Người dân, doanh nghiệp phấn khởi khi được hỗ trợ tiền điện

Thứ Tư, 13/01/2021, 05:52 [GMT+7]
.
.

Nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Điện lực Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện trong ba tháng 10, 11, 12/2020. Đây được đánh giá là một gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời, hiệu quả, giúp người dân vơi bớt khó khăn về tài chính.

Công nhân kiểm tra đường điện ở phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.
Công nhân kiểm tra đường điện ở phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.

Nhận được tin nhắn giảm hơn 200.000 đồng tiền điện cho hóa đơn tháng 10,11,12/2020, bà Dương Thị Bé, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Mỗi tháng, gia đình tôi dùng hết khoảng 300 số điện với số tiền lên đến 800.000 đồng. Nhất là trong đợt mùa đông này, gia đình có người già yếu nên sử dụng điều hòa liên tục, số tiền đóng không hề nhỏ. Vì vậy, được ngành điện giảm 10%/tháng là số tiền khá lớn với gia đình tôi, giúp phần nào giảm bớt khó khăn.

Những ngày này, người tiêu dùng đồng loạt nhận được tin nhắn thông báo số tiền được khấu trừ trong ba tháng cuối của năm 2020 từ chính sách hỗ trợ khách hàng đợt 2 do ảnh hưởng của Covid-19. Số tiền này được hoàn trả cùng thời điểm thu tiền hóa đơn các tháng kế tiếp. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người tiêu dùng đều rất phấn khởi với thông tin này bởi đây là một gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời và hiệu quả, giúp họ giảm bớt khó khăn về tài chính.

Khách hàng nhận được tin nhắn của Công ty Điện lực Quảng Ninh về số tiễn hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Khách hàng nhận được tin nhắn của Công ty Điện lực Quảng Ninh về số tiễn hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chung niềm vui với nhiều khách hàng sử dụng điện sinh hoạt bán lẻ, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ tiền điện đợt hai cũng rất phấn khởi. Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, sửa chữa phụ tùng máy móc, lượng tiêu thụ điện hàng tháng khá lớn, nhận được tin giảm giá điện trong ba tháng, anh Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và thiết bị điện Đại Việt (TP Hạ Long), cho biết: Hằng tháng, Công ty sử dụng hết khoảng khoảng 50 triệu đồng tiền điện. Như vậy, nếu được giảm 10% trong 3 tháng thì tổng số tiền công ty được giảm khoảng 15 triệu đồng. Nhờ có các chính sách giảm giá của ngành điện, doanh nghiệp chúng tôi có thêm động lực, yên tâm sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Có thể thấy, việc hỗ trợ tiền điện tuy không nhiều, nhưng nó kịp thời khích lệ tinh thần cho các đơn vị, người dân cùng nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Đồng thời, thể hiện sự chung tay, đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Được biết, qua công tác rà soát, lấy danh sách thông tin, toàn tỉnh có khoảng 402.000/426.357 khách hàng được giảm giá, giảm tiền điện đợt 2 với số tiền 60,3 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã thực hiện giảm 10% đơn giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt; khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông, thực hiện giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Bên cạnh đó, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Các trường hợp khách hàng sử dụng nhiều mục đích, chính sách hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện chỉ được áp dụng với phần sản lượng sử dụng cho mục đích thuộc đối tượng giảm giá điện, giảm tiền điện nêu trên. Công ty không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cách ly y tế tập trung có thu phí.

Đối với khách hàng là đơn vị bán lẻ điện nông thôn; khu tập thể, cụm dân cư; tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt, thực hiện hoàn trả tiền điện tương ứng với số tiền các đơn vị này hỗ trợ các khách hàng trong địa bàn quản lý thuộc đối tượng giảm giá.

Có thể thấy, việc tiếp tục giảm giá điện, tiền điện 10% trong ba tháng 10, 11, 12/2020 cho người dân và khách hàng là các cơ sở lưu trú, khách hàng có kho chứa hàng hóa trong giai đoạn hiện nay tiếp tục mang ý nghĩa rất lớn. Bởi giai đoạn hiện này là thời điểm rất quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế. Hiện tại, các doanh nghiệp đều đang chạy đua để sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp cuối năm. Nhiều doanh nghiệp đang phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu, trong đó có cả nguồn điện. Riêng với người tiêu dùng, nhu cầu chi tiêu cho các dịp lễ, tết cuối năm cũng rất lớn.

Chính vì vậy, việc giảm chi phí tiền điện trong thời điểm này là chính sách kịp thời, thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người dân. Qua đó, cho thấy nỗ lực của ngành Điện trong việc chủ động ứng phó với dịch Covid-19; cũng như tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trên cả nước, góp phần vực dậy kinh tế sau đại dịch.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ quyết định giảm giá tiền điện cho người tiêu dùng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bởi trong đợt giảm giá tiền điện đầu tiên vào tháng 4, 5, 6/2020, tất cả các doanh nghiệp và người dân đều rất hoan nghênh. Trong đợt 1, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tiết kiệm được khoảng 230 tỷ đồng.

Ông Vũ Đình Tân, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, những tháng cao điểm cuối năm, hoạt động sản xuất, tiêu thụ điện năng sẽ rất lớn. Vì vậy, người dân và các đơn vị cần chủ động sử dụng điện tiết kiệm. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng sẽ thực hiện đa dạng biện pháp đảm bảo cung cấp điện, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.