Nỗ lực kiến tạo giá trị dịch vụ bền vững

Thứ Ba, 06/09/2016, 08:26 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đang nỗ lực tạo bước phát triển đột phá để trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020 và là địa phương đi đầu trong cả nước về đổi mới mô hình tăng trưởng. Cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và cộng đồng đã và đang nỗ lực kiến tạo các giá trị dịch vụ bền vững để đạt được mục tiêu này.

Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long hiện được coi là
Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long hiện được coi là "thiên đường mua sắm" ở Quảng Ninh. Ảnh: Khánh Giang

Tạo móng chắc

Quảng Ninh là vùng đất có rất nhiều tiềm năng nổi trội và lợi thế cạnh tranh, có cơ hội lớn để phát triển kinh tế toàn diện, hiện đại, đa dạng, phong phú, có khả năng hội nhập quốc tế sâu rộng. Với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, kỳ vĩ như Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được công nhận, là điều kiện lớn để tỉnh phát triển du lịch và hướng đến phát triển ngành công nghiệp giải trí.

Theo mục tiêu tổng quát, Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình đạt 11-12%/năm, dịch vụ từ 11-13%/năm; tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 10,5 triệu lượt, tổng doanh thu trên 30.000 tỷ đồng, đóng góp từ 10-15% thu ngân sách địa phương. Trên cơ sở các chỉ tiêu đề ra, tỉnh đang từng bước hiện thực hoá mục tiêu này. Tỉnh đã chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng thương mại theo hướng văn minh, hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hoá của nhân dân. Theo đó, thương mại nội địa đã có bước phát triển về chất và được mở rộng ở cả 3 khu vực: Thành thị, nông thôn, miền núi. Hệ thống các chợ loại I, loại II, một số trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng phát triển mạnh. Đặc biệt, Quảng Ninh là một trong các địa phương toàn quốc rất chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ; đầu tư hạ tầng du lịch theo hướng hiện đại.

Kế thừa những thành tựu đạt được trong những năm qua, nhất là những kết quả quan trọng năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,2%, cao nhất trong những năm gần đây và đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng 13,6%, dịch vụ tăng 8,2%, nông - lâm - thuỷ sản tăng 2,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,16%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 11,3%; khách du lịch đạt 5,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1,9 triệu lượt, tăng 52% so cùng kỳ, tổng doanh thu ngành du lịch đạt 7.000 tỷ đồng. Năm 2016, tỉnh phấn đấu đón 8 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt trên 8.000 tỷ đồng.

Phát huy giá trị nổi trội

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, trong tiến trình CNH-HĐH, tỉnh cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, mâu thuẫn lớn. Để tăng trưởng đảm bảo yếu tố phát triển bền vững, Quảng Ninh đã đặc biệt chú trọng đến việc kiến tạo và phát huy các giá trị, lợi thế nổi trội.

Tỉnh đẩy mạnh đầu tư và kêu gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là tạo sản phẩm du lịch đặc sắc để thu hút khách đến với Quảng Ninh, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo, văn minh đô thị cũng như tạo điểm nhấn đô thị đồng bộ hiện đại. Tiêu biểu như các công trình: Bảo tàng, Thư viện tỉnh, Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm, Công viên Hạ Long, Công viên Đại Dương, Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều, Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long... tạo thành một quần thể dịch vụ, một sản phẩm du lịch, điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Quảng Ninh.

Song song với đó, tỉnh tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới xúc tiến đầu tư, thu hút vốn FDI, ODA. Các danh thắng như Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Khu du lịch tâm linh Yên Tử, Khu du lịch biển Cô Tô, Vân Đồn đã được khai thác và phát huy giá trị, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, Lễ hội Carnaval Hạ Long được tổ chức đổi mới qua các năm đã phát huy giá trị văn hoá các dân tộc trong tỉnh, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh; góp phần quan trọng nâng tầm thương hiệu du lịch Hạ Long - một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Bằng các giải pháp điều hành linh hoạt, sáng tạo và các bước đi được hoạch định bài bản, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự bứt phá mạnh, chuyển dịch theo hướng phát triển xanh, bền vững. Các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao và phát triển bền vững như du lịch, dịch vụ thương mại, logistics, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng đã và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, tỷ trọng dịch vụ tăng từ 39,3% năm 2010 lên 43,4% năm 2015; trong khi công nghiệp giảm từ 53,4% xuống 50,6%, nông nghiệp giảm từ 7,3% xuống còn 6%. Cơ cấu ngành công nghiệp đã giảm dần tỷ trọng ngành công nghiệp khai khoáng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện.

Hiện tỉnh tập trung phát triển hệ thống sản phẩm, loại hình du lịch đặc sắc, với trọng tâm là du lịch biển đảo chất lượng cao, gắn với phát huy giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, du lịch tâm linh, nhất là trung tâm Phật giáo, danh thắng Yên Tử. Đầu tư phát triển đồng thời 4 trung tâm du lịch của tỉnh (Hạ Long, Móng Cái - Trà Cổ, Vân Đồn - Cô Tô, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên). Phấn đấu đến năm 2020, Hạ Long trở thành thành phố du lịch hiện đại và văn minh; Vân Đồn - Cô Tô trở thành trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, trung tâm công nghiệp giải trí cao cấp có casino; Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên trở thành trung tâm du lịch văn hoá - lịch sử - tâm linh đặc sắc; Móng Cái, Hải Hà trở thành trung tâm du lịch biên giới kết hợp mua sắm...

Điều này đã tạo động lực quan trọng giúp Quảng Ninh bứt phá trong phát triển toàn diện các lĩnh vực, từng bước hình thành ngành dịch vụ phát triển mang tính chuyên nghiệp, hiện đại và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.