Thị trường thực phẩm cuối năm: Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định

Thứ Hai, 26/12/2016, 11:46 [GMT+7]
.
.

Gần đến Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm trong tỉnh trở nên khá nhộn nhịp, nguồn cung khá dồi dào, nhất là với những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu. Nhiều tháng qua, giá bán các mặt hàng này tương đối ổn định nên dự báo giá cả thị trường Tết năm nay ít có biến động, nếu có tăng cũng không đáng kể.

Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm ổn định, giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm dịp Tết năm nay. Ảnh chụp tại chợ Hạ Long I, tháng 12-2016.
Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm ổn định, giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm dịp Tết năm nay. Ảnh chụp tại chợ Hạ Long I, tháng 12-2016.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại thực phẩm được bày bán khá phong phú, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các tiểu thương đang triển khai việc phát triển thêm nguồn hàng để phục vụ người dân trong tỉnh mua sắm đón Tết. Hầu hết các loại rau, củ, quả có nguồn cung dồi dào, giá bán vẫn như những tháng trước đó. Các mặt hàng rau xanh như: Su hào, bắp cải, cải xanh, cải ngọt... giá dao động từ 5.000-15.000 đồng/kg; nhiều mặt hàng thậm chí giá rẻ bằng nửa năm ngoái. Giải thích về điều này, các tiểu thương cho biết là năm ngoái giá rau đắt vì có đợt lũ lụt, rét đậm, rét hại kéo dài, nên nguồn cung cấp rau cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Năm nay, thời tiết ấm áp, rau phát triển tốt trong khi sức mua còn chậm nên giá rau thời điểm này khá rẻ.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thực phẩm khác như thịt gà, thịt lợn, thịt bò... cũng tương đối ổn định. Giá thịt gà ta là 170.000 đồng/kg; gà công nghiệp khoảng 50.000-60.000 đồng/kg; thịt lợn từ 70.000-100.000 đồng/kg; thịt bò là 250.000 đồng/kg. Mặt hàng hải sản được nhiều người tiêu dùng quan tâm có mức giá biến động nhẹ, tăng không đáng kể, từ 3-5%. Giá ghẹ loại 1 thời điểm này là 350.000 đồng/kg, loại 2 là 300.000 đồng/kg, bề bề khoảng 250.000 đồng/kg, mực tươi từ 200.000-250.000 đồng/kg, tôm he 450.000-500.000 đồng/kg...

Để đáp ứng tốt được nhu cầu mua sắm của người dân, các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh như Metro, Big C, cũng đã triển khai việc đảm bảo nguồn hàng được cung cấp, tránh hiện tượng khan hiếm hàng dẫn đến việc phải tăng giá bán. Ông Khuất Tiến Hà, Giám đốc Big C Hạ Long cho biết: Từ giữa tháng 12-2016, chúng tôi đã tiến hành niêm yết giá trên các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đến hết Tết Nguyên đán. Vì thế, Big C cam kết là không tăng giá bán sản phẩm trong dịp Tết, trừ một số sản phẩm liên quan đến bia, rượu, sữa vì giá đó là do nhà cung cấp quy định nên doanh nghiệp chúng tôi không can thiệp được. Đồng thời, Big C tiếp tục duy trì chương trình giá rẻ mỗi ngày với hơn 30 sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như: Đường, sữa, trứng, thịt, cá, dầu ăn... với giá không lãi, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí mua sắm của người tiêu dùng. Hiện tại, Big C đã dự trữ 40% nguồn hàng Tết tại kho, đến khoảng cuối tháng 1 thì số lượng hàng dự trữ tại kho sẽ là 70% theo đúng kế hoạch... Thị trường giá cả những ngày giáp Tết ổn định là một điều đáng mừng cho người tiêu dùng, giúp cho việc mua sắm Tết trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên, càng về những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá cả sẽ có biến động, vì lượng mua lớn hơn rất nhiều. Để tránh khan hiếm hàng hoá và ổn định giá cả, Sở Công Thương đang tích cực triển khai chương trình bình ổn giá cuối năm để đảm bảo nguồn cung cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Trần Phong, Trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) cho biết: Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan báo cáo diễn biến tình hình cung cấp hàng hoá trên thị trường, chú trọng đến các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu; báo cáo tình hình an toàn thực phẩm trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra thực hiện các quy định về giá đối với các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, dịch vụ bình ổn giá. Qua các đợt kiểm tra thị trường gần đây cho thấy, giá cả hàng hoá vẫn ổn định, không có tình trạng bán phá giá hay tăng giá đột ngột. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sắm Tết của người dân trong tỉnh, từ ngày 19-1 đến 11-2-2017 các đơn vị sẽ tăng cường hoạt động bán hàng, mở cửa bán hàng, cung ứng dịch vụ sớm hơn 30 phút; thời gian đóng cửa và cung ứng dịch vụ muộn hơn 60 phút so với những ngày khác trong năm...

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.