Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Vân Đồn

Thứ Bảy, 10/12/2016, 12:00 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đang tập trung xây dựng huyện Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế, nên đã dành nhiều nguồn lực để thực hiện các dự án giao thông kết nối nhằm thu hút đầu tư. Đến nay, các dự án có tính chất đột phá, lan toả lớn đã được triển khai và đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Với sự vào cuộc tích cực của địa phương, chủ đầu tư, huyện Vân Đồn đang có những chuyển động mạnh từ các dự án này.

Vân Đồn hiện có 2 dự án trọng điểm, được xác định là điểm nhấn của Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn là Cảng hàng không Quảng Ninh và Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn, đều do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Với mục tiêu hoàn thành vào năm 2017, tạo động lực để thúc đẩy các địa phương khác trong khu vực cùng phát triển, hiện các dự án này đang được tỉnh và chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, tập trung tối đa các nguồn lực, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thi công lớp bê tông lót đường băng Cảng hàng không Quảng Ninh.
Thi công lớp bê tông lót đường băng Cảng hàng không Quảng Ninh.

Với Cảng hàng không Quảng Ninh, trong giai đoạn này, chủ đầu tư đã điều chỉnh thiết kế, chưa thi công toàn bộ đường lăn dài 3km, thay vào đó là làm bãi quay đầu máy bay tại 2 đầu đường băng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà thầu huy động 300 phương tiện máy móc cùng hơn 1.000 cán bộ, công nhân, tổ chức thi công 3 ca/ngày, chia thành nhiều kíp. Đến nay, hạng mục đường băng đã hoàn thành 2,8/3km lớp nền K95m; bắt đầu tổ chức thi công lớp mặt đường băng dày 65cm, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m. Để tiến độ thi công được đảm bảo theo kế hoạch, các nhà thầu đã lắp dựng 4 trạm trộn tại công trường, tập kết đầy đủ nguyên vật liệu, đáp ứng thi công. Hiện lớp bê tông lót mác 150 dày 25cm tại đường băng và bãi đỗ máy bay đã thi công được trên 30.000m3 bê tông, lớp mặt trên cùng của đường băng là bê tông cốt thép mác 350 dày 40cm sẽ được thi công trong tháng 12 này. Dự kiến hạng mục bãi đỗ hoàn thành đồng bộ vào tháng 3-2017, đường băng xong tháng 7-2017. Hạng mục nhà ga, nhà thầu đã thi công xong 632/632 cọc khoan nhồi, đang thi công đài móng. Hạng mục cầu cạn đã thực hiện được 130/245 cọc khoan nhồi. Hệ thống cống thoát nước khu vực đường băng đang được đẩy nhanh tiến độ, sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường, đại diện Công ty Xây dựng hàng không ACC, đơn vị thi công bãi đỗ máy bay, cho biết: Với kinh nghiệm nhiều năm thi công cảng hàng không, Công ty đã xây dựng kế hoạch thi công cụ thể tại mỗi hạng mục của dự án, triển khai đồng bộ nhiều mũi thi công liên tục. Các thiết bị chuyên dụng đã được vận chuyển, tập kết về công trường, đảm bảo đáp ứng đủ năng lực để đưa dự án về đích theo kế hoạch. Cùng với đẩy nhanh thi công lớp bê tông lót, đến ngày 15-12 này, nhà thầu sẽ thi công lớp mặt trên cùng của đường băng là bê tông cốt thép mác 350 dày 40cm. Trung bình mỗi ngày sẽ thi công khoảng 300m3 bê tông, hoàn thành hạng mục bãi đỗ trong tháng 3-2017.

Song song với thi công Cảng hàng không Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đang triển khai các thủ tục đầu tư Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn. Giai đoạn 1 của dự án là một tập hợp các chuỗi công trình gồm tổ hợp casino, khách sạn 2.000 phòng hạng 5 sao, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại..., quy hoạch trên diện tích 71ha. Đến nay, quy hoạch chi tiết vùng lõi tỷ lệ 1/500 trên diện tích 71ha đã được duyệt; huyện Vân Đồn đang tích cực tổ chức GPMB đối với 14 hộ có đất nằm trong vùng dự án. Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn đã hoàn thành cắm mốc giới theo quy hoạch, kiểm đếm 9/14 hộ dân liên quan. Các vị trí mặt bằng triển khai dự án không có đất xây dựng và nhà ở, chủ yếu là ao đầm nuôi trồng thuỷ sản, vì thế đến hết tháng 12-2016 huyện Vân Đồn quyết tâm hoàn thành GPMB để chủ đầu tư đưa phương tiện, máy móc vào thi công.

Để kết nối 2 dự án trọng điểm này, hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối KKT Vân Đồn, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư tuyến đường giao thông trục chính đấu nối Cảng hàng không với Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn. Tuyến đường có chiều dài 15km, rộng 32m, thiết kế 6 làn xe (2 làn xe thô sơ). Hiện các đơn vị liên quan đang tập trung hoàn thiện hồ sơ thiết kế, chuẩn bị các thủ tục để UBND tỉnh ra quyết định đầu tư. Theo kế hoạch, tuyến đường hoàn thành vào cuối năm 2017 để đồng bộ với các dự án.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.