Hải đội 2 Biên phòng: Tích cực đấu tranh, ngăn chặn khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt

Thứ Sáu, 06/07/2018, 14:30 [GMT+7]
.
.

Vùng biển của tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là đa dạng sinh học, giàu nguồn lợi với 315 loài cá và 450 động vật thân mềm, trong đó có những loại thuỷ sản đặc hữu. Tuy nhiên, hiện nay tính đa dạng của vùng biển Quảng Ninh ngày càng giảm sút, có những loại thuỷ sản quý hiếm giảm số lượng nghiêm trọng, thậm chí biến mất do tình trạng khai thác bằng phương pháp tận diệt.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thời gian gần đây, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực vào cuộc xử lý các hành vi khai thác mang tính hủy diệt. Ngày 1/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Hải đội 2 Biên phòng tỉnh đã tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt trên vùng biển của tỉnh, xây dựng các phương án, kế hoạch để thực hiện. 

Lãnh đạo Hải đội 2 Biên phòng tặng Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân làm ăn trên Vịnh Hạ Long kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh: Quang Minh
Lãnh đạo Hải đội 2 Biên phòng tặng Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân làm ăn trên Vịnh Hạ Long kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh: Quang Minh

Trung tá Sẻn Văn Năm, Chính trị viên phó Hải đội 2 Biên phòng, cho biết: Trước hết, đơn vị chủ động cử các tổ công tác xuống địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân nắm và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu là về Luật Thủy sản, các quy định của tỉnh về việc cấm sử dụng các công cụ, phương tiện khai thác thủy sản có tính hủy diệt. Hình thức tuyên truyền chủ yếu là trực tiếp tiếp xúc với các chủ phương tiện để trao đổi hoặc phát tờ rơi. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức trên 100 lượt tổ công tác tuyên truyền cho trên 2.000 ngư dân. Qua đó đã làm cho nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngày càng được nâng lên.

 Anh Phạm Văn Thanh ở phường Phong Hải (TX Quảng Yên), chia sẻ: Gia đình chúng tôi có truyền thống nhiều đời khai thác thủy sản trên Vịnh Hạ Long. Do ít vốn lại thiếu hiểu biết, nên một thời gian dài đã sử dụng cào sắt, lồng bát quái để khai thác thủy sản. Nhờ được cán bộ Hải đội 2 Biên phòng tuyên truyền, chúng tôi mới biết được hậu quả của việc mình đã làm. Chính vì thế, cả gia đình đã thống nhất là không sử dụng các phương tiện hủy diệt để đánh bắt thủy sản nữa mà chuyển sang làm dịch vụ trên biển. 

Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Hải đội 2 Biên phòng đã tăng cường phương tiện, lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên toàn vùng biển được phân công nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sử dụng phương tiện khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt. Địa bàn hoạt động chủ yếu đơn vị hướng vào là Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, khu vực cửa sông Bắc Luân (Móng Cái), vùng biển thuộc địa phận xã Cái Chiên (Hải Hà)… Qua công tác tuần tra, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn 78 vụ có hành vi sử dụng phương tiện khai thác thủy sản mang tính chất tận diệt. Tang vật thu giữ gồm 29 máy nén khí, 90 lồng bát quái, 38 bộ đồ lặn, 5 súng điện cùng nhiều phương tiện, công cụ phục vụ khai thác thủy sản mang tính chất hủy diệt…

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, ngăn chặn phương tiện sử dụng công cụ khai thác thủy sản trái phép. Ảnh: Sẻn Năm (Hải đội 2 Biên phòng)
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 Biên phòng phát hiện, ngăn chặn một phương tiện sử dụng công cụ khai thác thủy sản trái phép. Ảnh: Sẻn Năm (Hải đội 2 Biên phòng)

Trung tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đội trưởng, Hải đội 2 Biên phòng, cho biết: Bằng việc tích cực tuyên truyền kết hợp với tuần tra, kiểm soát, đến nay, tình trạng sử dụng công cụ, phương tiện khai thác thủy sản mang tính hủy diệt trên địa bàn tỉnh đã giảm hẳn. Tuy nhiên, lợi dụng vùng biển rộng, lắm luồng lạch, có lúc, có nơi vẫn còn có tình trạng ngư dân sử dụng súng điện, lồng bát quái để khai thác thủy sản. Do đó, đơn vị vẫn duy trì tối đa phương tiện, lực lượng để tập trung xử lý tình trạng này. Đặc biệt, đơn vị đang tập trung phối hợp với các địa phương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân về tác hại của việc sử dụng các phương tiện cấm để khai thác thủy sản trái phép. Chúng tôi cung mong muốn rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh có những giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để hỗ trợ ngư dân chuyển đổi ngành nghề để ổn định cuộc sống.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.