Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 18/1

Thứ Ba, 19/01/2021, 08:28 [GMT+7]
.
.

Trong phiên giao dịch 18/1, giá vàng thế giới đi lên, khi những đồn đoán về gói kích thích bổ sung tại Mỹ càng làm nổi bật sức hấp dẫn của vàng như một công cụ chống lạm phát.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.835,96 USD/ounce, sau khi giảm xuống 1.809,90 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 2/12. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,4% lên đóng cửa ở mức 1.836,50 USD/ounce.

Vàng miếng được trưng bày tại ngân hàng Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Vàng miếng được trưng bày tại ngân hàng Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà phân tích Eugen Weinberg tại ngân hàng Commerzbank nhận định triển vọng về các biện pháp kích thích của chính phủ mới tại Mỹ và chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là những nhân tố tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Tuần trước, Tổng thống đắc cử ở Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này ứng phó với đại dịch. Ông nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh. Đây là kế hoạch kích thích kinh tế đầu tiên của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng không có lý do để thay đổi chính sách tiền tệ hiện nay, khi nền kinh tế vẫn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chuyên gia Weinberg lưu ý sự mạnh lên của đồng USD đang đè nặng lên giá vàng. Đồng USD đã chạm mức cao nhất trong bốn tuần so với rổ tiền tệ và làm giảm sự hấp dẫn của vàng đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Tại Việt Nam, chiều 18/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,90 - 56,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.