Phường Tân An (TX Quảng Yên): Nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng đường 331B

Chủ Nhật, 16/12/2018, 07:26 [GMT+7]
.
.

Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 331B (Chợ Rộc - Bến Giang), có tổng chiều dài tuyến trên 4,7km, tổng mức đầu tư trên 191 tỷ đồng. Triển khai nâng cấp tuyến đường tỉnh 331B, phường Tân An có trên 385 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, phường cùng các cơ quan chức năng đang tích cực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo dự án thi công đúng tiến độ.

Cán bộ địa chính phường Tân An cũng cán bộ khu Bùi Xá tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng.
Cán bộ địa chính phường Tân An cùng cán bộ khu Bùi Xá tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Lê Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Tân An, cho biết: Triển khai nâng cấp tuyến đường tỉnh 331B, phường Tân An có trên 385 hộ dân bị ảnh hưởng nằm trên địa bàn các khu: Bùi Xá, Thống Nhất 1, Thống nhất 2 và Thống Nhất 3 với tổng diện tích đất phải thu hồi trên 13.000m2, trong đó có 200 hộ ảnh hưởng đến công trình nhà ở. Việc triển khai giải phóng mặt bằng trên địa bàn, nhất là tại khu Bùi Xá tương đối thuận lợi, do diện tích đất các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu rơi vào diện tích vườn tược, cây cối, vậy nên phần lớn nhân dân đều đồng thuận nhất trí cao, 19 hộ đã bàn giao mặt bằng sớm trước khi nhận bồi thường.

Bà Phạm Thị Hiền, là một trong những hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dù chưa nhận được tiền đền bù, chia sẻ: Người dân chúng tôi phải sống chung con đường xuống cấp này bao nhiêu năm rồi, khi biết có dự án nâng cấp cải tạo đường, người dân trong phường chúng tôi phấn khởi lắm. Gia đình tôi có gần 100m2 đất vườn bị ảnh hưởng, song chúng tôi vẫn quyết định bàn giao sớm mặt bằng để cho đơn vị thi công dù chưa nhận được tiền đền bù, để dự án được khởi công trong thời gian sớm nhất.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án tuyến đường tỉnh lộ 331B, phường Tân An cũng phải đối mặt với nhiều hạn chế, vướng mắc, nhất là tại 3 khu Thống Nhất 1, Thống Nhất 2 và Thống nhất 3. Hầu hết người dân 3 khu này trước ở khu vực đảo Hà Nam di chuyển sang để làm kinh tế, đến nay đã xây dựng nhà cửa san sát hai bên trục đường chính, mật độ dân cư khá đông đúc. Thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường 331B, nhiều hộ dân tại các khu này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới nhà ở, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do đó, để người dân đồng thuận, tự nguyện bàn giao sớm mặt bằng cho đơn vị thi công, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương. Đội ngũ cán bộ  phường đã thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, tuyên truyền làm cho người dân hiểu được các chính sách liên quan đến đền bù, GPMB của Nhà nước, góp phần quan trọng làm cho nhân dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, phường còn chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân gương mẫu thực hiện.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Kỳ Nhạnh, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng Khu Thống Nhất 2, phường Tân An, cho biết: Khu chúng tôi có 142 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng, phần lớn là diện tích đất ở, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày. Quan điểm người dân chúng tôi đều đồng tình với chủ trương giải phóng mặt bằng để đảm bảo thi công dự án. Song, các cấp, ngành cần nhanh chóng kiểm đếm, hoàn thiện các thủ tục xét duyệt nguồn gốc đất, phương án bồi thường để người dân chúng tôi yên tâm hơn.

Tìm hiểu được biết thêm, hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện thủ tục hồ sơ nhằm phục vụ công tác xét duyệt nguồn gốc đất. Đến nay, Trung tâm đã chuyển 60 hồ sơ trên địa bàn phường Tân An để phục vụ xét duyệt nguồn gốc đất. Trên cơ sở đó, phường Tân An đã nhanh chóng thực hiện họp xét duyệt nguồn gốc đất, đến nay đã thực hiện được gần 50 hồ sơ.

Hy vọng rằng, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, góp phần bảo đảm tiến độ thi công dự án.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.