Mở rộng diện tích na Đài Loan

Thứ Ba, 12/01/2021, 06:45 [GMT+7]
.
.

Sau khi nghiên cứu, thực hiện ghép giống na Đài Loan trên gốc cây na địa phương tại thị xã Quảng Yên, đến nay sang năm thứ 2, cây ghép cành đã cho trái thu hoạch với chất lượng quả đều, đẹp, thơm ngon. Với kết quả trên, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tiếp tục nhân rộng giống na này trên địa bàn tỉnh.

700 cây Na Đài Loan được trồng và ghép với gốc na địa phương tại xã Tiền An, TX Quảng Yên.
700 cây na Đài Loan được ghép với gốc na địa phương tại xã Tiền An, TX Quảng Yên sinh trưởng, phát triển tốt.

Toàn bộ cây na Đài Loan được Trung tâm Khuyến nông tỉnh trồng, ghép cành trên gốc na địa phương ở thôn Giếng Đá, xã Tiền An, TX Quảng Yên. Giống na này không kén đất, phù hợp nhất với đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Đến nay, qua 5 năm phân tích, theo dõi giống Na Đài Loan có khả năng sinh trưởng vượt trội, kể cả thời gian mùa đông. Cây có đặc trưng tán rộng mở rộng so với giống na địa phương và rất ít sâu bệnh. Chiều cao cây trung bình đạt từ 5-7m.

Là người trực tiếp thực hiện các khâu ghép cành, anh Nguyễn Văn Phú, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết, với giống na Đài Loan, chúng tôi sử dụng biện pháp ghép nêm đoạn cành na Đài Loan với gốc cây na địa phương có độ tuổi từ 3 đến 4 năm. Khi ghép nêm đoạn cành phải chọn cành năm thứ hai đã hóa gỗ một phần, cành ghép có từ 2 đến 3 mầm lá. Quá trình theo dõi, cây ghép cành sau 14 đến 15 tháng thì chúng ta có thể áp dụng biện phát cắt tỉa, kích thích quá trình ra hoa.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh đo kích cỡ quả Na Đài Loan.
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh đo kích cỡ quả na Đài Loan.

Nhờ áp dụng biện pháp kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, những cây na địa phương thực hiện ghép cành na Đài Loan sau 2 năm có thể cho thu hoạch. Trung bình một cây có thể để 10-15 quả, năng suất từ 7 đến 10kg/cây. Từ năm thứ 3-4, sẽ cho năng suất cao hơn. Giá trị kinh tế hiện nay với giống na Đài Loan nhập từ Đài Loan về theo giá thị trường rơi vào khoảng 200.000 đồng/kg. Như đánh giá của chúng tôi với năng suất, khả năng thích nghi tốt, thì giá loại na này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện ghép cành na Đài Loan trên gốc cây na địa phương, đến nay sau 2 năm đã có 100 cây ghép cành cho ra trái sai. Trọng lượng quả bình quân đã đạt 450 - 500gram. Khi chín, quả na Đài Loan có mùi thơm đặc trưng, thịt quả dày, chất lượng ngon. Dự kiến thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Mắt ghép Na Đài Loan trên gốc Na địa phương phát triển tốt.
Mắt ghép na Đài Loan trên gốc na địa phương phát triển tốt.

Ông Nguyễn Khắc Dũng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: Từ kết quả ghép giống na Đài Loan, trong năm 2021, chúng tôi sẽ triển khai việc nhân rộng và cải tạo trên giống na địa phương tại TX Đông Triều, sau đó mở rộng vùng na ra huyện Đầm Hà theo chỉ đạo UBND tỉnh. Giống na Đài Loan có rất nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng khỏe. Thời gian thu hoạch quả vào dịp Tết Nguyên đán mà trọng lượng quả vượt trội so với giống na địa phương.

Cành Na Đài Loan ghép năm thứ 2 trên gốc Na địa phương cho trái rất sai, mắt ghép phát triển tốt
Cành na Đài Loan ghép năm thứ 2 trên gốc na địa phương cho trái rất sai.

Từ việc nghiên cứu, ghép thành công giống na Đài Loan có năng suất, chất lượng cao nhằm giúp các hộ dân có thể tận dụng vườn cây cũ để cải tạo thành vườn cây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn, rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản, giảm chi phí đầu tư so với trồng mới. Na là cây ăn quả thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh và đã được ngành nông nghiệp xác định là cây trồng chủ lực. Toàn tỉnh đang có gần 1.200ha trồng na, sản lượng hàng năm đạt trên 14.000 tấn.

Hải Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.