừng cải thiện chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản, những năm qua công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo quản, chế biến, lưu thông thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản; gia tăng các hoạt động kiểm soát chất lượng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu kiểm tra các loại thực phẩm tại Siêu thị Vinmart, tháng 1-2017. |
Tỉnh đã chỉ đạo quản lý chặt chẽ các yếu tố đầu vào để đảm bảo VSATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản, đặc biệt là thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản và kích thích sinh trưởng. Đoàn kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) đã tiến hành thanh, kiểm tra 45 đợt với 1.559 lượt cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt 575 lượt cơ sở vi phạm; phát hiện 146 vụ việc vi phạm về vận chuyển, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thu giữ trên 2.496 tấn thuốc bảo vệ thực vật, tiêu huỷ 1.496 tấn thuốc nhập lậu. Năm 2016 toàn tỉnh chỉ còn 191 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giảm 82 cơ sở so với năm 2011.
Hiện toàn tỉnh có 43.110ha lúa, 6.925ha cây ăn quả, 10.506ha rau, hiện đang mở rộng mô hình trồng rau theo hướng VietGAP; 1.204ha chè. Tỉnh đã hình thành 6 vùng sản xuất tập trung; hiện có 84 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, quả, chè an toàn. Sở NN&PTNT đã ban hành 60 quy trình kỹ thuật trồng trọt áp dụng cho các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 30 cơ sở...
Công tác duy trì kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi tập trung vào các chỉ tiêu hormone tăng trưởng, kim loại nặng và kháng sinh cấm. Toàn tỉnh hiện có 221 trang trại chăn nuôi; 132 hộ kinh doanh thuốc thú y; 238 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi; 565 điểm giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình, chợ. Đến nay cơ bản tình trạng kinh doanh thức ăn có chất kích thích tăng trưởng đã giảm; công tác kiểm tra thú y trong giết mổ, vận chuyển đúng quy định, đảm bảo ATTP và phòng dịch.
UBND tỉnh đã phê duyệt đề án đảm bảo ATTP tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung giai đoạn 2014-2020. Theo đó quy hoạch đến năm 2020 xây dựng 28 điểm giết mổ tập trung. Đến nay, có 4 cơ sở loại I đi vào hoạt động (2 tại TP Hạ Long, 1 tại TP Uông Bí, 1 tại TP Cẩm Phả), 1 cơ sở đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, 2 cơ sở đang chuẩn bị thủ tục đầu tư.
Năm 2016, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn tỉnh là 20.667ha, tổng sản lượng đạt 46.287 tấn; trong đó sản lượng nuôi nước mặn, lợ chiếm 78,2%. Các chương trình kiểm soát VSATTP các vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã tập trung vào các chỉ tiêu: Tảo độc, độc tố sinh học biển, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh,... với 1.228 mẫu thu hoạch/1.152,8 tấn sản lượng hàu Thái Bình Dương, tu hài tại huyện Vân Đồn đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ việc sử dụng thức ăn, mẫu nguyên liệu, tôm thương phẩm trong nuôi trồng thuỷ sản. Đến năm 2015, phạm vi kiểm soát là 4 vùng nuôi tập trung ở 4 địa phương là TX Quảng Yên, TP Móng Cái, huyện Tiên Yên và huyện Hoành Bồ với sản lượng 7.220 tấn.
Điểm nổi bật rõ nét, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP những năm qua, là tỉnh đã xác định rõ và giao rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương và các sở, ngành trong công tác đảm bảo ATTP. Công tác tuyên truyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và vận động người dân nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, bước đầu có hiệu quả. Các chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với đảm bảo VSATTP đã hỗ trợ, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh nông sản an toàn, sản xuất theo dây chuyền khép kín, hình thành được một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, xây dựng 4 chuỗi thực phẩm an toàn về gạo, rau, thịt, chả mực...
Vân Anh
Liên kết website
Ý kiến ()