Quyết tâm của TP Uông Bí

Thứ Ba, 22/01/2019, 16:03 [GMT+7]
.
.

TP Uông Bí là địa phương có số lò nung vôi thủ công lớn nhất tỉnh. Đây cũng là địa phương chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vôi thủ công trong mục tiêu chấm dứt hoạt động của các lò nung vôi thủ công vào ngày 31/1/2019.

Ngày 16/1/2019, UBND TP Uông Bí đã tổ chức hội nghị đối thoại với chủ các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn.
Ngày 16/1/2019, UBND TP Uông Bí đã tổ chức hội nghị đối thoại với chủ các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí, trên địa bàn thành phố có tổng số 51 cơ sở với 68 lò (115 ống lò). Từ năm 2012-2014, đã có 4 lò (8 ống lò) dừng hoạt động. Ở thời điểm Bộ Xây dựng có Quyết định 507/QĐ-BXD ngày 27/4/2015 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 1460/KH-UBND ngày 22/3/2016, địa phương đã vận động được 3 lò (5 ống lò) gần khu dân cư dừng hoạt động. Tháng 10/2017, khi UBND thành phố ban hành Đề án Hỗ trợ các chủ cơ sở sản xuất lò vôi thủ công, có thêm 9 lò (13 ống lò) dừng hoạt động. Hiện vẫn còn 39 cơ sở sản xuất với 52 lò (89 ống lò) đang hoạt động. Các lò chủ yếu hoạt động tại các khu vực: Vành Kiệu 1; đường Cẩm Hồng; núi Hiệp Thanh; Trại giam Quảng Ninh; đường Bạch Thái Bưởi và khu Dốc Đỏ 1.

Để thực hiện mục tiêu đến ngày 31/1/2019 dừng hoạt động các lò vôi thủ công và hoàn thành việc tháo dỡ, khôi phục lại mặt bằng trước ngày 31/3/2019, trên cơ sở Nghị quyết 146 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công và Văn bản số 9592/UBND-XD4 của UBND tỉnh ngày 24/12/2018 về việc triển khai Nghị quyết số 146 của HĐND tỉnh, UBND TP Uông Bí đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí” với tổng kinh phí thực hiện 25,868 tỷ đồng. Trước đó, từ tháng 5/2018 thành phố cũng đã kiểm tra, đánh giá toàn bộ các lò vôi. Đến nay, thành phố cũng đã kiểm đếm, đo đạc 45/51 cơ sở về kích thước lò, còn 6 cơ sở chưa hợp tác không cho kiểm tra, đo đạc. Đặc biệt, nhiều chủ cơ sở lò vôi thủ công tại khu Vành Kiệu 1 còn chưa đồng thuận với Kế hoạch chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công; tiếp tục gửi đơn thư; kéo đoàn đông người lên Ban Tiếp công dân tỉnh xin gia hạn lộ trình chấm dứt đến năm 2020.

Đại diện các hộ sản xuất kinh doanh vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí tiếp tục có ý kiến đề xuất về cơ chế, chính sách hỗ trợ khi phải dừng hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn.
Đại diện các hộ sản xuất, kinh doanh vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí tiếp tục có ý kiến đề xuất về cơ chế, chính sách hỗ trợ khi phải dừng hoạt động các lò vôi thủ công trên địa bàn.

Ngày 16/1/2019, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà đã trực tiếp chủ trì buổi đối thoại với các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố. Tại buổi đối thoại, ngoài việc thông tin đến các chủ cơ sở về chế độ, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 146 của HĐND tỉnh, TP Uông Bí còn giới thiệu thêm các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế mà hiện thành phố đang triển khai rất hiệu quả để các chủ cơ sở sản xuất vôi nắm bắt, lựa chọn chuyển đổi hình thức, ngành nghề kinh doanh phù hợp, như: Mô hình nuôi rươi, trồng thanh long ruột đỏ, nuôi tôm thẻ chân trắng… Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí Bùi Đức Anh khẳng định: “Sau khi điều chỉnh, bổ sung thì Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí” đã ưu việt hơn rất nhiều. Chủ các cơ sở, người lao động được hỗ trợ một số khoản như: Hỗ trợ chi phí tháo dỡ, khôi phục mặt bằng; hỗ trợ dừng sản xuất để chuyển đổi nghề; hỗ trợ vay vốn để chuyển đổi nghề… Việc thực hiện chính sách hỗ trợ chỉ áp dụng đối với những lò vôi thủ công dừng hoạt động trước ngày 31/1/2019. Còn sau ngày đó, các chủ cơ sở và người lao động sẽ không được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào”.

Trước những băn khoăn, đề xuất của nhiều chủ lò vôi về việc tồn đọng nguyên vật liệu sau thời hạn dừng hoạt động lò, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà đã khẳng định, thành phố sẽ có phương án điều chuyển, chia sẻ nguyên vật liệu giữa các chủ lò vôi để đảm bảo các lò sẽ sử dụng hết nguyên vật liệu trước thời điểm phải dừng hoạt động.

Hiện UBND TP Uông Bí vẫn đang tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động để các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công đồng thuận thực hiện chủ trương của tỉnh với quan điểm quyết tâm thực hiện đúng lộ trình tỉnh đã đề ra.

Thiện Phong

Tin liên quan
Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.